Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Hơn 300.000 ha cây ăn trái được cấp mã số vùng trồng

TraceVerified > Mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói > Hơn 300.000 ha cây ăn trái được cấp mã số vùng trồng

Nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay đã có quy định bắt buộc đối với trái cây tươi nhập khẩu phải có mã số vùng trồng nhằm truy xuất được nguồn gốc. Việc xây dựng mã số vùng trồng cho vườn cây ăn trái không những giúp truy xuất nguồn gốc mà còn gắn chặt sản xuất theo quy trình nhất định để đáp ứng yêu cầu của các thị trường. Bên cạnh đó còn góp phần làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân trong việc ghi nhật ký, theo dõi sát sao quá trình sản xuất và có giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Hình ảnh vườn xoài.

Để được xuất khẩu tại nhiều nước, bán giá cao tại các siêu thị và các kênh bán hàng cấp cao, trái cây đòi hỏi phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên, nông dân trồng cây ăn trái tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn do sản xuất nhỏ lẻ và chưa liên kết giữa các hộ trồng cây. Ngoài ra, do chưa nắm rõ về các quy trình xây dựng và thực hiện các hồ sơ, thủ tục để được cấp mã số vùng trồng nên nông dân còn lúng túng trong thực hiện nên để doanh nghiệp liên kết thu mua xuất khẩu tự đăng ký, dẫn đến hợp tác xã và nông dân vùng trồng chưa có quyền sở hữu mã số. 

Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có trách nhiệm hướng dẫn, tập huấn, xây dựng tài liệu tập huấn cho các địa phương thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, quản lý vùng trồng, cơ sở đóng gói. Đồng thời, chịu trách nhiệm cấp mã số, đàm phán với các nước chấp nhận mã số và là đầu mối làm việc với các cơ quan thanh tra, kiểm tra của các nước nhập khẩu… Ngoài ra, để quản lý vùng trồng, Quốc hội cũng đã đưa quy định về cấp và quản lý mã số vùng trồng vào Luật Trồng trọt năm 2018. 

Theo Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ NN&PTNT, chỉ tính riêng đồng bằng sông Cửu Long có số lượng vùng trồng được cấp mã số lớn nhất so với các vùng miền khác trong cả nước, với 1.258 mã số, chiếm gần 37% trên tổng mã số đã cấp trên toàn quốc và tất cả các mã này đều được cấp cho cây ăn trái. Ngoài ra trên tổng cả nước đã cấp được tổng cộng 4.000 mã số vùng trồng với tổng diện tích 300.000 ha. 

Mã số vùng trồng thường được cấp cho các loại cây ăn trái như chuối, thanh long, nhãn, vải, mít, xoài, chôm chôm, dưa hấu, măng cụt, chanh leo,… Hiện Bộ NN&PTNT đang đẩy mạnh phân cấp và năng lực cho địa phương về thiết lập và giám sát mã số vùng trồng phục vụ cho cả xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

(Theo Báo Cần Thơ)


Để được tư vấn về cấp mã số vùng trồng, vui lòng liên hệ với TraceVerified qua thông tin:

– Số điện thoại: 0912501139

– Email: info@traceverified.com