Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Giải pháp sử dụng cây hương liệu để bảo vệ cây trồng

TraceVerified > Quy Trình Nông Nghiệp > Giải pháp sử dụng cây hương liệu để bảo vệ cây trồng
Cay-huong-lieu

Cây hương liệu xua đuổi côn trùng là những loại cây có mùi nồng, hắc hoặc có vị cay, đắng,… có khả năng tách chiết tạo thành các dung dịch diệt trừ sâu hại. Sử dụng những loại cây này là một phương pháp giúp kiểm soát sâu hại và hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Phương cách sử dụng cây hương liệu

Để có thể sử dụng cây hương liệu cho việc diệt trừ sâu hại. Ta lấy nguyên liệu từ cây mang đi phơi (một số cây có thể để tươi) sau đó sử dụng máy ép để chiết lấy tinh dầu, tinh chất từ các bộ phận của cây hoặc xay nhỏ thành bột, trộn với nước sôi sau đó để nguội rồi sử dụng như 1 loại thuốc phun. Có thể sử dụng một hoặc hai loại cây trộn chung với nhau. Mùi tỏa ra sẽ xua đuổi các loài sinh vật gây hại. 

Thời điểm sử dụng: Phun trước khi sâu bệnh phát triển mạnh.

Đặc biệt lưu ý: Một số cây trồng có thể bị tác động từ những dung dịch này, thường gặp nhất là hiện tượng lá bị biến dạng, vì thế cần phải kiểm soát việc sử dụng để hạn chế thiệt hại.

Những cây hương liệu xua đuổi côn trùng phổ biến

Tỏi

Mùi của tỏi xua đuổi các loại sâu hại như: kiến, rệp, sâu, bọ cánh cứng, ấu trùng, ruồi, chuột nhắt, giun tròn, nấm và vi khuẩn.

Phương cách pha chế dung dịch tỏi như sau: giã 1 củ tỏi trộn với 1 lít nước và sử dụng ngay. Ngoài ra, ta còn có thể mang củ tỏi phơi khô giã nhuyễn ra như bột rồi hòa cùng nước để phun. Dung dịch này chống bệnh nấm vảy, nấm mốc sương, gỉ sắt trên đậu và bệnh tàn rụi của cà chua. Trồng tỏi xung quanh cây ăn quả và nhiều loại cây khác giúp xua đuổi rệp vừng, sâu đục thân, chuột nhắt, chuột chũi và mối.

Thời điểm thích hợp nhất để phun là vào chiều tối, sẽ hiệu quả hơn với sâu bọ và ít ảnh hưởng đến côn trùng có ích như ong. Tỏi là chất trừ sâu có phạm vi rộng nên sẽ diệt luôn cả côn trùng có ích và côn trùng có hại nên cần chú ý để sử dụng hợp lý. Mùi đọng lại trên cây tồn tại trong vòng 1 tháng.

Toi
Mùi của tỏi xua đuổi các loại sâu hại

Cây họ cúc

Trong các cây họ cúc chứa một thành phần có tên gọi pyrethrin. Chất này có thể xâm chiếm hệ thần kinh của côn trùng và khiến chúng bị tê liệt. Bên cạnh đó hoa cúc còn có khả năng thu hút các loài thiên địch.

Để có thể tạo ra dung dịch thuốc trừ sâu từ hoa cúc, chúng ta đun sôi 100 gram hoa cúc phơi khô với một lít nước trong vòng 20 phút, sau đó, lọc bả lấy nước, chờ nguội rồi cho vào bình xịt. Loại thuốc này công hiệu đối với động vật máu lạnh, côn trùng và động vật không xương sống. Nước hoa cúc giữ được tới 2 tháng. Các bạn có thể trộn thêm với dầu cây xoan để nâng cao hiệu quả.

Cay-ho-cuc
Cúc Tana

Cây xoan ( sầu đâu)

Người Ấn Độ cổ đại rất coi trọng chất dầu từ cây xoan bởi khả năng xua đuổi các loài gây hại cho côn trùng. Nước từ quả xoan và lá cây còn có thể làm thành dung dịch trừ sâu bởi chất đắng có bên trong.

