Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Long An chia nhỏ mã số vùng trồng thanh long để giảm rủi ro xuất khẩu

TraceVerified > Mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói > Long An chia nhỏ mã số vùng trồng thanh long để giảm rủi ro xuất khẩu

Hiện nay tại Long An, nhiều mã vùng trồng đã được cấp để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu. Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản cho biết đến nay trên toàn tỉnh có hơn 17.800 ha thanh long, dưa hấu, xoài, chuối, chanh được cấp 213 mã số vùng trồng cho các thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Úc và New Zealand. Yêu cầu về mã số vùng trồng của các nước nhập khẩu nông sản từ Việt Nam ngày càng khắc khe, đòi hỏi về mẫu mã, chất lượng. Để quản lý chặt mã số vùng trồng, tỉnh đã triển khai nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn hợp tác xã cũng như nông dân về các quy trình xây dựng và sử dụng hiệu quả các mã số vùng trồng. Trong đó đặc biệt quan tâm đến các mã số vùng trồng thanh long vì đây là sản phẩm chủ lực của tỉnh, với sản lượng khoảng 330.000 tấn/năm.

Trong thời gian qua, việc quản lý mã số vùng trồng chỉ dừng lại ở việc thống kê, song các công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở đã được cấp mã số chưa được thực hiện nghiêm túc. Do đó cần kiểm tra, đánh giá và rà soát lại toàn bộ hiện trạng các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã ở địa bàn tỉnh; đồng thời tăng cường tập huấn, phổ cập kiến thức cho các cơ sở về quy định của các thị trường nhập khẩu.

Tính đến tháng 4/2021 có 54 mã vùng trồng thanh long được cấp ở tỉnh Long An, với diện tích hơn 9.800ha và cung cấp sản lượng đến hơn 47.000 tấn/năm. Sau khi cấp mã số vùng trồng cho thanh long, tỉnh Long An đang có kế hoạch chia nhỏ mã vùng trồng này để giảm thiểu rủ ro khi xuất khẩu ra các thị trường khó tính, trong trường hợp một lô xuất khẩu có vấn đề thì những lô khác không bị vạ lây. Tuy nhiên trước đây việc cấp mã vùng trồng thanh long trên địa bàn thực hiện theo từng xã, nay phải cấp lại với quy mô nhỏ hơn theo từng tổ hợp tác để tránh bị trùng lặp mã vùng trồng. 

Nhưng với tình hình giá thanh long đang thua lỗ như hiện tại, nông dân không còn hào hứng xin cấp mã vùng trồng lại. Nhiều nông dân đã chặt phá, bán đất vườn thanh long nên việc c ấp mã số vùng trồng còn đang gặp khó khăn.

Tỉnh Long An cũng có kế hoạch quy hoạch và cấp lại mã số vùng trồng thanh long, vì với tình hình các thị trường xuất khẩu ngày càng khó tính, không còn cách nào khác phải nâng cấp vùng trồng thanh long, gắn liền với tiêu chuẩn nhập khẩu, nâng cao chất lượng. Bên cạnh đó sẽ thay đổi tập quán, thói quen của nông dân khi sản xuất thanh long. Khi sản xuất phải tính toán đầu ra, không để tình trạng sản xuất ồ ạt rồi đem ra chợ bán. 

Giám đốc Sở Công thương Long An còn khẳng định sẽ không mở rộng vùng trồng thanh long, chỉ tập trung nâng cao chất lượng, tiêu chuẩn của quả. Trong thời gian qua, việc vận động nông dân còn khó, các quy trình VietGAP, GlobalGAP cho vùng trồng thanh long chỉ mới đáp ứng được 20% lượng thanh long sản xuất. Ngoài ra cần mở rộng việc chế biến thanh long sau thu hoạch như một hướng ra của quả.


Để được tư vấn về cấp mã số vùng trồng, vui lòng liên hệ với TraceVerified qua thông tin:

– Số điện thoại: 0912501139

– Email: info@traceverified.com