Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Kỹ thuật trồng cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP đạt năng suất cao

TraceVerified > Quy Trình Nông Nghiệp > Kỹ thuật trồng cà rốt theo tiêu chuẩn VietGAP đạt năng suất cao
ky-thuat-trong-ca-rot

Cà rốt là giống cây quen thuộc với hình dáng ưa nhìn, thon gọn, mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Sử dụng cho nhiều phạm vi như làm đẹp, thức ăn cho người và động vật, thậm chí cà rốt còn mang công năng chữa bệnh và các lợi ích không tưởng khác… Chính vì sự đa công dụng của nó mà cà rốt rất có giá trị trong sản xuất và xuất khẩu. Trồng cây cà rốt lại rất đơn giản, dễ chăm sóc, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Đất trồng

Cà rốt yêu thích thời tiết mát mẻ, nếu vùng đất Bạn sinh sống không đủ đáp ứng nhiệt độ cho cà rốt thì Bạn có thể linh động gieo trồng vào những thời điểm tiết khí lập đông se lạnh…

Đất trồng là đất thịt nhẹ, cát pha, phù sa ven sông, giàu mùn, nhiều dinh dưỡng, pH 5,5- 6,0.

Không trồng chung với đất đã từng trồng ở vụ trước các cây họ hoa tán: mùi, thì là… Có thể luân canh với lúa nước.

Chủng  loại và hạt giống

Có thể là giống thuần hoặc lai phù hợp với khí hậu vùng đất và nhu cầu thị trường. Một vài chủng loại cà rốt mang lại hiệu quả tối ưu như: Giống Ti-103, Newkuroda, New kuroda improved và Super 44. Các chủng này phát triển toàn diện cả về năng suất cũng như chất lượng, khả năng thích nghi và kháng bệnh tốt.

Thời vụ

Có những vùng miền với khí hậu mát lạnh có thể trồng cà rốt quanh năm. Tuy nhiên có những thời điểm trong năm mà cà rốt đột phá về năng suất.

Vụ sớm: gieo 5 tháng 8 – 5 tháng 9

Chính vụ: gieo 5 tháng 10 – 5 tháng 11

Vụ muộn: gieo  5 tháng 11- 5 tháng 12

 Kỹ năng gieo

+ Môi trường đất: Cày bừa kỹ, lên luống rộng 0,8 – 1,2 m, cao 0,4 m, rãnh 0,3 m, rải phân, đảo đều trên mặt luống, sang phẳng và lấp một lần đất mỏng lên trên, rạch 3 hàng theo chiều dọc sâu 3-5cm cách nhau 20 cm để tiến hành gieo hạt.

+ Lượng hạt cần: 2,8-3,0 kg/ha (100 gam/360m2).

+ Sơ chế hạt: chà xát nhẹ làm tróc lớp lông cứng trên bề mặt, ngâm nước 3-4 giờ, ủ ẩm 2 – 3 ngày mới gieo. Gieo xong phủ lớp đất bột mỏng vừa kín hạt rồi dùng rơm băm nhỏ trải đều luống, luôn giữ ẩm cho cây.

+ Mật độ tiêu chuẩn khi trồng là 375.000 cây/ha, Cây cách nhau 20 cm x 8 cm.

 Chất dinh dưỡng

Ưu tiên dùng các loại phân bón trong danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam theo tiêu chuẩn VietGAP, ưu tiên phân hữu cơ đã xử lý, hữu cơ sinh học hoặc vi sinh. Tùy theo thời vụ mà mức độ dinh dưỡng cũng sẽ khác nhau.

Thời điềm bón phân cần chú ý để cây đạt năng suất tốt:

– Bón lót: trước khi gieo hạt từ 1-2 ngày

– Bón thúc lần 1: khi mọc 12 – 15 ngày, đồng thời vun xới.

– Bón thúc lần 2: khi cây mọc 45 – 50 ngày, đồng thời vun xới

– Bón thúc lần 3: khi mọc 70 – 80 ngày, đồng thời vun xới

 Phòng trừ sâu bệnh

Để phòng trừ sâu bệnh tốt và hạn chế việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bạn có thể sử dụng các giống cà rốt lai, giống kháng bệnh. Trước khi vào vụ nên vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, cày đất sớm để trừ trứng, nhộng, sâu non trong đất.

Khi cây bị sâu bệnh thì mới nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và chỉ sử dụng thuốc có nguồn gốc rõ ràng và được phép sử dụng tại Việt Nam cho rau. Để đảm bảo an toàn nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, hữu cơ, thuốc có nguồn gốc tự nhiên và nhanh phân giải trong môi trường.

Chăm sóc cà rốt

Nước là nhu cầu của tất cả cây trồng, nhiều người chỉ chú trọng vào dinh dưỡng mà quên mất sự quan trọng của nước, tiếp nước phù hợp cho cây sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

Tưới nước 1 ngày 1 lần, đảm bảo đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Khi cà rốt phát triển thân lá, thành hình củ thì tưới thấm hoặc tưới mặt đảm bảo độ ẩm 75-80%. Trước thu hoạch 20-25 ngày cần hạn chế tưới rãnh, chỉ nên tưới nhẹ bề mặt, duy trì độ ẩm 70-75% để tránh thối củ.

Bảo vệ cà rốt

Hạn chế thấp nhất việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật. Vệ sinh khu vực, nhổ cỏ, xới đất sớm để tránh các trứng, nhộng, sâu non trong đất,…

 Thu hoạch

Cây cà rốt có thời gian sinh trưởng từ 100-130 ngày. Khi vườn cà rốt gần đến ngày thu hoạch, Bạn cần chọn đúng loại thuốc có thời gian cách ly hợp lý để đảm bảo an toàn sản phẩm không có dư lượng thuốc BVTV.