Địa chỉ :
112 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Những lưu ý cho doanh nghiệp, người dân về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói

TraceVerified > Mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói > Những lưu ý cho doanh nghiệp, người dân về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói

Cơ quan Hải quan Trung Quốc đã cấp cho sầu riêng Việt Nam 51 mã số vùng trồng và 25 cơ sở đóng gói, đây là một sự đánh giá thực chất từ phía Trung Quốc vì vậy trong thời gian tới Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc thực hiện những khuyến cáo, khuyến nghị của cơ quan Hải quan để đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của họ. 

Về vấn đề mạo danh mã số vùng trồng đã được khẳng định đến thời điểm này chưa có một doanh nghiệp nào dám mạo danh mã số vùng trồng sầu riêng hay đưa ra in ấn các mã số này vào thùng bao bì để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, họ chỉ mong muốn được sự ủy quyền của các chủ sở hữu mã số vùng trồng. Hiện nay Cục Bảo vệ thực vật và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo cho kiểm dịch tại tất cả các cửa khẩu để đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu mã số vùng trồng cũng như cơ sở đóng gói; đồng thời làm rõ và bài bản để đảm bảo khi các doanh nghiệp, cơ sở đóng gói, vùng trồng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thì lúc đó mới được phép xuất khẩu.  

Việc mở cửa thị trường là cả một quá trình khó khăn của các cơ quan chức năng cùng với sự nỗ lực không ngừng của chính các địa phương trong việc phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật để đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu. Tuy nhiên, việc giữ được thị trường còn đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn; cần tiếp tục tuân thủ đầy đủ các quy định trong Nghị định thư, cũng như ý thức của doanh nghiệp, cơ quan chuyên môn của địa phương, chủ sở hữu các mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói trong việc duy trì và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật cho nhiều mùa vụ khác nhau.

Xây dựng mã số vùng trồng để đáp ứng đầy đủ các tiêu chí phục vụ nội tiêu trong nước rồi hướng tới xuất khẩu. Tuy nhiên, việc kiểm tra, đánh giá và cấp mã số vùng trồng là phải theo yêu cầu của các nước nhập khẩu và mỗi nước có mỗi quy định khác nhau; ví dụ như các đối tượng sinh vật gây hại được quan tâm khác nhau, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật khác nhau và hồ sơ nhật ký cũng khác nhau. Đồng thời cần đảm bảo rằng các mã số vùng trồng được cấp một cách đồng bộ, không có sự phân biệt giữa hai thị trường nội tiêu và xuất khẩu.

Ở từng địa phương đã có những kế hoạch cụ thể và đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật để tập huấn, phối hợp với cơ quan chuyên môn địa phương để tiến hành kiểm tra, đánh giá, cấp mã số cho các cây trồng đặc trưng, chủ lực của địa phương. Theo thông tin của Cục Bảo vệ thực vật, có 12 loại nông sản khác nhau đã được cấp mã số vùng trồng.

Đối với sầu riêng, ngoài các mã đã được cấp còn có 51 mã số vùng trồng và 25 cơ sở đóng gói sầu riêng tại 13 tỉnh được cơ quan Hải quan Trung Quốc phê duyệt. 5 tỉnh chưa có mã số vùng trồng sầu riêng được phê duyệt gồm: An Giang, Gia Lai, Đắk Nông, Vĩnh Long, Sóc Trăng. 7 tỉnh có đơn vị xin thôi (hoãn/hủy) kiểm tra: Bình Phước (22), Tiền Giang, Đắk Lắk (3), Đồng Nai (2), Bến Tre, Lâm Đồng, Gia Lai (1).


Để được tư vấn về cấp mã số vùng trồng, vui lòng liên hệ với TraceVerified qua thông tin:

– Số điện thoại: 0912501139

– Email: info@traceverified.com