Để có thể sử dụng, chúng ta hòa 15 ml dầu xoan và một thìa cà phê nước rửa chén vào khoảng 1,9 lít nước ấm, khuấy đều rồi cho vào bình xịt. Dầu xoan có thể thay thế bằng dung dịch nước từ quả hoặc lá xoan phơi khô, nghiền nhỏ. Dung dịch này có công dụng gần như cho tất cả các loại sâu, rệp.

Cay-xoan
Cây xoan

Cây ruốc cá

Cây ruốc cá (cây dây mật) được sử dụng để diệt trừ sâu bọ, côn trùng, rầy xanh, rệp bông… Tại một số nơi, người ta sử dụng cây ruốc cá tươi làm thành vòng đeo trên sừng những con trâu bị dòi hay có ký sinh. 

Để điều chế dung dịch trừ sâu rầy từ cây ruốc cá, bạn ngâm rễ cây rồi giã, vắt lấy nước, sau đó đem phun. Ngoài ra, bạn cũng có thể rang hạt cây sau đó giã thành bột cũng có thể đem ngâm nước rồi phun. Tầm 7kg bột cây ruốc cá có thể ngâm với 400 – 500 lít nước và phun cho khoảng một ha.

Dung dịch từ cây ruốc cá cho hiệu quả 70-80% với sâu ba ba hại rau muống, rầy xanh hại chè, rầy bông, tuy nhiên không độc đối với bọ rùa hay ong mắt đỏ.

Cay-day-mat
Cây dây mật

Hương thảo

Hương thảo dùng để đuổi muỗi và một số côn trùng gây hại. Chúng mang mùi hương nồng, thường dùng để nấu ăn. Tuy nhiên, côn trùng lại rất khó chịu với mùi này. Thoa vài giọt tinh dầu hương thảo lên chăn gối, áo quần có thể giúp cho muỗi không dám tới gần.

Bạn có thể tự mình làm nước hương thảo để xịt đuổi côn trùng, bằng cách nấu hương thảo với nước trong 30 phút, sau đó chiết lấy nước và giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Dùng nước này để xịt vào không khí sẽ làm nhà cửa thơm mát hơn. Bạn có thể đặt chậu cây hương thảo tại bệ cửa sổ, gần hồ cá, hoặc ở những nơi ẩm thấp mà muỗi ưa thích.

Cay-huong-thao
Cây hương thảo

Bạc hà

Bạc hà là loài cây mát dịu làm chúng ta dễ chịu, nhưng nó lại gây khó chịu đối với một số côn trùng như muỗi, kiến và cả chuột. Bạc hà có đặc tính mọc lan ra xung quanh rất nhanh nên bạn nên trồng bạc hà trong chậu để tiện đặt để trong vườn cây hoặc hành lang. Tuy nhiên, nếu vườn nhà bạn có nuôi kiến vàng làm thiên địch thì không nên cho tiếp xúc với loài cây này.

Cay-bac-ha
Cây bạc hà

Công dụng của những cây hương liệu trên không hề phân biệt giữa côn trùng có hại hay có lợi nên đồng thời tác động đến cả 2. Nếu vườn nhà bạn có nuôi thiên địch thì nên tìm hiểu và lựa chọn loại cây thích hợp. Hiện nay, biện pháp sử dụng cây hương liệu để phòng trừ sâu hại ngày càng phổ biến, bởi tính chất an toàn và hiệu quả, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

 

Có thể bạn muốn xem:

> Đặc Tính Và Khả Năng Không Tưởng Của Loài Ong Đối Với Nông Nghiệp

>Khả Năng “Chinh Chiến” Và Vai Trò Của Thiên Địch Kiến Vàng Trong Nông Nghiệp

> Thiên Địch Bọ Rùa Và Khả Năng Tàn Sát Côn Trùng Gây Hại Cho Nông Nghiệp

> Thiên Địch – Giải Pháp Bảo Vệ Nông Sản Thuận Lẽ Tự Nhiên