Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Phát huy giá trị của mã số vùng trồng để nâng tầm nông sản Việt trên thị trường quốc tế

TraceVerified > Mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói > Phát huy giá trị của mã số vùng trồng để nâng tầm nông sản Việt trên thị trường quốc tế

Trước đây khi chưa được cấp mã số vùng trồng, các sản phẩm nông sản của địa phương chủ yếu xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc. Các thị trường lớn như Mỹ, Úc đã mở cửa nhưng không có mã số vùng trồng thì dù đạt tiêu chuẩn chứng nhận về chất lượng cũng không xuất khẩu được. Các quy định về vùng trồng, quy trình canh tác, quy trình sơ chế đóng gói,… đang là yêu cầu của những thị trường khó tính. Có thể nói mã số vùng trồng chính là chìa khóa mở cánh cửa cho nông sản của Việt Nam vươn ra thị trường thế giới.

Dù các thị trường xuất khẩu yêu cầu khác nhau về mã số vùng trồng nhưng các vùng trồng được cấp mã số đều phải áp dụng thực hành nông nghiệp tốt; ghi chép nhật ký canh tác để có thể truy xuất nguồn gốc; doanh nghiệp và nông dân phải kịp thời nắm bắt tình hình vi sinh vật gây hại, triển khai các biện pháp phòng trừ và không vi phạm quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của nước nhập khẩu.

Thời gian qua các tỉnh thành đã tập trung cấp mã số vùng trồng cho các loại cây trồng chủ lực, có tiềm năng xuất khẩu, tuy nhiên việc này đang gặp không ít khó khăn. Việc xuất khẩu trái cây ở thời điểm hiện tại rất hạn chế, nên việc sử dụng mã số vùng trồng không được duy trì thường xuyên. Vai trò của hợp tác xã nông nghiệp cũng như chính quyền địa phương trong việc duy trì mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu còn hạn chế.

Bên cạnh đó, người dân hợp tác xã, các đơn vị mong muốn doanh nghiệp xuất khẩu chủ động duy trì vùng nguyên liệu bằng cách kết nối chặt chẽ với các hợp tác xã đã được cấp mã số để giữ vững và nâng cao chất lượng nông sản; đồng thời cần tăng cường liên kết với các vùng trồng để kiểm soát hàng hóa, tránh việc mạo danh mã số cũng như các hành vi vi phạm liên quan đến mã số vùng trồng.

Thông tin trong thời gian tới, các đơn vị sẽ đẩy mạnh tổ chức thực hiện công tác thiết lập và quản lý mã số vùng trồng theo hướng dẫn của bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Mặt khác còn chú trọng công tác tập huấn về quy trình canh tác theo hướng sử dụng nguyên liệu đầu vào an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; quá trình sản xuất, hồ sơ, nhật ký canh tác được ghi chép và hoàn thiện phục vụ truy xuất nguồn gốc theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Ngành nông nghiệp cũng sẽ chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý và sử dụng mã số vùng trồng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng hóa xuất khẩu để hướng tới việc phát triển việc xuất khẩu chính ngạch các mặt hàng nông sản.


Để được tư vấn về cấp mã số vùng trồng, vui lòng liên hệ với TraceVerified qua thông tin:

– Số điện thoại: 0912501139

– Email: info@traceverified.com