Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Chuyển hóa nguồn dinh dưỡng hữu cơ từ những nguyên liệu gần gũi

TraceVerified > Quy Trình Nông Nghiệp > Chuyển hóa nguồn dinh dưỡng hữu cơ từ những nguyên liệu gần gũi
Chuyen-hoa-dinh-duong-huu-co-tu-vat-lieu-gan-gui

Phần lớn nhiều người thường nghĩ, canh tác nông nghiệp hữu cơ đòi hỏi nhiều yếu tố và chi phí cao. Điều đó có thể đúng nếu bạn chưa đọc qua bài viết này. Thực chất, việc giảm chi phí sản xuất trong trồng trọt sẽ không quá khó nếu bạn biết cách tận dụng tốt những nguồn tài nguyên phổ biến và thông dụng bên dưới.

Tàn dư thực vật

Nông nghiệp lúa nước Việt Nam rất phát triển nên nguồn rơm rạ cũng rất khổng lồ, thế nhưng phần lớn đều bị đốt để lấy tro. Tuy rằng tro rất tốt cho thực vật nhưng cách làm này làm ô nhiễm môi trường nên chúng ta cần có thêm nhiều cách thức sử dụng bền vững hơn.

Rơm có thể dùng để phủ lên những luống để giữ ẩm, tạo điều kiện cho hệ sinh thái vi sinh phát triển. Ngoài ra nó còn giúp chống cỏ dại, hỗ trợ nảy mầm và đặc biệt là giảm công cày xới. Phương thức hữu hiệu nhất đó là phối hợp cùng lợi khuẩn và nấm xanh phun tưới vào rơm. Điều này giúp tạo ra môi trường nuôi sống thiên địch (côn trùng có lợi).

Ngoài rơm ra, bạn có thể sử dụng xác thực vật như thân ngô, bã mía, tàn dư cây trồng sau khi thu hoạch, hay thậm chí là thân cỏ dại đã cắt và ủ với lợi khuẩn.

Tan-du-thuc-vat

Cây bèo

Bạn có thể tạo hệ thống mương nước gần khu canh tác và nuôi bèo, sau đó khai thác thường xuyên với nguồn bèo tái tạo.

Rải bèo lên luống rau, hoa hay gốc cây ăn quả mang lại công dụng rõ rệt cho cây trồng. Nổi bật nhất là khả năng giữ ẩm của cây bèo. Phủ bèo kết hợp với phun lợi khuẩn là giải pháp chi phí thấp và mang tính bền vững.

Ngoài ra, cây bèo khi phân hủy cùng sự hỗ trợ của lợi khuẩn sẽ tạo ra nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cây trồng đồng thời tạo dựng môi trường sinh trưởng cho các loại giun đất. 

Nuoi-beo

Ốc bươu vàng

Nhà nông từng rất điêu đứng trước những nạn dịch ốc bươu vàng… Nhưng chính nguồn ốc bươu này lại là nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt cho đất và cây trồng.

Chúng ta gom ốc bươu vàng cho vào trong bao lớn, thắt chặt miệng túi và ngâm trong mương có chứa lợi khuẩn EM giúp phân hủy xác ốc bươu, sau đó hòa loãng với nước. Hỗn hợp này cung cấp một lượng đạm rất lớn cho đất và cây trồng.

Tuy nhiên, hình thức này chỉ nên áp dụng khi ốc bươu vàng là đại dịch trong khu vực của bạn. 

Oc-buou-vang

Cây chuối

Thân cây chuối là nguồn phân bón kali hữu cơ dồi dào. Bạn có thể phay nhỏ thân chuối và ngâm mục cùng lợi khuẩn và nước, sau đó đắp bã thân chuối lên luống đất trồng rau, hoa hay gốc cây ăn quả.

Than-chuoi