Liệu thực phẩm bày bán ở các nhà bán lẻ là an toàn?

Thời gian gần đây, trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng, những thông tin về an toàn thực phẩm ngày càng trở thành chủ điểm được quan tâm hàng đầu. Thực phẩm bẩn tràn lan và không rõ nguồn gốc dần trở thành nỗi lo sợ đối với những người tiêu dùng hiện đại.  Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng vào các kênh bán lẻ hiện đại vẫn còn khá cao. Vậy điều gì ở các nhà bán lẻ đã tạo nên sự tin tưởng của khách hàng? Và làm sao họ có thể giữ được lời cam kết thương hiệu trong bối cảnh thị trường ngày càng trở nên phức tạp?  Để trả lời câu hỏi này, đầu tiên, chúng ta cùng nhìn về những thay đổi trong chuỗi thực phẩm ở Việt Nam.

Hệ thống bán lẻ ở Việt Nam và hướng phát triển

Việt Nam đang trong giai đoạn hiện đại hóa hệ thống bán lẻ. Những siêu thị tiện ích hiện đại, có thương hiệu ngày càng được mở ra một cách dễ dàng ở hầu hết các thành phố lớn ở Việt Nam và dần thay thế vai trò của những khu chợ truyền thống. Tuy nhiên, xét về số lượng, thị trường truyền thống vẫn chiếm ưu thế hơn hẳn so với chuỗi bán lẻ hiện đại với hơn 200 chợ đáp ứng nhu cầu của khoảng 8 triệu dân ở Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, để có sự chuyển dịch sang hệ thống hiện đại cần có nhiều hơn nữa sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền.

Theo xu thế phát triển của thị trường, bên cạnh những yêu cầu ngày càng cao về tiện ích chung như bãi đỗ xe và vệ sinh chung, người tiêu dùng hiện đại còn mong muốn biết nhiều hơn về nguồn gốc của thực phẩm, về quá trình sản xuất ở nông trại, đóng gói, vận chuyển đến bày bán trên kệ hàng. Thực sự, đây là bài toán khó đối với các nhà bán lẻ muốn chiếm trọn sự tin tưởng của khách hàng. Tuy nhiên, rõ ràng, trong tương lai việc truy xuất nguồn gốc sẽ dần trở thành tiêu chuẩn bắt buộc vì những lợi ích thực tế mà nó mang lại.

 

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm TraceVerified

Trước những thách thức của thị trường, TraceVerified, doanh nghiệp dựa trên nền tảng đổi mới với những giải pháp đơn giản và mang lại hiệu quả cao đã dần chứng minh được việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm là hoàn toàn thực tế và đang dần được chứng minh ở thị trường Việt Nam.

Ứng dụng di động TraceVerified được xem như một chuyên gia cá nhân về thực phẩm an toàn. Bằng việc sử dụng ứng dụng, khách hàng có thể kiểm tra chính xác những gì liên quan đến thực phẩm. Khi càng có nhiều nhà bản lẻ, nhà cung ứng và nhà sản xuất cùng truy xuất nguồn gốc, niềm tin của người tiêu dùng sẽ càng được củng cố.

Gregor Kramberger