Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Danh sách mã số các đơn vị xuất khẩu gạo sang Trung Quốc

TraceVerified > Mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói > Danh sách mã số các đơn vị xuất khẩu gạo sang Trung Quốc

Gạo là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Gạo Việt Nam được xuất đi nhiều nước trên thế giới, trong đó có nước láng giềng Trung Quốc. Trung Quốc là một trong những nước tiêu thụ lượng gạo lớn nhất thế giới. Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), dự báo, sản lượng gạo xay xát của Trung Quốc trong năm 2022/2023 ở mức 148 triệu tấn. Nhập khẩu gạo trong năm 2022/2023 của Trung Quốc dự báo là 5 triệu tấn.

Hiện Trung Quốc đang có nhu cầu tăng nhập khẩu gạo do giá trong nước tăng mạnh và thời tiết bất lợi. Nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc sẽ là cơ hội tốt cho Việt Nam trong thời gian tới. Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, 15 ngày đầu tháng 4.2020, Việt Nam xuất khẩu 32.533 tấn gạo, trị giá đạt 15 triệu USD. Cộng dồn từ đầu năm đến giữa tháng 4, Việt Nam đã xuất 1,68 triệu tấn gạo, trị giá đạt 774 triệu USD.  

Xét về thị trường, thống kê cho thấy Trung Quốc đang bỏ tiền ra mua với giá cao nhất trong số các thị trường mua gạo của Việt Nam.

Cụ thể, tổng lượng gạo Việt Nam xuất sang Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm đạt mức 162.000 tấn, chiếm 11% lượng xuất đi của Việt Nam.

Giá gạo mà Trung Quốc nhập của Việt Nam bình quân đạt 12,7 triệu đồng/tấn, tăng hơn 1,7 triệu đồng/tấn so với giá gạo bình quân nước này nhập của Việt Nam năm 2019.

Trong khi đó, giá gạo xuất của Việt Nam bình quân 3 tháng đầu năm hơn 10,7 triệu đồng/tấn. Như vậy, bình quân, giá gạo Trung Quốc nhập từ Việt Nam cao hơn 2,7 triệu đồng/tấn so với giá gạo mà Việt Nam bán cho nước khác.

Việc Trung Quốc tăng mua gạo của Việt Nam trong mùa dịch Covid-19 nhằm đáp ứng nhu cầu thiếu hụt tiềm năng lương thực của nước này. Hạt gạo Việt Nam rất dễ tồn du nhiều các loại phân bón, thuốc kháng sinh hoặc thuốc trừ sâu làm giảm chất lượng và giá trị gạo. Các doanh nghiệp cần quan tâm đến quy trình GAP để đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu gạo sang Trung Quốc, đây là cách phân loại các hạt gạo xuất khẩu đi Trung Quốc bạn cần biết:

  • Gạo trắng hạt dài Việt Nam 5%, 10%, 15% và 25% tấm
  • Gạo nếp Việt Nam hạt trung bình 10% tấm, tách màu
  • Gạo nàng hoa Việt Nam 5% tấm xuất khẩu tách màu và đánh bóng 2 lần
  • Gạo hạt dài KDM (Kow Dak Mali hay gọi là gạo Lài Miên) Việt Nam tách màu 100%, đánh bóng 2 lần
  • Gạo hạt dài Việt Nam 100% tấm

Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vừa cho biết, Cục đã nhận được văn bản chính thức của Tổng cục Giám sát chất lượng, Kiểm nghiệm và Kiểm dịch quốc gia Trung Quốc (AQSIQ) công bố kết quả kiểm tra các doanh nghiệp đăng ký sản xuất và chế biến gạo của Việt Nam để xuất khẩu sang Trung Quốc. Theo đó, kể từ ngày 1/1/2017, AQSIQ chính thức đồng ý cho phép tổng cộng 22 doanh nghiệp của Việt Nam được phép xuất khẩu gạo sang Trung Quốc. Mốc thời gian được tính từ ngày hàng rời cảng của Việt Nam. Các doanh nghiệp không có tên trong số 22 doanh nghiệp được AQSIQ cho phép sẽ không được phép xuất khẩu gạo sang Trung Quốc kể từ ngày 1/1/2017.

Ngay sau khi nhận được văn bản của AQSIQ, ngày 23/12/2016, Cục đã có văn bản gửi Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), các Cty khử trùng mặt hàng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc và 22 doanh nghiệp vừa được phía Trung Quốc đồng ý cho phép xuất khẩu.

Cục Bảo vệ Thực vật đã đăng tải chi tiết danh sách 22 doanh nghiệp được phép xuất khẩu gạo sang Trung Quốc: Chi tiết danh sách Tại đây


Để được tư vấn về cấp mã số vùng trồng, vui lòng liên hệ với TraceVerified qua thông tin:
Số điện thoại: 0912501139
Email: info@traceverified.com

>> Xem thêm Mã số vùng trồng vải được cấp để xuất khẩu sang 30 quốc gia