Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Mối liên kết giữa biến đổi môi trường và giải pháp phát triển sinh vật đất trong nông nghiệp

TraceVerified > Quy Trình Nông Nghiệp > Mối liên kết giữa biến đổi môi trường và giải pháp phát triển sinh vật đất trong nông nghiệp

Quá trình đô thị hóa và gia tăng dân số làm nhiệt lượng trong không khí tăng lên dẫn đến biến đổi khí hậu, khí hậu nóng lên thì băng tan, tạo ra lũ lụt làm xói mòn đất và sạt lở nghiêm trọng, về lâu dài sẽ khiến diện tích đất liền bị thu hẹp và đỉnh điểm là một số quốc gia sẽ mất tích trên bản đồ. Thêm vào đó là những vi sinh vật cổ đại tích tụ lâu trong băng được giải phóng mang tiềm năng đe dọa con người. Tất tần tật những khả năng đó đều có thể xảy ra nếu ta không có giải pháp cho hiệu ứng nhà kính. Những giải pháp trong nông nghiệp cũng đồng thời hướng đến việc bảo vệ và giảm áp lực tác động lên môi trường. Trên thực tế, ngành nông nghiệp góp phần không nhỏ trong việc tàn phá môi trường, điển hình nhất là khi họ rơi vào vòng lặp tàn phá cây rừng để lấy đất canh tác, khi khai thác tiềm năng đất đến cạn kiệt thì lại tiếp tục đốn rừng làm đất, và đó lại là tiền đề cho sự biến đổi khí hậu,… Để thực tại đó không còn lặp lại thì ta cần nghĩ đến những giải pháp duy trì cũng như phục hồi đất nông nghiệp. Phát triển sinh vật trong đất chính là giải pháp để ngăn chặn sự tàn phá rừng và phục hồi đất chết.

Thien-tai
Thay đổi khí hậu dẫn đến nhiều hiểm họa từ môi trường

Vai trò của sinh vật đất trong trật tự tự nhiên.

Sinh vật đất được hiểu như nền tảng dinh dưỡng của đất. Thiếu chúng thì đất không thể dùng để trồng cây được nên đất đó bị xem là đất chết. Từ đó ta nhận ra 1 điều… Không có nền tảng thì bất kỳ sự phát triển nào cũng không thể đạt được thành tựu lâu dài. Đất chết khiến cây trồng không thể phát triển, dẫn theo tình trạng khai phá rừng để làm đất nông nghiệp, kéo theo hệ quả về môi trường biến động, khi môi trường biến động thì tiếp tục tạo ra thiên tai như lũ lụt, hạn hán, giông bão, động đất, cháy rừng, băng tan… gây ra nhiều mất mát thương vong các sinh vật trong tự nhiên, từ đó tạo điều kiện cho những loài mới hoặc yếu thế có cơ hội phát triển trong tự nhiên, kéo theo trật tự chuỗi thức ăn cũng dần thay hóa, và những diễn tiến đó như một mắt xích kéo dài đến vô tận… nhằm cân bằng mọi sự vật hiện tượng. Do đó mới thấy mỗi từng tương tác của ta lên tự nhiên đều có mang ý nghĩa của sự đổi thay. Đó là lý do vì sao ta càng phải có trách nhiệm hơn trong từng tập tính canh tác của con người. Sinh vật đất đóng vai trò chủ chốt trong quá trình hình thành, đa dạng hóa và phát triển dinh dưỡng trong đất. Hiểu sâu hơn, sinh vật đất còn là yếu tố quan trọng trong việc duy trì các chức năng lý, hóa học đất, cân bằng yếu tố dinh dưỡng, các quá trình liên quan đến enzyme, phân giải chất hữu cơ.

Vi-sinh-vat-trong-dat-tao-ra-nhieu-dinh-duong
Vi sinh vật đất là nền tảng dinh dưỡng nuôi sống cây trồng

Vậy môi trường nào tốt nhất cho sinh vật đất phát triển?

Để sinh vật phát triển tốt trong đất, đất cần đảm bảo về các yếu tố bao gồm:

Không khí

Không khí là yếu tố quan trọng nhất đối với mọi sự phát triển của hầu hết sinh vật, yếu tố không khí được ứng dụng trong phong thủy khi xây dựng nhà cửa, tại sao ta không nghĩ rằng cấu tạo bên trong lớp đất cũng cần có phong thủy? Cách mà luồng không khí di chuyển và vận hành trong cơ thể chúng ta, trong không gian sống của ta có thể khiến ta hài hòa phát triển thì môi trường đất cũng thế, không khí cần được đi vào trong đất và khí thải phải được đi ra như một cơ thể sống. Ta không thể sống nếu thiếu không khí. Đất chỉ được xem là đất sống khi đất có hơi thở. Khi có hơi thở thì mới nuôi sống được những sinh vật nhỏ bé bên trong như cách mà không khí thẩm thấu để nuôi dưỡng từng tế bào trong ta vậy. Nên rằng, cấu trúc đất chính là 1 dạng phong thủy trong thế giới vi sinh. Chính vì thế, để giữ cho lượng O2 và CO2 cân bằng trong đất, thì cấu trúc đất cần giữ được độ thoáng khí và thoát nước tốt. Phong là gió (tức không khí), còn thủy là nước nên hẳn nhiên hoạt động của nước đóng vai trò quan trọng không kém.

