Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu và tầm quan trọng

TraceVerified > Phát triển bền vững > Quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu và tầm quan trọng
  1. EUDR là gì?

Quy định không phá rừng của liên minh châu Âu – EU (EUDR – EU Deforestation-free Regulation) nhằm hạn chế nạn phá rừng do các hoạt động lâm nghiệp và nông nghiệp trên toàn thế giới.

Quy định mới sẽ đưa ra các yêu cầu bắt buộc mới vào năm 2024, đối với các doanh nghiệp EU mở rộng ồ ạt phạm vi và đồng thời thay thế Quy định về gỗ của Liên minh Châu Âu (EUTR).

Châu Âu là một trong những thị trường nhập khẩu lớn nhất các mặt hàng liên quan đến nạn phá rừng, bao gồm 50% cà phê và 60% ca cao của thế giới. Chỉ riêng những mặt hàng này đã chiếm hơn 25% tổn thất về độ che phủ của cây toàn cầu từ năm 2001-2015. Với vai trò quan trọng như vậy trên thị trường, quy định về phá rừng nhằm giảm tác động của các sản phẩm do công dân EU mua đối với các khu rừng và diện tích rừng trên thế giới. Điều quan trọng đối với lộ trình tiến tới không có mạng và EU hy vọng sẽ dẫn đầu bằng ví dụ, các yêu cầu quy định tương tự có thể áp dụng ở các thị trường khác bao gồm cả Vương quốc Anh.

  1. Ai bị ảnh hưởng bởi quy định này?

Giống như Quy định về Gỗ của Liên minh Châu Âu năm 2010, bắt buộc các nhà sản xuất và buôn bán phải tuân theo. Cụ thể các công ty sẽ được yêu cầu thực hiện thẩm định chuỗi cung ứng đảm bảo không sản xuất trên đất phá rừng hoặc gây suy thoái rừng.

Quy định không phá rừng được đề xuất nhắm vào những mặt hàng có tác động lớn nhất đến nạn phá rừng và một số sản phẩm có nguồn gốc từ chúng như cà phê, cacao, đậu nành, dầu cọ, gia súc, gỗ và sản phẩm từ gỗ.

  1. Doanh nghiệp phải làm gì?

Theo quy định được đề xuất của EU, các công ty điều hành có nghĩa vụ tiến hành thẩm định để đảm bảo những chỉ những sản phẩm không sản xuất trên đất phá rừng mới được phép vào thị trường EU. Các doanh nghiệp phải chứng minh rằng hàng hóa không được sản xuất trên bất kỳ vùng đất nào bị phá rừng hoặc suy thoái sau ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Một hệ thống thẩm định gồm 3 phần:

  • Thu thập thông tin: Thu thập dữ liệu về chuỗi cung ứng sản phẩm, bao gồm vị trí địa lý và thời gian sản xuất.
  • Đánh giá rủi ro: Đánh giá thông tin thu thập được để xác định rủi ro mất rừng, suy thoái rừng và tính hợp pháp của sản phẩm liên quan.
  • Giảm thiểu rủi ro: Bao gồm các hành động để giảm rủi ro xuống mức không đáng kể, các hành động bao gồm yêu cầu thêm thông tin, khảo sát độc lập, kiểm tra hoặc thử nghiệm.

Một hệ thống định chuẩn do Ủy ban vận hành sẽ xác định mức độ rủi ro thấp, trung bình hoặc cao khi sản xuất hàng hóa của một quốc gia khi sản xuất hàng hóa hoặc sản phẩm không phá rừng.

Nghĩa vụ đối với các nhà khai thác và cơ quan có thẩm quyền sẽ thay đổi tùy theo mức đọ rủi ro của quốc gia đó, thẩm định đơn giản hóa đối với các sản phẩm đến từ rủi ro thấp và tăng cường giám sát đối với các khu vực rủi ro cao.

  1. Khi nào áp dụng chính sách?

Đề xuất đầu tiên về Quy định không phá rừng của EU đã được Ủy ban EU thông qua vào năm 2022 và đã được Nghị viện EU thông qua với các sửa đổi được đề xuất. Giai đoạn tiếp theo sẽ là Nghị viện đàm phán lập trường của mình với Hội đồng và Ủy ban Châu Âu. Theo thỏa thuận của họ, quy định sẽ trở thành luật ràng buộc ở các quốc gia thành viên EU. Có thể quy định sẽ có hiệu lực vào năm 2024.

Sau khi Quy định có hiệu lực, các nhà khai thác và thương nhân sẽ có 18 tháng để thực hiện các quy tắc mới. Các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ sẽ được hưởng thời gian thích ứng lâu hơn, cũng như các điều khoản cụ thể khác.

  1. Hoạt động của TraceVerified về quy định của EU:

Năm 2020, TraceVerified hợp tác với tổ chức phát triển Hà Lan SNV thực hiện thiết kế và triển khai công cụ truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số cho chuỗi cung ứng cà phê cho một số công ty sản xuất cà phê Arabica tại Lạc Dương, Lâm Đồng trong dự án Café-REDD – một dự án nông lâm kết hợp, nâng cao chất lượng rừng ở Lâm Đồng.

Một trong những hoạt động chính của Dự án là Hợp tác với các công ty mua cà phê để cải thiện hệ thống giám sát và truy xuất nguồn gốc góp phần ngăn chặn nạn phá rừng trong chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó TraceVerified phát triển phần mềm TraceFarm – phần mềm truy xuất nguồn gốc gắn với quản lý trang trại được thiết kế dành riêng cho chuỗi cung ứng cà phê thuộc dự án Café-REDD. Hệ thống xây dựng trên cả website cho công ty và ứng dụng trên điện thoại di dộng cho nhiều nhóm người dùng như người thu mua, trưởng nhóm và nông dân. Khi sử dụng, phần mềm ghi nhận thông tin của từng mắc xích tham gia để kết nối thông tin theo chuỗi, đảm bảo TXNG từ trang trại đến từng tách cà phê.

Đồng thời, TraceVerified đã lập bản đồ số có tích hợp TERRA-I (để so sánh vị trí trang trại của nông dân với các điểm cảnh báo lớp phủ thực vật có nguy cơ mất rừng cao) cho hơn 2000 hộ nông dân và hệ thống tương tác giữa các mắt xích trong chuỗi cung ứng cà phê. Minh bạch được thông tin cà phê được mua bởi các công ty đối tác của dự án Café-REDD là cà phê không phá rừng.