Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Một vài lưu ý khi xuất khẩu rau và trái cây sang Nhật Bản

TraceVerified > Tiêu Chuẩn Chất Lượng > Một vài lưu ý khi xuất khẩu rau và trái cây sang Nhật Bản

Người Nhật Bản thường rất kỹ tính, người tiêu dùng tại đất nước này cũng đồng thời rất khắt khe và ngày càng quan tâm nhiều hơn đến chất lượng và độ an toàn của thực phẩm nhập khẩu. Họ có sự nhạy cảm cao với những loại thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh và những sản phẩm không thể truy xuất nguồn gốc.

Thói quen tiêu dùng và góc độ người Nhật

Nếu muốn Nhật Bản nhập khẩu rau và trái cây từ Việt Nam sang, cần phải thấu hiểu thói quen tiêu dùng của người Nhật. Tại Nhật Bản, người tiêu dùng chú trọng không chỉ chất lượng của rau và trái cây tươi, mà còn về hình dáng của sản phẩm như kích cỡ, màu sắc,…

Bên cạnh đó, họ ngày một quan tâm đến chất lượng thực phẩm nhập khẩu nhiều hơn. Họ nhạy cảm cao với các dạng thực phẩm không hợp tiêu chuẩn vệ sinh.

Chính phủ Nhật Bản có ban hành một hệ thống quản lý danh mục thuốc trừ sâu để hạn chế thực phẩm chứa dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép. Đặc biệt, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng được tập trung chú trọng. Do đó nhà xuất khẩu cần quản lý gắt gao những cách thức sản xuất, cũng như chất lượng sản phẩm ở tại nơi sản xuất.

Có các tình trạng, nhà nhập khẩu rau quả đông lạnh Nhật Bản đưa ra điều kiện quản lý chất lượng ngay từ giai đoạn trồng rau và trái cây ở quốc gia xuất xứ. Vì thế, những nhà sản xuất nước ngoài phải cung cấp kết quả kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu và sơ đồ chuỗi sản xuất thì mới có thể bán rau, trái cây tươi và chế biến cho những công ty Nhật Bản.

Thoi-quen-tieu-dung-cua-nguoi-Nhat
Thói quen tiêu dùng của người Nhật

Những quy định về các tiêu chuẩn

Để đảm bảo tính an toàn và sự tin cậy của sản phẩm nông nghiệp ở Nhật Bản, tiêu chuẩn GAP (Good Agricultural Practice) được giới thiệu và áp dụng rộng khắp. Dẫu tiêu chuẩn GAP chưa đạt đến mức trở thành tiêu chuẩn mua hàng cho những nhà bán lẻ ở Nhật Bản, tuy nhiên nông sản nước ngoài sẽ có nhiều tiềm năng nhập khẩu vào Nhật Bản hơn nếu sản xuất đảm bảo tuân theo quy trình GAP.

Thêm vào đó, đối với mặt hàng thực phẩm chế biến, Nhật Bản đã giới thiệu HACCP (Hazard Analysis Critical Control Point), một kĩ thuật kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm liên tục theo dõi và ghi lại những diễn biến nhằm phòng ngừa mối nguy hại vật lí, hóa học, sinh học trong quá trình sản xuất, từ khâu mua nguyên liệu đến sản xuất và giao hàng. Vì thế, những nhà sản xuất có thể chứng minh họ đã làm theo những giải pháp phòng ngừa vệ sinh dịch tễ cần thiết trong khâu sản xuất thực phẩm chế biến, thông qua quy trình HACCP, để có thể nhập khẩu thực phẩm chế biến vào Nhật Bản dễ dàng hơn.

Một vài loại rau và trái cây bị cấm nhập khẩu vào Nhật Bản tùy thuộc vào nơi xuất xứ. Theo nguyên tắc cơ bản, những sản phẩm tươi sống bị cấm nhập khẩu thì sẽ không được phép nhập khẩu.

Tuy nhiên, nếu xác định được những công nghệ khử trùng diệt sâu bệnh nông nghiệp được áp dụng có hiệu quả ở nước sản xuất, thì một vài sản phẩm có trong danh sách đàm phán cấp chính phủ giữa nước xuất khẩu và Nhật Bản có thể được tháo gỡ lệnh cấm và được phép nhập khẩu vào Nhật Bản.

Để được chấp thuận nhập khẩu, nhà sản xuất phải trả chi phí mời những cán bộ kiểm dịch Nhật Bản sang kiểm tra thực địa, và thời gian kiểm tra đôi khi có thể kéo dài đến vài năm.

Thuc-pham-sach
Vệ sinh an toàn thực phẩm