Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Khánh Hòa thúc đẩy mạnh mẽ cấp mã số vùng trồng

TraceVerified > Mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói > Khánh Hòa thúc đẩy mạnh mẽ cấp mã số vùng trồng

Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Khánh Hòa cho biết những năm qua diện tích trồng các loại cây ăn quả trên địa bàn tỉnh tăng nhanh, đến nay đã đạt hơn 18 nghìn ha. Người dân đã chuyển đổi diện tích trồng sang trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao hơn như: Xoài, sầu riêng, bưởi da xanh,… Thống kê đến nay tại tỉnh Khánh Hòa có tổng diện tích cây ăn quả đạt trên 17.682ha, trong đó xoài 8.169ha, bưởi 1.379ha và sầu riêng 1.650ha… Hiện nay tỉnh đã từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung, thâm canh như: cây sầu riêng ở huyện Khánh Sơn, cây xoài ở huyện Cam Lâm, bưởi da xanh ở huyện Khánh Vĩnh. Đến nay một số vùng đã sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và diện tích cây ăn quả được công nhận đạt chuẩn VietGAP lên đến gần 130 ha.

Trong lĩnh vực trồng trọt dần định hình những loại câu trồng có kinh tế đem lại thu nhập cao cho nông dân ở tỉnh. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế như: sản lượng không ổn định do còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết; diện tích sản xuất nhỏ lẻ; những cây trồng khác chưa được đầu tư tương xứng; đặc biệt thị trường tiêu thụ nông sản còn bấp bênh. Sản xuất đòi hỏi theo đúng quy trình, nguồn gốc rõ ràng, bao bì nhãn mác đầy đủ, có hệ thống chế biến hiện đại và mô hình phân phối phù hợp.

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt mục tiêu hình thành các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết trong sản xuất nông nghiệp theo chuỗi cung ứng vật tư, dịch vụ đầu vào sản xuất, sơ chế hoặc chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm nông sản đối với các sản phẩm chủ lực của tỉnh, đồng thời đẩy mạnh diện tích cây trồng được cấp mã số vùng trồng đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện để xuất khẩu sang các thị trường Úc, Mỹ, châu Âu, Trung Quốc,…

Hoạt động cấp mã số vùng trồng cho một số loại nông sản đã dần nhận được sự quan tâm, tìm hiểu của các hộ nông dân, các đơn vị kinh doanh và phân phối trong những năm gần đây. Trên địa bàn tỉnh đã có 17 mã số vùng trồng được cơ quan chức năng cấp cho các cá nhân, tổ chức sản xuất xoài với diện tích hơn 4.000 ha tại huyện Cam Lâm để xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường Úc, Hoa Kỳ, New Zealand, Trung Quốc và 1 mã số cơ sở đóng gói xoài để xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu nông sản tiểu ngạch gặp nhiều khó khăn và bấp bênh, việc đẩy mạnh vấp mã số vùng trồng cho các loại nông sản trên địa bàn tỉnh để nông sản có thể xuất khẩu chính ngạch là nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay.

Ngoài ra, Cục trồng trọt đã có công văn xúc tiến việc xuất khẩu bưởi da xanh qua Mỹ và New Zealand. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã cùng với các địa phương tiến hành phổ biến đến các cơ sở sản xuất, đóng gói trên địa bàn tỉnh các điều kiện cần thiết để bưởi da xanh của Khánh Hòa có thể tiếp cận được những thị trường khó tính.

Tháng 03 năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế và làm việc với 3 địa phương là Khánh Sơn, Cam Lâm và Khánh Vĩnh về hoạt động cấp mã số vùng trồng. Bưởi da xanh là cây trồng chủ lực của huyện Khánh Vĩnh, sầu riêng của huyện Khánh Sơn và xoài được định hướng là cây trồng chủ lực tại Cam Lâm. Sở đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, tập trung tuyên truyền, vận động người dân chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất theo hướng nông sản sạch, bền vững, đáp ứng được yêu cầu về chất lượng của thị trường trong nước và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, có thể truy xuất được nguồn gốc và từng bước xây dựng mã số vùng trồng. 


Để được tư vấn về cấp mã số vùng trồng, vui lòng liên hệ với TraceVerified qua thông tin:

– Số điện thoại: 0912501139

– Email: info@traceverified.com