Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Cam Vinh – Thương hiệu đã được bảo hộ địa lý

TraceVerified > Hoạt động của TraceVerified > Cam Vinh – Thương hiệu đã được bảo hộ địa lý

Cam Vinh là tên của một loại trái cây đặc sản của Nghệ An được gắn chỉ dẫn địa lý với địa danh Vinh, Nghệ An. Cam Vinh quả tròn đều, mọng nước, vàng đều. Màu vàng của cam Vinh là màu vàng tươi chanh pha với màu xanh, chứ không phải màu vàng da cam. Kể cả phần tép cam cũng vàng nhẹ chứ không phải màu vàng cam. Thương hiệu Cam Vinh ngày càng được thị trường ưa chuộng.

Cam chỉ thu hoạch chính vụ từ tháng 9 âm tới tháng 4 năm sau. Cam Vinh bán vào mùa khác không phải cam trái mùa mà là cam Trung Quốc giả dạng cam Vinh.

Cam Vinh thường được dùng để ăn miếng bổ cau, ép lấy nước cam, xay lấy sinh tố. Phần vỏ cam ép lấy tinh dầu. Phần hạt cam cũng được dùng để làm nước gội đầu.

Trong thời kỳ bao cấp, cam Vinh được xuất sang các nước xã hội chủ nghĩa. Đến thời mở cửa, cam Vinh không xuất khẩu được, thương hiệu dần tàn lụi trên trường quốc tế. Tuy nhiên ở Việt Nam, đây vẫn là loại đặc sản có tiếng. Tuy vậy, rất ít người được ăn cam Vinh thật, mà thường chỉ được ăn cam vùng khác hoặc cam nhập khẩu giả làm cam Vinh.

Năm 2007, cam Vinh được chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Chỉ dẫn địa lý “Vinh” dùng cho sản phẩm cam quả được ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về chỉ dẫn địa lý: Số đăng ký 000012  theo Quyết định số 386/QĐ-SHTT ngày 31/5/2007 của Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ. Đến ngày 17/11/2010 Bộ Khoa Học Công Nghệ chính thức công nhận thương hiệu Cam Vinh. Từ đây sản phẩm cam quả của Nghệ An đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam

Có ba giống cam quả ở tỉnh Nghệ An được mang chỉ dẫn địa lý “Vinh”. Đó là giống cam Xã Đoài, cam Vân Du và cam Sông Con trồng trên địa bàn các xã Nghi Diên, Nghi Hoa (thuộc huyện Nghi Lộc); Hưng Trung (thuộc huyện Hưng Nguyên), Nghĩa Bình, Nghĩa Hiếu, Nghĩa Hồng, Nghĩa Lâm, Nghĩa Sơn (thuộc huyện Nghĩa Đàn); Minh Hợp (thuộc huyện Quỳ Hợp) và Tân An, Tân Long, Tân Phú (thuộc huyện Tân Kỳ).

Hiện giống cây cam Vinh cũng được một vài địa phương như Đông Tảo đem về trồng trọt cấy ghép. Tuy vậy, đây cũng không phải cam Vinh. Chứng nhận chỉ dẫn địa lý yêu cầu phải đúng đất, đúng nước, đúng kỹ thuật… thì mới được công nhận.