Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Quy trình trồng cà tím sạch đơn giản thu hoạch chỉ sau 2 tháng

TraceVerified > Quy Trình Nông Nghiệp > Quy trình trồng cà tím sạch đơn giản thu hoạch chỉ sau 2 tháng
ca-tim

Cà tím là một loại quả dễ trồng và cho năng suất cao và rất mau thu hoạch chỉ trong vòng khoảng 2 tháng.

Để trồng được cà tím sạch, theo quy trình sạch bạn cần lưu ý vùng trồng phải cách xa bệnh viện, nghĩa trang, bãi rác, đường quốc lộ ít nhất 500m.

Cà tím là một loại cây dễ trồng, ưa đất ẩm vừa phải và cần cung cấp đầy đủ nước. Đảm bảo có đủ nước sạch để tưới cho cây trong suốt vụ trồng. Chuẩn bị hạt giống sạch từ các cửa hàng uy tín để chuẩn bị gieo trồng, có thể sử dụng một số giống nội như: LN11, Violet King 252, Cà tím 2 mũi tên đỏ.

Thời vụ trồng thích hợp

Cà tím có thể trồng được quanh năm, để cho năng suất tốt bạn nên tránh những tháng giá rét vào mùa đông (tháng 11, 12, 1) và những tháng nóng gắt (tháng 5, 6).

Làm vườn ươm giống

– Nên tạo nền nhiệt ấm áp khi bắt đầu trồng cây. Rải 30 – 30 vôi bột/sào (360m2), cày đất lật, phơi ải và làm sạch cỏ.

– Lên luống: rộng 1.2m, cao từ 25 – 30cm, rãnh rộng 30 – 35cm

– Phân lót (tính trên 1 mét vuông đất trồng): 1kg tro bếp + 3-4kg phân hữu cơ hoai mục. Trộn đều phân  trong lớp đất mặt luống.

– Gieo hạt: ngâm giống trong nước sạch từ 24 – 30 giờ sau đó ngâm hạt trong nước ấm (2 phần nước sôi, 3 phần nước lạnh) trong một giờ để xử lý nấm bệnh. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật như Ridomil hoặc Anvil để xử lý nấm bệnh cho hạt giống. Sau khi xử lý nấm bệnh, vớt hạt ra để ráo và vớt trong vải ấm tới khi nứt mầm thì đem gieo.

Để gieo hạt được đều thì bạn trộn hạt trong đất bột, khoảng cách từ 4 – 5cm/hạt. Vườn ươm cần được giữ ẩm thường xuyên, tỉa bỏ bớt những cây còi, có mầm bệnh hay những cây gieo quá dày.

Yêu cầu cây giống: Mập, khỏe, không có sâu bệnh, chiều cao từ 6 – 8cm, có 5 – 6 lá.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây cà tím

– Cần phòng ngừa sâu bệnh cho cà tím: rầy xanh, rầy trắng, sâu đục quả, sau đo xanh, sau khoang, phấn trắng, sương mai,…

– Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên bạn cần áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như: sử dụng giống tốt kháng sâu bệnh, vệ sinh đồng ruộng trước khi trồng, mật độ gieo hợp lý. Gieo trong nhà lưới ngăn côn trùng. Dọn tỉa thường xuyên để ruộng cà luôn thông thoáng: bấm bỏ lá sâu, lá già, bấm ngọn, tỉa cành. Đặc biệt, không luân canh cà tím với những cây cùng họ như: cà chua, ớt, cà pháo,…

– Cần theo dõi thường xuyên sâu bệnh trên cây để phun thuốc trừ sâu kịp thời. Và  đảm bảo chỉ phun khi thật cần thiết, cách ngày thu hoạch từ 7 – 10 ngày.

Thu hoạch

Khi cà đã chuyển sang màu tím thì bắt đầu thu hoạch. Khi hái quả chú ý đừng làm gãy nhánh và cách 2 – 3 ngày thu một lần, nếu cà ra sai quả thì thu hằng ngày. Thời gian thu hoạch kéo dài hơn 2 tháng.