Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Giải pháp truy xuất nguồn gốc cho mặt hàng thanh long

TraceVerified > Tiêu Chuẩn Chất Lượng > Giải pháp truy xuất nguồn gốc cho mặt hàng thanh long
Thanh-long

Thanh long là loại quả ngọt mát có nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Thanh long được trồng để lấy quả là chính và cũng ít ai biết rằng thanh long đồng thời là tên của một vài chi thuộc họ xương rồng.

Bấy lâu nay trái thanh long luôn trong tình cảnh chênh vênh, vật vã, thậm chí có lúc phải đổ cho bò ăn vì không có người mua. Một trong các nguyên nhân khiến thanh long không bán được là vì không đáp ứng được những tiêu chuẩn xuất khẩu như: dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong thanh long, trái quá to nên không phù hợp với thị hiếu của những nước Châu Âu,…

Truy xuất nguồn gốc nông sản là xu thế chung

Ngày nay, nhu cầu tiêu dùng trong nước đã có nhiều chuyển biến, họ hướng về sản phẩm sạch và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, phần lớn người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn thực phẩm có thể truy nguyên được nguồn gốc. Cách thức truy nguyên được thực hiện bằng cách quét mã QR Code được dán trên sản phẩm, từ đó tra cứu được mọi thông tin về quá trình sản xuất. Cụ thể ở đây là quả thanh long.

Còn đối với những thị trường xuất khẩu, họ đưa ra yêu cầu thanh long phải được dán tem truy xuất nguồn gốc thì mới có thể xuất khẩu theo hướng chính ngạch. 

Áp dụng hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc trong sản xuất nông nghiệp đã và đang mang đến nhiều ưu thế cạnh tranh cũng như tạo dựng được thương hiệu trên thương trường quốc tế.

Thực hiện và sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc cũng giúp việc quản lý hồ sơ trở nên dễ dàng hơn vì hết thảy thông tin về sản phẩm đều được lưu trữ trong hệ thống máy chủ.

Đối với quả thanh long, các lô hàng sẽ được gắn mã QR code, mã QR này thể hiện tất cả mọi quy trình sản xuất, cung cấp thông tin minh bạch trong suốt vòng đời kể từ lúc sản xuất cho đến lúc đóng gói, tiêu thụ và phân phối trên thị trường. Quả thanh long từ khi áp dụng truy xuất nguồn gốc thì được thị trường hưởng ứng rất tốt.

truy-xuat-nguon-goc-la-xu-the-chung
Truy xuất nguồn gốc là xu thế tất yếu

Ứng dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc mang đến nhiều tiềm năng phát triển nông sản

Không chỉ trái thanh long được truy xuất nguồn gốc mà một vài doanh nghiệp cũng đã ứng dụng thành công phần mềm truy xuất nguồn gốc cho nhiều chuỗi cung ứng nông sản khác và cả trong chăn nuôi…

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập vớI những quy định quốc tế về truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm nên việc ứng dụng truy xuất nguồn gốc nông sản là giải pháp giúp hàng hóa tiếp cận thị trường thế giới một cách thuận lợi nhất.

Truy xuất nguồn gốc đồng thời là giải pháp đưa nông sản Việt Nam tiến gần hơn đến người tiêu dùng trên khắp thế giới, cho họ hiểu và nắm bắt rõ hơn về nông sản Việt. Khi người tiêu dùng quốc tế có niềm tin vào sản phẩm thì đó chính là cơ hội để doanh nghiệp phát triển và nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường.

Ngoài ra, truy xuất nguồn gốc còn giúp kinh tế địa phương và người nông dân được lợi vì giá trị sinh ra từ chất lượng sản phẩm lệ thuộc rất lớn vào thông tin của sản phẩm đó. Về phương diện quốc gia, nếu doanh nghiệp Việt Nam làm tốt truy xuất nguồn gốc thì sẽ tạo dựng được thương hiệu nước nhà.

truy-xuat-nguon-goc-mang-tiem-nang-phat-trien-nong-san
Tiềm năng phát triển