Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Kỹ Thuật Trồng Khoai Tây Đạt Chuẩn VietGAP

TraceVerified > Quy Trình Nông Nghiệp > Kỹ Thuật Trồng Khoai Tây Đạt Chuẩn VietGAP
trong-khoai-tay-dat-chuan-vietgap

Khoai tây dường như được tất cả mọi người trong và ngoài nước yêu thích, đặc biệt là các bé nhỏ. Hương vị thơm ngon khó cưỡng với nhiều biến thể chế biến được ưa chuộng đã tạo nên sức hút không thể chối từ của loại củ này. Khoai tây không những là loài sinh trưởng ngắn mà còn ham thích tiết khí lập đông nên khoảng cuối và đầu năm là thời điểm thích hợp để nuôi trồng cây.

Thời vụ

Vì ưng chịu khí lạnh nên khoai tây được trồng nhiều ở các vùng cao và các nơi có nhiệt độ thấp vào cuối năm.

+ Các vùng cao phía Bắc thường trồng khoảng giữa đến cuối tháng 10 và thu hoạch vào tháng 1 năm sau. Các khu vực trung du trồng vào đầu tháng 10, thu hoạch vào cuối tháng 12.

+ Đồng bằng sông Hồng trồng cuối tháng 10, đầu tháng 11 và thu hoạch vào đầu tháng 2

+ Khu vực Bắc Trung bộ trồng đầu tháng 11, thu hoạch đầu tháng 2 năm sau.

Kỹ năng

Để kiến tạo được củ khoai ngon đòi hỏi không những kinh nghiệm mà còn cả những hiểu biết chuyên sâu về vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó Bạn cần chỉn chu chuyên nghiệp và không chủ quan trong suốt quá trình trồng cây.

1.      Gieo giống

Khoai tây có thể trồng nguyên củ hoặc trồng bằng miếng bổ, lắm vùng nông dân trồng bằng miếng bổ để tiết kiệm củ giống, tiết kiệm chi phí ban đầu.

Gồm 2 cách bổ:

+ Truyền thống: chấm xi măng khô, tuy đơn giản nhưng khoai dễ thối nếu sau trồng gặp mưa. Trước khi trồng 1 – 2 ngày tiến hành bổ khoai giống, chỉ bổ củ giống to nhiều mầm. Bổ chiều dọc để chất dinh dưỡng phân tán đều trên các miếng bổ tạo sự đồng bộ khi trồng. Mỗi miếng bổ có ít nhất 1 – 2 mầm. Dao cắt phải mỏng, sắc để hạn chế dập nát tế bào nơi vết cắt. Nhúng dao vào nước xà phòng mỗi lần bổ 1 – 2 củ để phòng lây lan bệnh. Chấm mặt cắt miếng khoai vào xi măng khô rồi trải 1 lượt lên giàn.

+ Phương cách cắt dính, kỳ công hơn nhưng tỷ lệ không bị thối sau trồng cao.

Cắt dọc theo chiều mầm đỉnh để tiết diện cắt là nhỏ nhất. Tuyệt đối không cắt rời mà dính khoảng 2 – 3mm, không bẻ rời sau đó. Cắt xong ngay luôn áp 2 miếng cắt còn dính liền xếp vào khay. Tuyệt đối không cho vào bao, túi ẩm.

Không xử lý khoai giống sau cắt với bất kỳ hóa chất nào. Mỗi củ giống cắt đôi không cắt 3 hoặc 4. Sau cắt, củ giống phải được bảo quản khô ráo, thông thoáng, nhiệt độ tầm 18 – 20 độ C. Thời gian miếng cắt lành vết thương tầm 7 – 10 ngày. Trước khi trồng 1 – 2 ngày nên tách rời miếng cắt để vết thương hồi phục hoàn toàn.

Tiêu chuẩn khoai giống đem cắt phải trẻ về sinh lý, thường là những giống nhập khẩu hoặc giống bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ 4 độ C. Khối lượng ít nhất 50gr và đã phát mầm.

Có thể trồng khoai tây bằng miếng bổ hoặc nguyên củ

2.      Điều tiết môi trường đất

Rạch hàng trên mặt luống, phủ tất cả phân chuồng mục và lân vào rạch trộn đều với đất trong rạch. Đặt giống hay miếng bổ vào rạch, lưu ý không cho tiếp xúc phân. Khoảng cách giữa các củ giống (hoặc miếng bổ) 25 – 30cm.

Liều lượng phân bón cho 1 sào Trung Bộ 500m2 tầm 700 – 900kg phân chuồng, 30kg NPK 15.15.15+TE Hữu Nghị chia làm 2 đợt bón:

– Đợt 1: Bón lót tất cả phân chuồng và 15 kg NPK 15.15.15+TE Hữu Nghị.

– Đợt 2: Bón thúc 15kg NPK 15.15.15+TE Hữu Nghị khi cây được 20 – 22 ngày

Khu vực sào Bắc Bộ bón tương tự và tiết chế lượng phân xuống 22kg/sào.

Tưới rãnh nhẹ tránh đất khô vì khoai tây mọc đều trong điều kiện đủ ẩm sau 10 -15 ngày. Tuy nhiên, đối với giống khoai bổ củ không để đất quá ướt dễ thối củ. Thực hiện vun xới 2 lần cùng với bón thúc. Thường xuyên tưới nước thông qua biện pháp tưới rãnh.

Bảo vệ khoai

Không dùng nước thải hoặc ao tù chưa xử lý để tưới. Nên dùng nước giếng hoặc nước sông ao hồ không bị ô nhiễm. Trong khoảng cây tăng trưởng, cứ 10 ngày tưới rãnh một lần, dõi theo tình hình thời tiết khí hậu. Có những kỳ quan trọng cần cung cấp đủ nước (sau trồng 25-30; 40; 50 và 60 ngày. Sau 70 ngày ngưng tưới.

Cách bảo vệ khoai trước các loài côn trùng

– Chủng sâu thường thấy:.

+ Sâu xám: xử lý đất trước khi trồng, bắt bằng tay

+ Rệp sáp: hứng nắng, xử lý củ giống trước khi bảo quản

+ Sâu xanh: sử dụng thuốc Sherpa 20 EC, trebonl 10 EC khi mật độ sâu vượt quá ngưỡng cho phép.  Không phun thuốc trước thu hoạch 15-20 ngày.

Trồng luân canh cây khác họ, trồng các giống kháng bệnh, tránh để ruộng úng kéo dài, thường xuyên dọn cỏ, vệ sinh khu vực thông thoáng…. Khi bệnh phát triển thành dịch có thể dùng thuốc:

+ Bệnh mốc sương dùng Zineb 80 WP,  Booc đô 1%

+ Bệnh héo xanh vi khuẩn: Thực hiện tốt chế độ luân canh cây trồng. Ngừng tưới nước 3 tuần trước thu hoạch. Thao tác nhẹ nhàng tránh xây xát củ.