Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm chuẩn tại Việt Nam

TraceVerified > Truy xuất nguồn gốc > Quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm chuẩn tại Việt Nam
Quy-trinh-truy-xuat-nguon-goc-san-pham

Truy xuất nguồn gốc hàng hóa nhất là đối với các sản phẩm nông nghiệp đã không còn mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên vẫn chưa có quy định rõ ràng và những ràng buộc cụ thể nên các doanh nghiệp, nông dân hiểu chưa đúng và chưa tới về truy xuất nguồn gốc.

Nhiều người vẫn thường nhẫm những sản phẩm có gắn tem QR Code là có truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên, truy xuất nguồn gốc sản phẩm không đơn thuần là những con tem mà đó là cả một hệ thống có thể quản lý và truy xuất được sản phẩm từ khi còn ở trang trại đến khi tiêu thụ ra thị trường.

Hiện tại ở Việt Nam chưa có quy trình truy xuất nguồn gốc chuẩn. Hệ thống TraceVerified là một hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng đầu tại Việt Nam với gần 10 năm kinh nghiệm. Hệ thống TraceVerified được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế được rất nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ quan nhà nước tại Việt Nam sử dụng và đánh giá cao. QR code của chúng tôi dựa trên hệ thống mã GS1 nên sản phẩm có QR code của TraceVerified có hiệu lực trên toàn thế giới.

Vậy quy trình truy xuất nguồn gốc của TraceVerified như thế nào?

– Bước 1: Khảo sát thực trạng

Khảo sát mô hình tôm lúa

TraceVerified tiến hành khảo sát về quy trình sản xuất sản phẩm từ trang trại đến khi sản phẩm ra thị trường. Đây là bước quan trọng để giúp TraceVerified hiểu hơn về hoạt động hiện tại của doanh nghiệp, khả năng áp dụng truy xuất nguồn gốc và các áp dụng hợp lý.

– Bước 2: Xây dựng quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm

quy-trinh-truy-xuat-nguon-goc

Xây dựng quy trình truy xuất nguồn gốc phù hợp với chuỗi sản phẩm

TraceVerified lên quy trình thực hiện truy xuất nguồn gốc phù hợp với quy trình hoạt động của doanh nghiệp và các quy chuẩn (VietGAP, GlobalGAP,…) mà doanh nghiệp đang thực hiện. Mỗi bước trong quá trình sản xuất, kinh doanh dều cần ghi nhận thông tin truy xuất nguồn gốc để đảm bảo có thể truy xuất được một đơn vị sản phẩm đến từng công đoạn của quá trình chế biến và phân phối. Nếu có nhiều mắt xích tham gia trên chuỗi cung ứng thì quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm sẽ dài hơn và quy trình cũng được thiết kế không chỉ để các mắt xích lưu trữ thông tin nội bộ mà còn có thể trao đổi thông tin với các mắt xích khác theo nguyên tắc của Blockchain.

– Bước 3: Xây dựng biểu mẫu truy xuất nguồn gốc dựa trên quy trình của doanh nghiệp

Thiết lập biểu mẫu với các trường thông tin phù hợp với từng mắt xích

Biểu mẫu là những khung dữ liệu mẫu với các trường thông tin được thiết kế dựa trên quy trình truy xuất nguồn gốc đã xây dựng. Các trường thông tin này sẽ được linh động thay đổi phù hợp với từng công đoạn. Thông thường các biểu mẫu sẽ bao gồm những thông tin cơ bản nhất về việc sản xuất, nguyên liệu, phân bón, thuốc BVTV, quá trình chăm sóc, quá trình thu hoạch, đóng gói, vận chuyển,… Tại bước này cơ sở, doanh nghiệp sẽ được thực hành ghi nhận thông tin thử nghiệm trên biểu mẫu trước để xem xét khả năng ghi nhận thực tế trước khi thiết lập vào phần mềm. TraceVerified sẽ cùng doanh nghiệp lựa chọn những trường thông tin, nhóm thông tin cần được ghi nhận đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc đồng thời phù hợp với hiện trạng của doanh nghiệp.

– Bước 4: Thiết lập tài khoản truy xuất nguồn gốc trên hệ thống

Thiết lập hệ thống phần mềm phù hợp với biểu mẫu cho từng tài khoản tham gia

Thiết lập hệ thống phần mềm theo đúng biểu mẫu đã xây dựng và các yêu cầu đã được thống nhất. Phần mềm được xây dựng đảm bảo việc ghi nhận thông tin đơn giản, dễ dàng, hoạt động không bị lỗi. Đặc biệt đảm bảo việc ghi nhận thông tin truy xuất nguồn gốc nội bộ để doanh nghiệp quản lý và lựa chọn thông tin cung cấp ra cho khách hàng, đối tác hay cơ quan quản lý. Phần mềm sẽ hoạt động trên nền web và app trên điện thoại.

– Bước 5: Đào tạo, hướng dẫn sử dụng
Đào tạo sử dụng hệ thống phần mềm cho nhân viên quản lý, nhân viên lập dữ liệu và các bộ phận liên quan trong nội bộ doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng được hướng dẫn cách kích hoạt tem truy xuất nguồn gốc để dán lên sản phẩm. Đồng thời bổ sung các kiến thức về truy xuất nguồn gốc, các quy chuẩn về nhập liệu thời gian thực (real time).

– Bước 6: Triển khai sử dụng thực tế, bảo hành và hỗ trợ trọn đời sử dụng.
Đa số các khách hàng của TraceVerified hiện tại từ những cơ sở kinh doanh nhỏ đến các tập đoàn lớn đều vận hành phần mềm truy xuất nguồn gốc rất tốt, ít khi xảy ra lỗi. Trong suốt thời gian sử dụng phần mềm, doanh nghiệp đều được sự hỗ trợ từ nhân viên kỹ thuật của TraceVerified 24/7 khi cần trợ giúp sử dụng hoặc có bất kỳ sự cố nào. Chúng tôi luôn đảm bảo phần mềm hoạt động tốt

Trên đây là quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm với những bước cơ bản nhất cần thực hiện để có thể xây dựng và áp dụng thành công cho một doanh nghiệp tại Việt Nam. Vì đã có kinh nghiệm triển khai nhiều chuỗi và trên nhiều sản phẩm khác nhau nên TraceVerified sẽ triển khai nhanh chóng và chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp có thể nắm bắt nhanh và đưa vào thực hiện dễ dàng. Hệ thống truy xuất nguồn gốc của TraceVerified đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn Quốc tế giúp nông sản Việt Nam có thể hội nhập với thế giới và dễ dàng thông quan hơn khi xuất khẩu.