Địa chỉ :
112 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Hải quan Trung Quốc chưa có kết luận chính thức về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng Việt Nam

TraceVerified > Mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói > Hải quan Trung Quốc chưa có kết luận chính thức về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết giữa tháng 07 năm 2022, Việt Nam và Trung Quốc đã chính thức ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường này. Trước thông tin về Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa kết thúc việc kiểm tra các mã cơ sở đóng gói, mã số vùng trồng sầu riêng Việt Nam để chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường này và Trung Quốc không công nhận mã cơ sở đóng gói, mã số vùng trồng đã được Cục Bảo vệ thực vật gửi danh sách trước đó. 

Các cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc phải được đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và phải được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt. Lô hàng đầu tiên trước khi xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã gửi cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc danh sách vườn trồng và cơ sở đóng gói đã đăng ký để phê duyệt, danh sách này được cập nhật thường xuyên trên website của Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Trên cơ sở đó, phía Trung Quốc đề nghị Việt Nam hoàn thiện hồ sơ đăng ký mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để kiểm tra đánh giá tại các cơ sở này.

Hiện Cục Bảo vệ thực vật đã tổng hợp và gửi 57 cơ sở đóng gói, 127 mã số vùng trồng sầu riêng cho Hải quan Trung Quốc. Các cơ sở đóng gói và mã số vùng trồng này năm ở các tỉnh như Tiền Giang, khu vực Tây Nguyên, Lâm Đồng. Đồng thời, Cục Bảo vệ thực vật cũng tổ chức tập huấn cho 2 vùng trồng ở Đắk Lắk và Tiền Giang để doanh nghiệp xuất khẩu hiểu rõ về điều kiện kiểm dịch, an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức cũng như tuần thủ đầy đủ các điều kiện của thị trường nhập khẩu.

Từ ngày 12/08 đến 26/08, Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc tổ chức 3 tổ kiểm tra trực tiếp 106 mã số vùng trồng và 29 cơ sở đóng gói. Về sơ bộ, Trung Quốc đánh giá cao về công tác tổ chức, kiểm tra đánh giá của Việt Nam. Tuy nhiên đến thời điểm này, phía Trung Quốc chưa có kết luận chính thức mà giao Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) xây dựng báo cáo kết quả đánh giá của Việt Nam trong thời gian vừa qua. 

Thời điểm từ ngày 26/08 đến nay, phía Hải quan Nam Ninh và Việt Nam tiếp tục trao đổi về các thông tin cũng như vấn đề còn đang vướng mắc mà chưa giải quyết được. Tuy nhiên, việc đáp ứng đầy đủ yêu cầu của phía Trung Quốc đòi hỏi các doanh nghiệp, hộ nông dân cần cố gắng, hoàn thiện từ khâu quản lý, sản xuất, phòng trừ dịch hại, cũng như sơ chế, chế biến và đóng gói. Phải kể đến những thách thức của nông sản Việt Nam khi xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc là xu thế kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm từ cơ sở sản xuất, nuôi trồng; áp dụng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Hiện nay thị trường Trung Quốc thay đổi hệ thống quản lý và giám sát an toàn thực phẩm; giám sát an toàn thực phẩm theo hệ thống Lệnh 248, Lệnh 249; chính sách “Zero Covid” tại cơ sở sản xuất và trên bao bì phương tiện vận tải thực phẩm đông lạnh.

Bên cạnh vấn đề về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây cũng cần nhận diện một số rủi ro có thể gặp phải như: Nguy cơ ùn tắc hàng hóa vào dịp cao điểm, Trung Quốc áp dụng biện pháp tăng cường quản lý cửa khẩu; nguy cơ lừa đảo thanh toán ép cấp, ép giá do không có hợp đồng rõ ràng,… 


Để được tư vấn về cấp mã số vùng trồng, vui lòng liên hệ với TraceVerified qua thông tin:

– Số điện thoại: 0912501139

– Email: info@traceverified.com