Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Bốn vấn đề về Truy xuất nguồn gốc vật nuôi được EuroCham kiến nghị

TraceVerified > Hoạt động của TraceVerified > Bốn vấn đề về Truy xuất nguồn gốc vật nuôi được EuroCham kiến nghị
eurocham-bon-van-de-truy-xuat-nguon-goc

Trong lúc dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành tại Việt Nam gây ra nhiều tổn thất. Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã đưa ra 4 kiến nghị trong ấn phấm Sách trắng 2019 về vấn đề Truy xuất nguồn gốc sản phẩm và trách nhiệm thông qua hệ thống nhận diện, theo dõi vật nuôi.

Nội dụng cụ thể của EuroCham kiến nghị trong Sách Trắng 2019:

– Phân bổ ngân sách để thiết lập hệ thống nhận diện và theo dõi cho phép truy xuất nguồn gốc, bắt đầu là những sản phẩm tại Việt Nam có thể xuất khẩu và có khả năng cạnh tranh, ví dụ như thịt lợn.

– Nhân rộng chương trình thí điểm tại TP. Hồ Chí Minh trên cả nước, tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của việc triển khai chương trình tại TP. Hồ Chí Minh để nâng cao danh tiếng các sản phẩm, vấn đề an toàn thực phẩm và xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời khuyến khích mọi cấp chính quyền phê duyệt, hỗ trợ và triển khai hệ thống này.

– Áp dụng phí đăng ký thường niên cho hệ thống này và phí đăng ký cho từng vật nuôi, hoặc tham khảo mô hình mô hình tài chính của TP. Hồ Chí Minh, soạn thảo các quy định nhằm ngăn chặn việc bán sản phẩm đang được kiểm tra và thử nghiệm, cũng như xem xét thông lệ tốt trên thế giới về truy suất nguồn gốc và áp dụng phương pháp này khi cần thiết để cải thiện tình hình ở Việt Nam.

– Cải thiện an toàn thực phẩm thông qua việc khuyến khích sự tham gia của nhà sản xuất, đảm bảo nhà sản xuất cam kết cung cấp sản phẩm thực phẩm an toàn.

Được biết, lợn cảnh mini được bán tại nhiều thành phố lớn tại Việt Nam như Hà Nội và TPHCM với giá lên đến vài triệu đồng một con. Nhiều khả năng chính loại lợn này được nhập lậu từ nhiều nước láng giếng gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Dịch tả heo châu Phi tiếp tục lan rộng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dịch tả heo Châu Phi ngày càng lan rộng

Về vấn đề dịch tả lợn Châu Phi đang lan rộng và diễn biến phức tạp tại Việt Nam, cùng với các biện pháp đã triển khai thì để ngăn chặn vấn đề này, ông Phùng Đức Tiến (Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có công văn đề nghị các UBNN các tỉnh thành trên cả nước, Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) đẩy mạnh việc kiểm soát buôn bán, vận chuyển lợn cảnh mini qua biên giới bất hợp pháp và có xử  lý khắt khe các trường hợp vi phạm.

Chính vì dịch tả lợn Châu Phi ngày càng lan rộng đến 29 tỉnh (tính đến ngày 12/05) khiến ngành chăn nuôi lợn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức to lớn. Giá lợn hơi trên cả nước cũng diễn biến bất thường và tình hình xuất khẩu thịt lợn sang nước ngoài sẽ gặp nhiều khó khăn.

Hiện tại và tương lai việc áp dụng truy xuất nguồn gốc vật nuôi để kiểm soát chất lượng và nguồn gốc sản phẩm thịt lợn nói riêng và thực phẩm nói chung tại Việt Nam là cần thiết và cần được áp dụng rộng khắp tại Việt Nam.