Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Bộ nông nghiệp đề nghị tăng cường thanh tra mã số vùng trồng tránh trường hợp mạo danh

TraceVerified > Mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói > Bộ nông nghiệp đề nghị tăng cường thanh tra mã số vùng trồng tránh trường hợp mạo danh
web-kiem-tra-ma-so-vung-trong

Mã số vùng trồng được cấp cho một vùng trồng cụ thể để xuất khẩu trái cây sang các thị trường. Đa số mã số vùng trồng được cấp đều đạt yêu cầu khắt khe theo quy định của Việt Nam và nước nhập khẩu. Do đó việc được cấp mã số vùng trồng khá khó khăn, đòi hỏi cả vùng trồng (có thể gồm nhiều hộ nông liên kết) phải sản xuất chung một quy trình, có ghi chép nhật ký và đảm bảo các yêu cầu khác,… Chính vì vậy nhiều vùng trồng chưa đạt yêu cầu được cấp mã tuy rằng có sản lượng rất lớn, nhiều doanh nghiệp mạo danh mã số vùng trồng khác được cấp trước đó lấy mã số và in lên bao bì hàng hóa của mình để xuất khẩu đi thị trường khác.

Trước vấn đề này Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nêu ra trong chỉ thị ban hành ngày 28-3 về tăng cường công tác quản lý mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu. Theo bộ Nông nghiệp việc thiết lập và cấp mã số vùng trồng là yêu cầu bắt buộc và là quy định của các thị trường nhập khẩu về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Hiện nay tỉ lệ diện tích trồng trọt được cấp mã số vùng trồng chưa cao, chỉ mới tập trung ở một số loại cây ăn quả chủ lực. Đồng thời công tác giám sát vùng trồng, cơ sở đống gói sau khi được cấp mã tại nhiều địa phương vẫn còn nhiều hạn chế, một phần do nhân lực còn mỏng nên vẫn chưa duy trì được đủ các yêu cầu kỹ thuật theo quy định.

Bộ NN&PTNT: “Tình trạng mạo danh mã số và vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm hay phòng chống COVID-19 của vùng trồng và cơ sở đóng gói vẫn còn tồn tại khiến nước nhập khẩu phải cảnh báo hoặc tạm dừng nhập khẩu”.

Do đó, bộ NN&PTNT đã đề nghị các tỉnh, thành phố trên cả nước xây dựng, bổ sung các chỉ tiêu về mã số vùng trồng và cả cơ sở đóng gói vào các kế hoạch hành động phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương. Cần có các chính sách hỗ trợ, khuyến khích việc thiết lập mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói đạt chuẩn để có nhiều hơn mã số chất lượng được cấp mã, và không còn tình trạng mượn mã số của vùng trồng khác để xuất khẩu. Các địa phương cùng cần phải tăng cường công tác kiểm tra việc quản lý mã số vùng trồng và sử dụng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, địa phương cũng cần có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đối với Cục Bảo vệ thực vật thì cần chủ động đàm phán với các nước nhập khẩu để mở cửa thị trường, tăng số lượng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói được phép xuất khẩu. Đồng thời chủ trì, phối hợp với các địa phương tác cường công tác quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói đảm bảo duy trì đáp ứng các quy định.

Việc mã số vùng trồng bị mạo danh, một phần trách nhiệm cũng thuộc về phía doanh nghiệp sở hữu mã đó. Doanh nghiệp cần có các biện pháp bảo vệ mã số của mình, kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng khi có phát hiện bất thường hay khi có thay đổi thông tin vùng trồng, cơ sở đóng gói để có biện pháp xử lý kịp thời không ảnh hướng đến xuất khẩu.

Xem thêm: Khi nào mã số cơ sở đóng gói bị thu hồi và hủy mã số


Để được tư vấn về cấp mã số vùng trồng, vui lòng liên hệ với TraceVerified qua thông tin bên dưới:
– Số điện thoại: 0912501130
– Email: info@traceverified.com