Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Cỏ Vetiver… lớp phòng vệ vững vàng của đất

TraceVerified > Quy Trình Nông Nghiệp > Cỏ Vetiver… lớp phòng vệ vững vàng của đất
Co-Vetiver

Ở Việt Nam cỏ Vetiver thường hay gọi là cỏ Hương bài hoặc cỏ Hương lau. Loại cỏ này đã được trồng tại Thái Bình để sản xuất dầu thơm. Cỏ Vetiver là một loại cây nhiệt đới độc đáo, nó không kết hạt, không lan rộng bừa bãi mà phải trồng bằng hom nếu muốn nhân rộng. Loài cây này phát triển với biên độ rất rộng trong nhiều điều kiện khí hậu và đất đai, chúng có thể trồng ở mọi nơi thuộc vùng khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới và Địa Trung Hải. 

Co-Vetiver

Tổng quan về cỏ Vetiver

Bộ rễ của cỏ Vetiver tăng trưởng rất nhanh. Nhờ vậy mà nó có khả năng chịu hạn rất tốt và hạn chế xói mòn đất ngay cả khi có dòng nước xiết chảy qua. Cỏ Vetiver cần phải được trồng thành các băng cỏ ken dày, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng nhằm phát huy thế mạnh của hệ thống cỏ. Một hàng rào cỏ trưởng thành có thể giảm đến 70% nước chảy bề mặt và 90% bùn đất rửa trôi. Lượng bùn đất cản lại phía sau các hàng cỏ theo ngày tháng sẽ dần tạo nên các bậc thang, làm thoải dần địa thế sườn dốc. Giải pháp này đơn giản, hay và rất hiệu quả.

Co-Vetiver

Cỏ Vetiver đặc biệt có thế mạnh trong các lĩnh vực phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai như: lũ lụt, xói mòn, sạt lở đất dốc, bờ biển, bảo vệ bờ kênh, mương, đê đập,… Một số khả năng quan trọng khác là bảo vệ môi trường, giải độc ô nhiễm đất và nước, thanh lọc nước thải và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu trong đất. Hệ thống cỏ Vetiver có thể sử dụng đa dạng nhiều lĩnh vực liên quan đến phát triển nông thôn.

Đặc điểm hình thái và sức chịu đựng của cỏ Vetiver

Thân cọng, chắc, đặc, cứng và hoá gỗ. Cỏ Vetiver mọc thành bụi dày đặc. Từ gốc rễ mọc ra rất nhiều chồi tản khắp các hướng. Thân cỏ hướng thẳng đứng, cao tầm 1,5-2m. Phần thân trên không phân nhánh, phần dưới đẻ nhánh rất nhiều.

Phiến lá hẹp, dài tầm 45-100cm, rộng cỡ 6-12mm, men theo rìa lá có răng cưa bén.

Bộ rễ mang lợi thế lớn và quan trọng nhất của cỏ Vetiver. Hệ thống rễ không mọc trải rộng mà đâm sâu vào trong đất 3-4m, luôn cả rễ chính, rễ thứ cấp hoặc rễ dạng sợi. 

Cỏ Vetiver có thể chịu đựng sự biến động khí hậu cực kỳ vững vàng trong điều kiện hạn hán kéo dài, lũ lụt và thậm chí ngập úng. Khả năng chịu ngập úng kéo dài đến 45 ngày ở mực nước sâu 0,6-0,8m.

Chúng có thể thích nghi đa dạng nhiều vùng sinh thái khác nhau, phát triển được ở những vùng đất khắc nghiệt.

Co-Vetiver

Môi trường sống đa dạng của cỏ Vetiver

Cỏ Vetiver thích hợp với đất có độ chua, độ mặn, độ phèn cao, có hàm lượng Na và Mg cao.

Cỏ Vetiver phù hợp với đất và nước có hàm lượng Al, Mn cao và những kim loại nặng như As, Cd, Cr, Ni, Pb, Hg, Se và Zn.

Cỏ Vetiver có thể hấp thụ một lượng lớn N và P hòa tan trong nước thải.

Cỏ Vetiver phù hợp với đất có hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Cỏ Vetiver có khả năng chịu nồng độ thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ cao.

Cỏ Vetiver có khả năng phân hủy một số hợp chất hữu cơ liên quan với thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ.

Cỏ Vetiver có khả năng phục hồi rất nhanh sau khi bị ảnh hưởng của hạn hán, giá lạnh, cháy, nhiễm mặn và những điều kiện bất lợi.