Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Cỏ Vetiver… máy lọc sinh học tự nhiên

TraceVerified > Quy Trình Nông Nghiệp > Cỏ Vetiver… máy lọc sinh học tự nhiên
Co-vetiver

Ô nhiễm môi trường hiện nay đã và đang là vấn nạn nóng bỏng được thảo luận sôi nổi trên khắp các diễn đàn xã hội. Các cuộc thảo luận này sinh ra vô vàn phương cách nhằm xử lý tình trạng môi trường. Các giải pháp xử lý chất thải ngày càng được lan tỏa đến nhiều nơi. Bài viết này sẽ đề cập đến 1 giải pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Đó chính là sử dụng… cỏ Vetiver.

Co-vetiver

Cỏ Vetiver là gì?

Cỏ vetiver (Vetiveria Zizanioides L.) là loại cỏ có bộ rễ rất phát triển, tăng trưởng nhanh và đâm sâu, bám chặt trong đất. Chúng có khả năng chịu hạn và chịu nước rất tốt, có thể sinh sản và sinh trưởng trong môi trường ngập nước hoặc môi trường có mức độ ô nhiễm cao.

Cỏ này gồm 12 loại khác nhau, trong đó có 2 loại phổ biến nhất gồm V. Zizanioides và Vetiveria nigritana. Cỏ Vetiver có hai kiểu gen khác nhau:

Kiểu gen Bắc Ấn Độ: mọc hoang và được gieo bằng hạt

Kiểu gen Nam Ấn Độ: tạo màu cho đất thấp và bất thụ gieo trồng bằng thân

Cỏ Vetiver đang trồng ở Việt Nam có nguồn gốc từ Philipin hoặc Thái Lan thuộc dòng Nam Ấn, không ra hoa kết hạt. Loài cỏ này được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như chống sạt lở, giảm thiệt hại từ thiên tai, bảo vệ đất,… đặc biệt chúng có khả năng thanh lọc nước thải ô nhiễm để bảo vệ môi trường.

Diệu dụng của cỏ Vetiver

Co-vetiver

Thanh lọc nước thải sinh hoạt và nước thải nhiễm chất hữu cơ. 

100 khóm cỏ Vetiver trên diện tích 50m2 có công năng phân hủy hết tạp chất hữu cơ từ khu vệ sinh công viên. Ngoài ra, thực tế cũng cho thấy loài cỏ này có khả năng xử lý 1,4 triệu lít nước thải chế biến thực phẩm/ngày và 1,5 triệu lít nước thải tại các lò giết mổ sản xuất thịt bò/ngày.

Xử lý nước rỉ rác từ chất thải trong bãi rác

Nước rỉ từ những bãi rác thường mang nhiều hữu cơ cũng như kim loại nặng rất cao… Tuy nhiên, người ta đã tìm ra hướng giải quyết bằng cách trồng cỏ Vetiver xung quanh những bãi rác vì chúng có khả năng hấp thụ được nước thải rỉ. Nhờ thế mà nguồn nước ô nhiễm giảm đáng kể.

Xử lý nước thải chăn nuôi

Ngành chăn nuôi ngày càng có sự phát triển vượt bậc vì nhu cầu lượng thực của cả thế giới không ngừng tăng lên. Các trang trại chăn nuôi thường gây ra nhiều vấn đề xấu đối với môi trường và đe dọa đến sức khỏe của những khu dân cư chung quanh.

Do đó người ta thường sử dụng cỏ Vetiver tại những vùng đất ngập nước. Vai trò chính của cỏ Vetiver trong trường hợp này là phân hủy chất hữu cơ và giúp cải thiện được chất lượng môi trường.

Xử lý nước thải nhiễm kim loại nặng

Một khả năng khác của cỏ Vetiver chính là khả năng hấp thụ kim loại nặng cùng những chất dinh dưỡng. Tuy hấp thụ 1 hàm lượng cao các chất này nhưng chúng vẫn có khả năng sinh sống rất tốt. 

Ưu điểm nổi trội của cỏ Vetiver

Co-vetiver

  • Giúp giữ nước trong đất, chống hạn.
  • Tiết kiệm chi phí đầu tư.
  • Cỏ Vetiver còn được dùng như nguyên liệu thủ công, thức ăn cho gia súc, lợp nhà, chất đốt, làm phân hữu cơ,…
  • Cung cấp dinh dưỡng cho đất
  • Cỏ Vetiver có thể xử lý nhiều nguồn nước thải khác nhau như xử lý nước thải thủy sản, nước thải cho nhà máy sản xuất,…
  • Cỏ Vetiver có thể hấp thụ lượng lớn Nito và Photpho.
  • Cỏ Vetiver có thể giải độc nguồn nước có nồng độ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật cao.
  • Cỏ Vetiver có thể hấp thụ một lượng lớn kim loại nặng.
  • Cỏ Vetiver đóng vai trò như một công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học có triển vọng lớn, có thể thích nghi nhiều môi trường. Chúng đã được ứng dụng trên 100 quốc gia khác nhau bao gồm cả Việt Nam.