Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng

TraceVerified > Chưa được phân loại > Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng

Sầu riêng là cây ăn quả nhiệt đới rất được ưa chuộng ở các nước Đông Nam Á; chủ yếu được trồng ở Thái Lan, Indonesia, Philippines và Việt Nam. Sầu riêng Việt Nam đang được quan tâm và đầu tư phát triển trong thời gian gần đây; nếu được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật thì cây sầu riêng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao so với các loại cây trồng khác.

KỸ THUẬT TRỒNG

 1. Điều kiện ngoại cảnh: Sầu riêng là cây ưa khí hậu nóng, ẩm và không chịu được gió mạnh vì là loại thân gỗ yếu, bộ rễ nông. Cây sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là đất thịt, thoát nước tốt và độ dốc không quá 30 độ. 
 2. Giống trồng: Sầu riêng thụ phấn chéo nhờ côn trùng và gió; do đó không thể trồng bằng hạt vì có thể gây ra biến dị lớn. Nên trồng sầu riêng bằng cây ghép mắt hoặc ghép cành, cần trồng ít nhất 2 giống trên vườn để sự thụ phấn chéo xảy ra làm đậu trái tốt hơn.
 3. Kỹ thuật ghép: Thường ghép bằng phương pháp ghép cành hoặc ghép mắt. Gốc ghép được ương từ hạt sầu riêng thường, cành và mắt ghép được chọn từ cây mẹ đầu lòng.
 4. Khoảng cách trồng: Nên trồng thưa để dễ chăm sóc, vườn thông thoáng, cây khỏe mạnh và ít bị bệnh thối trái. Dựa vào thực tế để quyết định trồng thuần (125 – 156 cây/ha, 8m x 8-10m/cây) hoặc trồng xen (70 – 100 cây/ha, 10m x 12m/cây)
 5. Chuẩn bị hố trồng: Tùy thuộc vào đất mà có thể lựa chọn kích thước khác nhau đất tốt thì 60 x 60 x 60cm; Đất xấu thì 70 x 70 x 70cm. Bón lót: 15 – 20 kg phân hữu cơ + 0,5 – 1kg FOSFATO + 200g KOMORI/hố, 10 – 20g Diazinon (Basudin 10G), Carbofuran (furadan 3G),… để trừ mối, dế, kiến và sâu đất.
 1. Cách trồng: Trộn hỗn hợp đất và phân sau đó lấp hố trước khi trồng 10-15 ngày. Giữa hồ moi 1 lỗ vừa bịch cây con, sau đó xé bỏ bầu sao cho không bị vỡ bầu, đặt cây vào hố trồng và lấp đất ngang mặt bầu cây con. Cần lấp kín mặt bầu, dậm chặt; những nơi đất cao, sườn dốc nên trồng âm sâu hơn mặt đất. Sau đó cắm cọc, buộc giữ cây con khỏi đổ ngã, đồng thời vun mu rùa xung quanh gốc cây chống đọng nước và phủ kín cỏ rác để giữ ẩm cho cây.

KỸ THUẬT CHĂM SÓC

 1. Chăm sóc cây con: Cần che bóng cho cây con sau khi trồng (không che quá 50% ánh sáng), tưới nước thường xuyên khi trời nắng hạn và đầu mùa khô cần tủ cỏ rác xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây.
 2. Bón phân:

Giai đoạn cây con: 

 • Cần bón 5 – 10kg phân hữu cơ/năm, kết hợp với phân vô cơ có lượng đạm cao như EXPRESSO và lân FOSFATO tăng dần ở những năm đầu cho trái. Ở giai đoạn cây 1 tuổi, bón lượng phân từ 0.5 – 0.5 kg/cây/năm; giai đoạn cây 2 tuổi bón 0.6 – 0.8 kg/cây/năm và bón 4 lần/năm.

Giai đoạn kinh doanh:

 • Bón lần 1 ngày sau khi thu hoạch, tỉa cành bằng FOSFATO hoặc GAP ORGAN. Nên bón thêm phân hữu cơ hoai mục đã xử lý nấm bệnh sau mỗi lần thu hoạch.
 • Bón lần 2 trước khi ra hoa 30 – 40 ngày bằng đạm GAP hoặc KOMORI.
 • Bón thúc trái non khi trái bằng quả chôm chôm bằng EXPRESSO hoặc GAP ORGAN. 
 • Bón trước khi chín 1 tháng bằng FRUIT GAP.

Khuyến cáo: Từ lần 1 đến lần 3 tốt nhất nên tưới thêm LACTORA pha với tỉ lệ 1/600.

 1. Trồng cây chắn gió, che bóng, trồng xen phủ đất: Nên trồng các loại cây chắn gió và che bóng như keo lai, xà cừ,… và không nên trồng đu đủ, dứa, cacao… vì đây là các loại cây ký chủ của nấm Phytophthora.
 2. Tỉa bỏ các cành: Nên tỉa cành mọc đứng từ gốc ghép, cành ốm yếu, cành bị sâu bệnh, cành mọc gần mặt đất. Chỉ để cành thấp nhất mang trái trên 1m, mỗi một vị trí trên thân chỉ để 1 cành để tránh bị tét và giữ khoảng cách các cành khi cây còn nhỏ là 10cm, cây lớn 30cm. Giữ lại các cành mọc ngang ở độ cao hợp lý, phân bố đều các hướng và các cành khỏe mạnh. 
 • Tỉa hoa, trái: Cần tỉa bỏ bớt hoa trước 30 ngày sau khi đậu trái; tỉa bỏ các trái mọc dày, méo mó, sâu bệnh.

THU HOẠCH BẢO QUẢN

 • Nên thu hoạch trái từ trên cây, không để trái rụng xuống đất, hạn chế sự va chạm để tránh làm trầy xước trái và bảo quản trái ở nơi thoáng mát.