Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Hợp Tác Xã – Lối Thoát Cho Nông Sản Việt

TraceVerified > Quy Trình Nông Nghiệp > Hợp Tác Xã – Lối Thoát Cho Nông Sản Việt
htx-loi-thoat-cho-nong-san-viet

Hợp tác xã (HTX)  trong giai đoạn dịch bệnh nCoV đang hoành hành là lựa chọn thông minh cho nhà nông vì tính hợp thời, đường dài là hướng đi ổn định và phát triển bền vững cho nông sản. Đây là lúc mà nhà nông cần phối hợp tổ chức sản xuất và đổi mới bước đi…!

Thu mua, tổ chức và định hướng nông sản

Trong diễn biến dịch bệnh phức tạp, thực phẩm là nhu cầu chung của cả thế giới. Việt Nam là quốc gia chuyên xuất khẩu nông nghiệp nhưng đến nay khắp nơi đều dựng lên băng rôn “giải cứu nông sản”. Vấn đề mà chúng ta cần xử lý là kết thông sản phẩm đang bị ùn tắc đến thị trường tiêu thụ nước ngoài. Đây là tình trạng mang tính quốc tế nên vai trò của HTX và nhà nước là quan trọng để cùng hướng về cái chung tổng thể. HTX mang trách nhiệm tổ chức nông nghiệp và định hướng có tầm nhìn, hỗ trợ nông dân có cái nhìn nhất như với thực trạng. Bên cạnh đó HTX có nhiều chính sách hỗ trợ nhà nông và cải thiện chất lượng sản phẩm, điều nay giúp nâng cao giá trị sản phẩm và là lợi ích chung.

Khai thông lượng nông sản ùn ứ bằng hướng xuất khẩu chính ngạch.

Nhờ vào tính chất đặc trưng của xuất khẩu chính ngạch: sản lượng lớn, ổn định,… nên sản phẩm nông nghiệp đảm bảo về đầu ra. Đây là giải pháp thiết thực cho thực trạng nông sản xoay xở tìm lối thoát xuất khẩu. HTX là cầu nối để nông sản đến được với các thị trường nước ngoài trong thời điểm nhạy cảm này. HTX có tầm nhìn tổng thể và khả năng thích nghi xử lý tốt hơn khi những thay đổi trong tự nhiên làm biến động thị trường.

Đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước.

Không những giúp các nhà nông đảm bảo đầu ra cho thị trường nước ngoài mà các hợp tác xã còn có khả năng lấp đầy nhu cầu thị trường trong nước thông qua các kênh bán lẻ lớn và uy tín như VinEco, VinMart,… Thường thì các nhà nông thường lựa chọn đối tác Trung Quốc vì thị trường này thu mua số lượng lớn, rẻ, dễ tính,… điều đó tạo ra sự lệ thuộc và hời hợt, thiếu chỉn chu và cải tiến trong sản xuất, phát triển nông nghiệp. Tiêu dùng trong nước cần được chú trọng và đây cũng là thị trường tiềm năng nhưng rất nhiều nông dân lại xem thường khi phân biệt thị trường trong và ngoài nước. Điều này tương tự 1 quán ăn chỉ phục vụ tốt cho khách mua sỉ mang đi, đối với khách ăn trực tiếp tại quán thì lại bị phân biệt đối xử trong cách phục vụ. Về mặt hình ảnh thương hiệu và cách thức cung ứng, điều này đường dài sẽ gây nhiều cản trở với khách hàng.

 Chấm dứt thực trạng “giải cứu nông sản”.

Băng rôn “Giải cứu nông sản” không phải là giải pháp, đó là dấu hiệu cho thấy nền nông nghiệp cần được tổ chức, thay đổi và xây dựng chuyên nghiệp hơn để tình trạng “giải cứu” sẽ mãi không thuật lại. “Giải cứu nông sản” còn là kết quả phản hồi của kinh doanh riêng lẻ, định hướng sai lệch, thiết hụt tầm nhìn và lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Điều này càng củng cố vai trò điều phối của nhà nước đối với người nông dân. Trong thời kỳ hội nhập thì quy mô sản xuất mang ý nghĩa to lớn vì điều đó đảm bảo những yếu tố vệ sinh an toàn, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.