Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Cây trồng lợi thế của Lào Cai được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu

TraceVerified > Mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói > Cây trồng lợi thế của Lào Cai được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu

Lào Cai thuộc tỉnh vùng cao biên giới, nằm chính giữa vùng Đông Bắc và Tây Bắc của nước ta. Với khí hậu chia làm hai mùa mưa và mùa khô rõ rệt, thích hợp với các loại cây ôn đới, vì vậy Lào Cai có lợi thế phát triển các loại đặc sản hoặc nông sản xứ lạnh mà các vùng khác không có được. 

Nhằm phát huy lợi thế công nghiệp, Lào Cai đã hình thành một số vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp xanh, nông nghiệp hàng hóa, được thị trường tiêu thụ đánh giá cao và đã có bước khởi sắc. Hiện nay đã hình thành được các vùng nguyên liệu tập trung, với quy mô lớn và gắn với liên kết sản xuất ở tỉnh Lào Cai đối với 5 loại cây trồng lợi thế.

Đầu tiên phải kể đến cây dược liệu, diện tích vùng trồng cây trên 3.500 ha; sản lượng đạt 18.200 tấn tươi tập trung tại các huyện Sapa, Si Ma Cai, Bát Xát, Bắc Hà,… Trong đó, sản lượng cây Atiso chiếm trên 70% sản lượng; ngoài ra còn có các cây dược liệu khác như: đương quy, y dĩ, xuyên khung, cát cánh, tam thất, sa nhân,… Diện tích vùng trồng cây dược liệu đạt chứng nhận GACP hiện có 140 ha/11 loại cây dược liệu.

Vùng trồng chè: Tổng diện tích vùng trồng chè tập trung toàn tỉnh đạt trên 6.300ha, trong đó diện tích đảm bảo mật độ và quy trình kỹ thuật có liên kết sản xuất là 6185 ha, diện tích chè kinh doanh là 4642 ha. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai có trên 10 doanh nghiệp sản xuất, thu mua, chế biến chè. Sản lượng chè búp tươi cả năm đạt hơn 37.800 tấn. Với giá bán bình quân 7.000 đồng/kg chè búp tươi, chè được tiêu thụ ở thị trường trong nước. Ngoài việc tiêu thị theo các kênh nội địa, sản phẩm chè của Lào Cai còn được xuất khẩu sang các nước Trung Đông, thị trường Trung Quốc, châu Âu, Mỹ và Canada.

Vùng trồng chuối: Tổng diện tích vùng trồng chuối đạt trên 3.300 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch là 2848 ha; tập trung chủ yếu tại Bát Xát, Mường Khương, Bảo Thắng, Văn Bàn, Bảo Yên với tổng sản lượng đạt 68.470 tấn. Toàn bộ diện tích trồng chuối đã được cấp mã số vùng trồng đáp ứng nhu cầu xuất khẩu chính ngạch. Có 215 ha chuối đạt tiêu chuẩn VietGAP; đã cấp 16 mã số vùng trồng và 07 cơ sở đóng gói xuất khẩu. Khoảng 90% lượng chuối của tỉnh được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, sản lượng còn lại xuất khẩu sang Nga và tiêu thụ trong nước tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Vùng trồng dứa: Toàn tỉnh đạt 1.689 ha diện tích vùng trồng dứa, 1.019 ha diện tích cho thu hoạch; năng suất đạt 326 tạ/ha và sản lượng đạt hơn 33.300 nghìn tấn. Vùng trồng chủ yếu tập trung  tại Bát Xát, Bảo Thắng, Mường Khương. Ngoài dứa tươi, các sản phẩm chế biến được khai thác triệt để, còn có nhà máy chế biến tại huyện Mường Khương.

Vùng trồng quế: Tổng diện tích toàn tỉnh đạt hơn 46.800 ha; khai thác, chế biến được 55.000 tấn cành lá và 5.000 tấn quả quế. Đến nay, các cơ sở sản xuất chiết được 325 tấn tinh dầu; tinh dầu quế và các sản phẩm từ vỏ quế được xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Đài Loan, Mỹ, hoặc các nước châu Âu. 

Nhiều sản phẩm đặc sản của Lào Cai đã được đưa vào tiêu thụ tại một số siêu thị lớn của cả nước và thành công trong việc thu hút được nhiều sự quan tâm của thị trường nước ngoài để xuất khẩu.


Để được tư vấn về cấp mã số vùng trồng, vui lòng liên hệ với TraceVerified qua thông tin:

– Số điện thoại: 0912501139

– Email: info@traceverified.com