Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Điều kiện để thực phẩm Việt thâm nhập thị trường Hàn Quốc

TraceVerified > Tiêu Chuẩn Chất Lượng > Điều kiện để thực phẩm Việt thâm nhập thị trường Hàn Quốc
Thi-truong-thuc-pham-Han-Quoc

Vào ngày 19/11/2019, Cục Công tác phía Nam, Bộ Công Thương đã phối hợp cùng Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc. Ở hội nghị, những đại biểu Hàn Quốc và Việt Nam đã trực tiếp tương tác các thắc mắc, khó khăn trong việc mua bán hàng hóa, giúp mở rộng thị trường tiềm năng cho cả 2 quốc gia.  

Bối cảnh hiện tại

Bà Nguyễn Vân Nga, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam cho hay, Hàn Quốc là đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam còn Việt Nam là đối tác lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc xuất khẩu thủy- hải sản, nông sản từ Việt Nam sang Hàn Quốc có tín hiệu sụt giảm trong 9 tháng đầu năm 2019.

Theo ông Bae Byung Cheol, Giám đốc Trung tâm xúc tiến xuất khẩu thủy sản Hàn Quốc thì nông lâm thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm cỡ 6 % trong tổng giá trị nhập khẩu nông sản năm 2018 tại thị trường Hàn Quốc. Vậy nên dư địa xuất khẩu của Việt Nam còn rất nhiều. Chỉ tính năm 2018, Hàn Quốc nhập khẩu 8.446 tấn rau quả, nhưng từ Việt Nam chỉ 304 tấn, 5.045 tấn thủy sản nhưng từ Việt Nam chỉ 647 tấn, lâm sản là 3.825 tấn nhưng từ Việt Nam chỉ 795 tấn.

Thực chất người Hàn Quốc rất chuộng nông, thủy sản Việt Nam – đó là lợi thế thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm sang Hàn Quốc. Kể từ sau Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc thì nhiều mặt hàng nông nghiệp được giảm thuế như thủy sản (tôm, cua, cá), nông – lâm sản (hoa quả nhiệt đới, đồ gỗ) và khai thông thị trường cho tỏi, gừng, mật ong, khoai lang… Bên cạnh 5 loại trái cây là dừa, dứa, chuối, xoài và thanh long được nhập khẩu vào Hàn Quốc thì Việt Nam cần tổ chức xuất khẩu những mặt hàng như: cà phê, ớt, tỏi, gạo, tôm, cá đông lạnh, cải bắp, su hào, cà chua…

Thuong-mai-Viet-Han
Thương mại Việt – Hàn

Các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc và những phạm vi cần cải thiện  

Ông Bae Byung Cheol cho rằng, đối tác Việt Nam cần cải thiện năng lực sản xuất sản phẩm đạt theo yêu cầu của Hàn Quốc như sản phẩm phải đồng bộ chất lượng, kích cỡ, màu sắc, nhãn hiệu, vệ sinh an toàn thực phẩm, chế biến sâu… Đặc biệt là từ khâu nguồn gốc, chất lượng sản phẩm và giá thành sản phẩm.

Ông Kim Suk, Giám đốc Thu mua thực phẩm tươi sống của Công ty Emart Việt Nam chia sẻ, Emart và những công ty Hàn Quốc có quy định, tiêu chuẩn riêng dành cho những thực phẩm tươi sống. Theo đó, chỉ cần nguyên liệu thô của Việt Nam có rủi ro từ lúc đầu thì dù có sản xuất ra thành phẩm nào cũng không đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, những khâu đóng gói bao bì hoặc những sản phẩm phụ gia cũng phải có trong danh mục những chất được cho phép dùng. Những yêu cầu này đòi hỏi những doanh nghiệp kinh doanh hay xuất khẩu cần phải phối hợp chặt chẽ cùng những trang trại trong kiểm soát nhằm đảm bảo quá trình sản xuất và sản phẩm đạt chất lượng theo quy định từ nhà nhập khẩu. Đồng thời chuẩn bị kỹ lưỡng khâu nuôi trồng – chăm sóc – thu hoạch cho đến đóng gói.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ kiểm định chất lượng nguồn gốc có giá trị để nhà nhập khẩu có thể thuận lợi truy xuất nguồn gốc.

Truy-xuat-nguon-goc
Truy xuất nguồn gốc thủy sản

Những lưu ý cần chú trọng

Nhiều HTX có cùng câu hỏi về việc làm thế nào có thể cung ứng những sản phẩm nông sản vào siêu thị Emart, ông Kim Suk cho biết, hiện tại, siêu thị vẫn ổn định tiếp nhận thẩm định những sản phẩm mới vào sáng thứ 4 mỗi tuần tại văn phòng chuyên trách của Emart Gò Vấp. Những doanh nghiệp đều có thể mang sản phẩm của mình đến, thẩm định, trao đổi về cách thức giao dịch.

Tuy thế nhưng siêu thị vẫn rất chú trọng đến việc sản phẩm có đóng gói sẵn theo tiêu chuẩn chất lượng để phục vụ cho nhu cầu những gia đình nhỏ từ 1 đến 3 thành viên. Đây là xu thế người tiêu dùng mà công ty tập trung và được đánh giá là đang ngày càng phát triển sắp tới. Bên cạnh đó, người dân đang dần chuyển sang mua hàng trực tuyến nhiều hơn và đặc biệt chú ý đến các sản phẩm mang ý tưởng tiếp thị độc đáo, cuốn hút, thân thiện với môi trường. Đây là các xu thế tiêu dùng quan trọng mà những nhà xuất khẩu Việt Nam cần chú ý để có sách lược phù hợp khi tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Hàn Quốc hoặc xuất khẩu nông sản sang thị trường Hàn Quốc.