Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Đeo vòng cho heo để truy xuất nguồn gốc là lãng phí?

TraceVerified > Hoạt động của TraceVerified > Đeo vòng cho heo để truy xuất nguồn gốc là lãng phí?

Ngày 12/12 Hiệp hội chăn nuôi heo Đồng Nai tổ phối hợp cùng Trung tâm khuyến nông quốc gia, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Đồng Nai tổ chức Hội Thảo Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật mới lĩnh vực chăn nuôi và thú y khối doanh nghiệp (Phía Nam). Tại đây ngoài các tham luận về kỹ thuật chăn nuôi theo tiến bộ kỹ thuật, các cải tiến trong xử lý chất thải chăn nuôi,… vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm cũng được các đại biểu rất quan tâm.

Thương lái đeo vòng cho heo trước khi đưa vào các chợ tại TPHCM
Hiện tại TPHCM đang triển khai truy xuất nguồn gốc bằng phương pháp đeo vòng cho heo, khi bàn về vấn đề này phó chủ tịch Hiệp Hội chăn nuôi Đồng Nai – ông Lê Văn Quyết nhận định “Đeo vòng cho heo là lãng phí, không hiệu quả”.
Ông Quyết nói: “Không hiệu quả ở cái chỗ có những cái vòng chẳng có thông tin gì hết, có vòng có mỗi thông tin con heo này xuất ra từ trại nào thôi, còn quá trình từ con giống thế nào, chăn nuôi ra sao thì không có. Đây là một việc rất hình thức, nên bỏ, hoặc nghĩ ra cách khác hay hơn. Còn không thì phải làm bài bản, căn cơ, làm đến cùng thì mới được. Chứ giờ chỉ làm khổ doanh nghiệp, làm khổ người chăn nuôi và đẩy giá thành lên”.
Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi heo Đồng Nai Nguyễn Trí Công cho rằng việc đeo vòng cho heo để truy xuất nguồn gốc như hiện nay là không hợp lý. Theo ông, các thương lái cho đeo vòng cho heo để được đưa vào tiêu thụ trong các chợ tại TPHCM. Đến chợ thì vòng bị cắt đi, thông tin đến tay người tiêu dùng còn lại rất ít. Ông cho biết: “Hiện Ðồng Nai mỗi ngày xuất khoảng 5.000 con heo vào TP. Hồ Chí Minh. Chi phí đeo vòng cho mỗi con heo là 6.000 đồng, như vậy mỗi ngày mất 30 triệu đồng tiền vòng đeo mà hiệu quả mang lại không cao nên rất lãng phí”,
Việc truy xuất nguồn gốc của thực phẩm nói chung và thịt heo nói riêng đang là vấn đề cần được các cơ quan chức năng giải quyết. Cả các hiệp hội và người chăn nuôi đều cho rằng đeo vòng cho heo là việc làm mang tính đối phó, hình thức, không mang lại hiệu quả và gây lãng phí.
 
Truy xuất nguồn gốc phải có chuỗi liên kết
Cũng theo ông Quyết – Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai thì cả về lý thuyết và thực tế cho thấy để có thể truy xuất được nguồn gốc các sản phẩm chăn nuôi thì cần xây dựng được các chuỗi liên kết. Bởi vì chỉ có như vậy thì cả cơ quan chức năng và người tiêu dùng mới có thể truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm và phát hiện được sản phẩm có sự cố chất lượng ở khâu nào. Ông cho biết: “Muốn truy xuất được, chúng ta phải xây dựng chuỗi liên kết. Bởi vì khi xây dựng được rồi tất cả hàng hóa có xuất xứ rõ ràng lúc đó mới truy xuất được chứ cứ bán trôi nổi trên thị trường như hiện nay làm sao truy xuất”.
Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai – ông Nguyễn Trí Công cho rằng giải pháp toàn diện hơn liên quan đến việc truy xuất nguồn gốc là cần tập trung vào việc hình thành các chuỗi: Con giống => Thức ăn chăn nuôi => Giết mổ => Phân phối ra thị trường. Ông nhấn mạnh phải gắn trách nhiệm cho doanh nghiệp, người bán, người phân phối sản phẩm đó ra thị trường. Tức là người bán phải chịu trách nhiệm về an toàn của sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng. Theo ông Công, có làm như vậy thì người bán mới siết chặt đầu vào để cung cấp những sản phẩm chất lượng. Đồng thời các cơ quan nhà nước cũng thuận lợi hơn trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi có sự cố về chất lượng sản phẩm trên thị trường.
Tại Hội thảo, Giám đốc điều hành của TraceVerified ông Bùi Huy Bình cũng có bài tham luận về truy xuất nguồn gốc thực phẩm theo chuỗi với hệ thống của TraceVerified được các đại biểu rất quan tâm. TraceVerified là một công ty cung cấp giải pháp truy xuất nguồn gốc tối ưu theo chuỗi liên kết, là hệ thống đáp ứng các yêu cầu mới nhất của truy xuất nguồn gốc điện tử. Hệ thống truy xuất nguồn gốc của TraceVerified sẽ là giải pháp cho ngành nông nghiệp Việt Nam trong Truy xuất nguồn gốc.