Địa chỉ :
112 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

7 loại nông sản Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu trên 2 tỷ USD

TraceVerified > Chưa được phân loại > 7 loại nông sản Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu trên 2 tỷ USD

Theo thống kê của 8 tháng đầu năm 2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 4.4 tỷ USD (tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong đó, nhóm nông sản chính trên 1.8 tỷ USD,  lâm sản chính trên 1.4 tỷ USD, thủy sản 893.8 triệu USD và chăn nuôi 41.6 triệu USD.

Tính chung 8 tháng, kim ngạch xuất khẩu ước đạt gần 36.3 tỷ USD (tăng 13.1% so với cùng kỳ năm trước) với xuất khẩu nhóm nông sản chính gần 15 tỷ USD. Có 7 sản phẩm/nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu trên 2 tỷ USD gồm cà phê, cao su, gạo, rau quả, điều, tôm, sản phẩm gỗ. Nhiều mặt hàng tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái như cá tra tăng 82%, cà phê tăng 40%, tôm tăng 22% và phân bón tăng 163%.

Tuy nhiên bên cạnh cũng có nhiều mặt hàng giảm so với cùng kỳ như rau quả giảm 13.9%, hạt điều giảm 10%, sản phẩm chăn nuôi giảm 12.3% và các sản phẩm gỗ giảm 3.4%.

Thị trường xuất khẩu lớn nhất là Mỹ, đạt gần 9.6 tỷ USD (chiếm 26.4% thị phần). Đứng thứ 2 là Trung Quốc, khoảng 6.5 tỷ USD (chiếm 17.8% thị phần). Sau đó là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong năm qua đã phối hợp tăng cường xúc tiến, quảng bá theo hình thức trực tuyến đối với các sản phẩm đã được mở cửa, xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ, EU, Nga và khai thác hiệu quả các thị trường tiềm năng Nhật Bản – Hàn Quốc, Úc – New Zealand, Trung Đông và ASEAN.

Đồng thời gia tăng các ngành hàng xuất khẩu có giá trị, chất lượng như các loại quả tươi chủ lực: xoài, thanh long, chanh leo, vải, nhãn đã xuất khẩu đi nhiều quốc gia; chủ động tìm kiếm, mở rộng thị trường cho các sản phẩm ngành chăn nuôi,…

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong những tháng cuối năm 2022, sẽ hoàn thành đàm phán mở cửa thị trường đối với trái nhãn xuất khẩu đi Nhật Bản.

Bên cạnh đó cũng chủ động chuẩn bị tốt hồ sơ kỹ thuật, tích cực đàm phán để mở cửa thị trường cho nông sản xuất khẩu chính ngạch vào thị trường lớn như Trung Quốc (bơ, bưởi, tổ yến,…), Nhật Bản (nhãn, bưởi, chanh leo,…), Hàn Quốc (tôm, vú sữa, bưởi, chanh leo, nhãn, vải, chôm chôm,…) và Mỹ (chanh leo, dừa),…

Theo báo Tuổi Trẻ.