Địa chỉ :
112 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Hải quan Trung Quốc cấp 76 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói cho sầu riêng Việt Nam

TraceVerified > Mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói > Hải quan Trung Quốc cấp 76 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói cho sầu riêng Việt Nam

Theo quy định của Nghị định thư do Trung Quốc và Việt Nam ký kết, trước khi bắt đầu giao thương, phía Trung Quốc sẽ tiến hành rà soát việc tuân thủ Nghị định thư đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. Để đảm bảo an ninh thương mại và đẩy nhanh quá trình đăng ký của các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng, kết hợp với các tài liệu xác minh liên quan được cung cấp, kể từ ngày 15/07 đến ngày 04/09 năm 2022, hải quan Trung Quốc đã tiến hành đánh giá kiểm định các video qua hình thức trực tuyến về vườn trồng và cơ sở đóng gói. 

Sau khi xem xét, đánh giá, Trung Quốc cho rằng các vườn sầu riêng và cơ sở đóng gói của Việt Nam về cơ bản có thể tiến hành trồng, sản xuất, chế biến theo đúng yêu cầu của Nghị định thư, công tác kiểm dịch, giám sát đã được thực hiện tốt. Về cơ bản có thể đảm bảo rằng sầu riêng Việt Nam đáp ứng các yêu cầu vệ sinh nhập khẩu và an toàn thực phẩm, đồng thời hệ thống phòng ngừa và kiểm soát dịch Covid-19 của các doanh nghiệp cũng đạt chuẩn.

Bên cạnh đó trong quá trình kiểm tra, phía Trung Quốc đã phát hiện một số vườn trồng còn lẫn các loại cây khác như cà phê, ổi, ngô,… không có biện pháp ngăn chặn sự lây nhiễm chéo và lây lan của sâu bệnh giữa các loài khác nhau; một số vườn cây ăn quả không thực hiện theo dõi lịch hại, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của quy trình. Một số vườn cây chưa thực hiện giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thậm chí có tham gia dự án giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhưng kết quả giám sát chưa rõ.

Trình độ quản lý của các cơ sở đóng gói còn có sự chênh lệch lớn, một số nhà xưởng đã cũ, mặt bằng không đủ cứng, vệ sinh môi trường tổng thể kém, khu vực nhà máy gần khu sinh hoạt; một số nhà máy đóng gói không vệ sinh bụi và vi sinh vật gây hại khi cọ rửa bề mặt sầu riêng, nhận dạng, có thể gây ô nhiễm thứ cấp và việc giám sát dịch hại không được thực hiện. Ngoài ra còn có một số nhà máy và vườn cây không có phương tiện rửa tay, chỉ khử trùng trong phòng chống dịch covid – 19. 

Sau khi đánh giá toàn diện bởi các chuyên gia Trung Quốc kết hợp với kiểm tra video và xem xét tài liệu, trong số 127 mã số vùng trồng và 44 cơ sở đóng gói do Việt Nam đề xuất, có 76 mã đáp ứng các yêu cầu của Nghị định thư và được chấp thuận đăng ký, cụ thể là 51 mã số vùng trồng và 25 mã số cơ sở đóng gói. Các mã còn lại chưa đáp ứng yêu cầu và phía Việt Nam cần yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp tài liệu xác minh sau khi hoàn thành việc rà soát, khắc phục để xem xét đánh giá thêm.

Phía Trung Quốc đã công bố danh sách các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sầu riêng đáp ứng yêu cầu trên trang web chính thức của Tổng cục Hải quan Trung Quốc: Xem chi tiết


Để được tư vấn về cấp mã số vùng trồng, vui lòng liên hệ với TraceVerified qua thông tin:

– Số điện thoại: 0912501139

– Email: info@traceverified.com