Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Đắk Lắk cấp mã số vùng trồng cho các loại cây ăn trái để đẩy mạnh xuất khẩu

TraceVerified > Mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói > Đắk Lắk cấp mã số vùng trồng cho các loại cây ăn trái để đẩy mạnh xuất khẩu

Đắk Lắk có diện tích đất sản xuất nông nghiệp hơn 640 nghìn ha trên tổng diện tích đất tự nhiên 13.125km2. Diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh chiếm khoảng hơn 28 nghìn ha, trong đó có nhiều loại cây ăn quả có sản lượng cao như: sầu riêng, bơ, chuối, thanh long, chôm chôm, xoài, mít, nhãn, chuối, măng cụt và dưa hấu.

Để nâng cao giá trị, đảm bảo tính ổn định, bền vững và thúc đẩy xuất khẩu trái cây tươi đến nhiều thị trường trên thế giới thì việc cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói là rất cần thiết. Đặc biệt là đối với thị trường Trung Quốc, có yêu cầu các loại trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc đều phải được cấp mã vùng trồng và mã đóng gói. Do đó để nâng cao giá trị sản phẩm cây ăn quả, tỉnh hướng tới xây dựng vùng liên kết sản xuất, sản xuất theo chuỗi giá trị, nâng cao năng suất, chất lượng đáp ứng như cầu tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu. 

Ngành Nông nghiệp Đắk Lắk thời gian qua đã phối hợp với Chi Cục bảo về thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai công tác phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn và cấp mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói trái cây tươi phục vụ xuất khẩu. Đến nay, đã có 6 loại cây ăn quả được cấp mã số vùng trồng với tổng diện tích gần 600 ha. Cụ thể:

  • 9 mã số vùng trồng cho cây vải tại huyện Krông Năng, với diện tích 250 ha;
  • 6 mã vùng trồng chuối, diện tích 440 ha tại Buôn Hồ, EaH’leo, Krông Pắk, MĐrắk;
  • 5 mã vùng trồng xoài, diện tích 110 ha tại EaH’leo;
  • 1 mã vùng trồng thanh long tại EaH’leo diện tích 50 ha;

Ngoài ra ngành Nông nghiệp đã thiết lập 59 vùng trồng đề nghị Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp mã cho 57 vùng trồng sầu riêng, diện tích 230 ha ở huyện Krông Pắk, thành phố Buôn Ma Thuộc và 2 vùng trồng bưởi với diện tích 15 ha ở huyện Buôn Đôn. Kiểm tra thực địa và hoàn thiện hồ sơ đề nghị Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số cho 15 vùng trồng trong đó có 06 vùng trồng ớt với diện tích 150 ha và 09 vùng sầu riêng với diện tích 480 ha.

Bên cạnh đó có 23 tổ chức, cá nhân được cấp mã số cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu đối với thị trường Trung Quốc. Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đang xúc tiến cấp mã vùng trồng cho cây cà phê với gần 2.900 ha cà phê trồng xen cây ăn quả ở huyện Krông Năng. 

Tuy nhiên, Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk cho biết, diện tích vùng trồng đã được cấp mã số vùng trồng chỉ là diện tích rất nhỏ, chưa đến 10% so với tiềm năng cây ăn quả của tỉnh. Phần lớn nguyên nhân là do các nông hộ sản xuất phân tán, nhỏ lẻ. Vì vậy, tỉnh đang tập trung tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cấp mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu để nâng cao hiệu quả kinh tế và đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời khuyến cáo các địa phương thành lập các nhóm hợp tác, tổ hợp tác, hợp tác xã để có người chịu trách nhiệm cho nhóm nông hộ này đối với quy trình sản xuất về cơ sở pháp lý; tăng cường phối hợp tổ chức kiểm tra, đánh giá và rà soát cấp mã số vùng trồng nhằm tiếm tới xúc tiến xuất khẩu. 


Để được tư vấn về cấp mã số vùng trồng, vui lòng liên hệ với TraceVerified qua thông tin:

– Số điện thoại: 0912501139

– Email: info@traceverified.com