Địa chỉ :
112 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Luật An toàn thực phẩm hiện đại FSMA

TraceVerified > Chính Sách Pháp Luật > Luật An toàn thực phẩm hiện đại FSMA
fsma-luat-an-toan-thuc-pham-hien-dai

Bộ Luật Hiện đại hóa an toàn vệ sinh thực phẩm (Food Safety Modernization Act – FSMA) đã được ký thành vào năm 2011. Mục đích là để làm cho việc cung cấp thực phẩm ở thị trường Mỹ được an toàn, bằng việc chuyển hướng tập trung của các cấp quản lý liên bang từ việc phòng ngừa nhiễm bẩn thực phẩm.

Luật này đòi hỏi các biện pháp phòng ngừa toàn diện chứ không còn chỉ kiểm tra ở biên giới. Luật này yêu cầu việc đầu tiên là doanh nghiệp phải đăng ký với FDA để được cấp phép nhập khẩu thực phẩm vào Mỹ. Lưu ý khi tiến hành đăng ký với FDA thì FDA phải có một thời gian thẩm định lại xem nhà máy có đảm bảo được điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hay không thì mới cấp mã hàng.

Một số nội dung trọng điểm của luật FSMA là:

– Các chiến lược bảo vệ thực phẩm khỏi bị làm giả cố ý
– Vận chuyển thực phẩm cho người và động vật hợp vệ sinh
– Quy tắc sản xuất an toàn cuối cùng và báo cáo tác động môi trường
– Các chương trình xác nhận nhà cung cấp nước ngoài (FSVP)
– Chứng nhận bên thứ ba tin cậy
– Giám sát ngăn ngừa đối với Quy tắc cuối cùng thực phẩm cho người
– Kiểm soát ngăn ngừa đối với Quy tắc cuối cùng thực phẩm cho động vật.
Trong đó, nội dung mà doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam nên quan tâm nhất đó là Chương trình xác nhận nhà cung cấp nước ngoài của cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA). Nhà nhập khẩu tại Mỹ phải lập các chương trình để xác nhận sự an toàn của tất cả các chuyến hàng nhập vào Mỹ, bằng các chứng nhận an toàn cho mỗi chuyến hàng, theo các quy định mới về các lô hàng đến cảng Mỹ từ ngày 30/5/2017.
Nâng cao trách nhiệm của các nhà nhập khẩu Mỹ:
Các nhà nhập khẩu Mỹ chịu trách nhiệm về các hành động bao gồm:

1) Xác định các mối nguy có thể đoán trước được hoặc đã biết với từng thực phẩm.
“Mối nguy” nghĩa là gì? Nhà nhập khẩu (và cả các nhà cung cấp nước ngoài của họ) phải phân tích và “lường trước” tất cả những rủi ro của thực phẩm và, phải ghi rõ các biện pháp đã thực hiện để ngăn ngừa trong quá trình sản xuất, vận chuyển và xử lý từng loại thực phẩm họ sản xuất. Đó là:
– Các mối nguy về sinh học, bao gồm ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh
– Các mối nguy về hoá học, bao gồm các mối nguy phóng xạ, thuốc trừ sâu và dư lượng thuốc, độc tố tự nhiên, phân huỷ thực phẩm, các chất phụ gia và tạo màu không được chấp thuận, và các chất gây dị ứng thực phẩm
– Các mối nguy vật lý, như nhiễm bẩn thuỷ tinh hoặc kim loại
– Có thể là các mối nguy gây ra bệnh hoặc thương tích xảy ra tự nhiên, hoặc xảy ra vô tình hay cố ý để đạt được lợi ích kinh tế, như thay thế một thành phần rẻ tiền hơn.

2) Đánh giá rủi ro của thực phẩm, dựa trên phân tích mối nguy, và việc thực hiện của các nhà cung cấp an toàn.
Việc đánh giá phải xem xét các yếu tố bao gồm:
– Công thức thực phẩm
– Điều kiện, chức năng và thiết kế của các cơ sở và thiết bị của một công ty sản xuất thực phẩm điển hình
– Nguyên liệu và các thành phần khác
– Thực tiễn vận chuyển
– Quy trình khai thác, nuôi trồng, sản xuất, chế biến và đóng gói
– Các hoạt động đóng gói và dán nhãn
– Lưu trữ và phân phối
– Cách sử dụng dự định và có thể lường trước
– Vệ sinh, bao gồm vệ sinh lao động.

3) Sử dụng đánh giá rủi ro của các thực phẩm nhập khẩu, và việc thực hiện của các nhà cung cấp để chấp thuận nhà cung cấp.

4) Xác minh nhà cung cấp phù hợp.

5) Thực hiện các hoạt động khắc phục.
Luật mới cho phép FDA ngăn chặn việc đưa vào thị trường Mỹ các thực phẩm bị pha trộn hoặc bị nhầm lẫn, bao gồm các thực phẩm có nguy cơ gây hại.
– Thực phẩm pha trộn có thể do nhiều yếu tố, bao gồm nhiễm bẩn vi khuẩn và hoá học, ôi thiu hoặc phân huỷ, có chưa một phụ gia không an toàn, được chuẩn bị, đóng gói và bảo quản trong điều kiện không vệ sinh, và thay các nguyên liệu giá trị bằng các nguyên liệu kém khác.
– Thực phẩm bị nhầm lẫn trên bao bì có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm không công bố các thành phần nhất định hoặc các chất gây dị ứng thực phẩm chính, và không tuân thủ các thông tin dinh dưỡng trên bao bì. Công cụ này cho phép FDA loại bỏ hiệu quả các thực phẩm khỏi kênh phân phối, trong khi cơ quan này thực hiện các hành động hợp pháp và thực thi khác.

Nguồn: tiepthithegioi.vn