Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Nông nghiệp hữu cơ đang có nguy cơ bị công nghiệp hóa tại pháp

TraceVerified > Quy Trình Nông Nghiệp > Nông nghiệp hữu cơ đang có nguy cơ bị công nghiệp hóa tại pháp
rau-huu-co-tai-phap

Nông nghiệp hữu cơ là một ngành nông nghiệp sạch với tiêu chí mang đến những sản phẩm tốt, chất lượng, an toàn đồng thời thân thiện với môi trường.

Trong năm 2018 vừa qua cơ quan xúc tiến phát triển nông nghiệp tại Pháp (Agence Bio) đã ước tính rằng người dân Pháp đã chi 1 tỷ euro để mua thực phẩm hữu cơ. Đây đúng là một thành công của thực phẩm sạch, nhưng cũng ẩn chứa nhiều mối lo ngại đối với những người  ủng hộ nền nông nghiệp hữu cớ có kiểm soát.

Các ông trùm bán lẻ và các tập đoàn nông nghiệp cỡ bự đồng loạt tập trung vào việc sản xuất và tiêu thụ nông sản hữu cơ. Chính vì vậy mà liên đoàn hữu cơ Pháp  (FNAB) đã đưa ra báo động đỏ về sự thay đổi lớn có quy mô với nền nông nghiệp hữu cơ. FNAB kêu gọi Pháp và Châu Âu ngăn chặn sự công nghiệp hóa các trang trại hữu cơ.

Đương cử như sản phẩm trứng gà hữu cơ được nhiều người ưa dùng vì an tâm về chất lượng. Các nhà phân phối lớn tại Pháp cũng không ngừng quảng cáo để khiến người tiêu luôn luôn chọn trứng hữu cơ cho bữa ăn hằng ngày của mình. Trứng trở thành mối danh mục hữu cơ đầu tiên nguy cơ bị công nghiệp hóa. FNAB ước tính các trang trại có quy mô lớn có đến 15.000 con gà đẻ, chỉ bằng khoảng 2% tổng số trang trại nhưng chiếm gần 20% tổng số vật nuôi. Pháp đang vận động để giới hạn quy mô mỗi trang trại chỉ ở mức 9.000 con gà đẻ trên một trang trại.

Pháp cũng đang đấu tranh để có thể bảo vệ mô hình sản xuất thịt heo sạch theo phương pháp truyền thống. Theo FNAB, các trang trại ở Pháp trước giờ vẫn nuôi lợn trên rơm vì để lợn có thể thoải mái hơn thay vì phải nuôi trên các tấm lưới công nghiệp. Đồng thời, dùng rơm để lót chuồng còn giúp bảo vệ môi trường vì phân lợn được vi sinh hóa thành phân hữu cơ.

Liên đoàn hữu cơ Pháp cũng đang ủng hộ cho việc cấm sưởi ấm trong trồng trọt hữu cơ. Việc này đối lập với ý kiến của người đề xuất công nghiệp hóa việc sản xuất hữu cơ này.

FNAB cũng cảnh báo rằng, nếu đưa nền nông nghiệp hữu cơ ra sản xuất theo mô hình đại trà sẽ mang rủi ro cao là dần đánh mất niềm tin của người tiêu dùng do chất lượng không được đảm bảo, khó khăn trong việc kiểm soát và truy xuất nguồn gốc.