Khong-khi
Không khí… mãi trong tất cả

Nước

Nước là yếu tố quan trọng thứ 2 nhằm duy trì sự sống. Phần lớn diện tích trái đất là nước, phần lớn cơ thể ta là nước, phần lớn cơ thể thực vật cũng là nước, phần lớn cơ thể con vật cũng lại là nước. Chính vì thế, đất và hệ vi sinh vật trong đất cũng cần nước để duy trì sự sống. Tuy nhiên, nước cần được hấp thụ và đồng thời cũng phải được bài tiết ra ngoài. Cây hút nước và bài tiết qua lá, con người và động vật uống nước rồi bài tiết qua thận,… Đất cần giữ nước và đồng thời cũng cần hệ thống thoát nước như một cơ thể sống. Điều này lại giúp ta nhận ra mọi thứ luôn phải lưu thông liên tục thì mới phát triển được. Ví dụ như muốn cơ thể khỏe mạnh thì huyết mạch phải lưu thông, muốn kinh tế quốc gia phát triển thì đường xá phải lưu thông, đầu óc muốn mở mang phát triển thì phải tích cực thông não, đó là cái nguyên Lý hiển nhiên và tất yếu. Tóm lại, để sinh vật đất phát triển, ta cần xây dựng hệ thống giữ nước và thoát nước tự nhiên. Giải pháp hữu ích hiện nay đó là trồng cây phủ đất, phủ xanh thảm thực vật lớp đất bề mặt để chúng giữ nước trong đất, đồng thời thoát nước mặt hệ thống lá cây phía trên.

Nuoc
Nước lá yếu tố cần cho mọi sinh vật

Nhiệt độ

Vi sinh vật rất dễ bị tác cho động với sự thay đổi nhiệt độ. Quản lý được độ ẩm trong đất là quản lý được 1 phần nhiệt độ tác động lên cây trồng. Hiện nay có rất nhiều phương cách để có thể điều tiết nhiệt độ thích hợp trong đất như trồng cây che phủ đất, sử dụng tàn dư thực vật để phủ đất, xây dựng hệ thống bể chứa nước để cung cấp nước cho cây trồng vào mùa khô và thoát nước nhanh trong những ngày mưa,…  

Nhiet-do
Vi sinh vật rất nhạy cảm với nhiệt độ

Độ pH

Hầu hết các sinh vật đất (đặc biệt là các loại vi khuẩn) đều sống tốt ở pH từ 6,5 đến 7,5.

Do-pH

Cấu trúc đất

Cấu trúc đất được hình thành từ các hạt cơ bản có kích thước khác nhau. Hạt có kích thước càng lớn (cát, sỏi) thì không khí lưu thông tốt nhưng không giữ được nước và chất dinh dưỡng. Hạt có kích thước nhỏ (sét) giữ dinh dưỡng tốt nhưng thoát nước kém. Đất có cấu trúc tốt là đất tơi xốp, thoáng khí thường gọi là đất mùn. Ở phạm vi kiến tạo đất và chữa trị cho đất thì chúng ta nên nhường lại quyền tương tác cho những chuyên viên có đầy kinh nghiệm và kỹ năng. Đó chính là loài giun, chúng là những kiến trúc sư tuyệt vời có thể làm thông thoáng kết cấu đất, đồng thời phân của chúng là nguồn dinh dưỡng cực kì lớn cho đất.

Bên cạnh đó có thể trồng các loại cây có bộ rễ hoạt động tích cực trong đất nhằm hướng đến việc đào bới tự nhiên bằng rễ cây trong đất. cấu trúc đất tơi xốp giúp sinh vật hoạt động tốt

cau-truc-dat
Cấu trúc đất tơi xốp giúp sinh vật trong đất hoạt động tốt

Các hoạt động cải thiện cấu trúc đất

Cung cấp chất hữu cơ như phân động vật, phân ủ, xác bã thực vật, phân xanh, tàn dư thực vật sau thu hoạch, nuôi giun hoặc trồng các loại cây phủ đất.

Các hoạt động làm tổn hại tới cấu trúc đất

  • Canh tác trong điều kiện đất ướt có thể là nguyên nhân làm đất dính chặt
  • Thường xuyên làm đất sẽ làm giảm hàm lượng chất hữu cơ
  • Sử dụng cơ giới hóa cao như làm đất bằng máy sẽ phá hủy cấu trúc đất.