Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Mã số mã vạch là gì – Có thể truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch không

TraceVerified > Truy xuất nguồn gốc > Mã số mã vạch là gì – Có thể truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch không
Woman's Hand Scanning Product Through Smart Phone In Store

Trên thị trường hiện nay mã số mã vạch đã rất quen thuộc với người tiêu dùng. Nhiều người vẫn nghĩ rằng sản phẩm được in mã vạch là có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vậy mã số mã vạch là gì và có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng mã vạch hay không?

1. Mã số mã vạch là gì?

Mã vạch là một dãy ký tự đặc biệt dùng để truyền tải thông tin. Dãy ký tự này bao gồm tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu thị các mẫu tự, ký hiệu và con số.

Mã vạch khó có thể đọc được bằng mắt thường, tuy nhiên có thể đọc được bằng máy quét chuyên dụng.

Mã số mã vạch được dùng để nhận dạng tự động các đối tượng và vật phẩm, dịch vụ, tổ chức… Dựa trên việc ấn định một mã (số hoặc chữ số) cho đối tượng cần phân định. Và thể hiện mã số đó dưới dạng mã vạch để thiết bị đọc (máy quét) có thể nhận biết được đối tượng đó một cách chính xác, nhanh chóng.

Nếu thẻ căn cước (chứng minh thư) giúp ta phân biệt người này với người khác. Thì mã số hàng hoá là “thẻ căn cước” của hàng hoá, giúp ta phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hoá khác nhau.

Mã số là con số duy nhất đặc trưng cho hàng hoá. Mỗi loại hàng hoá được nhận diện bởi một dãy số. Và mỗi dãy số chỉ tương ứng với một loại hàng hoá. Bản thân mã số chỉ là một dãy số đại diện cho hàng hoá, không liên quan đến đặc điểm của hàng hoá. Nó không phải là số phân loại hay thể hiện chất lượng của hàng hoá. Trên mã số cũng không có giá cả của hàng hoá.

Cấu trúc của mã số mã vạch

Thế giới đã thống nhất chuẩn hóa hệ thống mã vạch toàn cầu với tên gọi GS1 vào tháng 2 năm 2005. GS1 Việt Nam là thành viên chính thức của GS1 quốc tế và được cấp đầu mã số quốc gia là 893. Đây là tổ chức quản lý mã số mã vạch của Việt Nam, trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

2. Có thể truy xuất nguồn gốc bằng mã vạch không?

Như đã nói ở trên thì bản chất của mã số mã vạch là một dãy số và chữ để đại diện cho hàng hóa, không liên quan đến đặc điểm của hàng hóa.

Chính vì vậy, dựa vào mã vạch chỉ có thể xác định được một số thông tin được GS1 quy ước: Nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, loại hàng hóa. Như vậy, các sản phẩm có gắn mã số mã vạch giúp các nhà cung cấp, nhà bán lẻ, đại lý phân phối dễ dàng quản lý hàng hóa của mình một cách thuận tiện nhất.

Truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến và phân phối. Nên những thông tin của mã vạch cung cấp không thể gọi là truy xuất nguồn gốc được.

>> Xem thêm: Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là gì?