Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Hà Nội – Truy xuất nguồn gốc thực phẩm đưa vào trường học

TraceVerified > Truy xuất nguồn gốc > Hà Nội – Truy xuất nguồn gốc thực phẩm đưa vào trường học

Để bảo vệ sức khỏe của học sinh, thành phố Hà Nội đã kiểm tra điều kiện thực tế tại các bếp ăn bán trú và đặc biệt quan tâm đến việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm được đưa vào chế biến các bữa ăn tại các bếp ăn trong trường học. Ngoài ra thành phố còn tăng cường kiểm tra, giám giác nguồn gốc thực phẩm và các đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh.

Theo báo cáo của Sở Y Tế Hà Nội, hiện tại trên địa bàn thành phố có khoảng 4350 bếp ăn tập thể trường học trong đó có 3911 trường tự tổ chức nấu ăn, còn lại ký hợp đồng với các dịch vụ cung cấp suất ăn tập thể. Từ dầu năm 2022 đến nay, thành phố tổ chức 900 đoàn thanh tra, kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm của 4493 bếp ăn tập thể trường học và khu công nghiệp. Qua đó các đoàn kiểm tra đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 10 cơ sở với số tiền 132 triệu đồng. 

Với số lượng bếp ăn tập thể khá lớn trên địa bàn thành phố, để công tác quản lý đạt hiệu quả, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong đề nghị các quận, huyện, thị xã cần tăng cường kiểm tra các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học theo phân cấp. Qua kiểm tra, giám sát tại các nhà trường, cơ quan chức năng ở địa phương nếu phát hiện các vi phạm, không chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, có thể yêu cầu nhà cung cấp dừng ngay việc cung ứng thực phẩm, suất ăn đối với bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học đó. Còn với nhà trường và ban giám hiệu nhà trường phải bảo đảm những thực phẩm được đưa vào bếp ăn trường học đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; đơn vị cung cấp phải chấp hành đầy đủ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm.

“Thực phẩm an toàn đóng vai trò to lớn đối với việc cải thiện sức khỏe con người cũng như đối với sự phát triển giống nòi. Từ thực tế kiểm tra tại bếp ăn tập thể của các quận, huyện trên địa bàn thành phố thời gian qua cho thấy, công tác quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn của các đơn vị đã được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Thời gian tới, cơ quan chức năng tiếp tục tập trung vào việc rà soát quy trình chuẩn, từ nguyên liệu đầu vào, quy trình chế biến, quy trình bếp ăn một chiều, yếu tố con người…, nhất là truy xuất nguồn gốc thực phẩm tận nơi sản xuất và cung cấp thực phẩm”, ông Đặng Thanh Phong cho biết.

Từ kinh nghiệm triển khai trên thực tế, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cho rằng, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn trường học cần phát huy vai trò kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ ba phía, gồm: Cơ quan chức năng, nhà trường và cha mẹ học sinh. Riêng với các trường học cần tăng cường vai trò giám sát thường xuyên và đột xuất của ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú; giám sát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp, quy trình phân chia và định lượng suất ăn. Ngoài ra, các trường học cần nghiêm túc thực hiện việc lưu mẫu thức ăn, sổ kiểm thực 3 bước (kiểm tra nguồn nguyên liệu thực phẩm nhập vào, kiểm tra thực phẩm từ quá trình sơ chế cho đến khi ăn và kiểm tra mẫu thức ăn lưu) theo đúng quy định.

Theo báo Hà Nội Mới