Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Sâu bệnh gây hại trên sầu riêng

TraceVerified > Chưa được phân loại > Sâu bệnh gây hại trên sầu riêng

Sầu riêng là loại cây trồng lâu năm, mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng, bà con phải đối mặt với nhiều loại bệnh hại nguy hiểm. Dưới đây là một số loại sâu bệnh gây hại trên cây sầu riêng và các biện pháp phòng ngừa giúp bà con có cách chăm sóc, phòng ngừa để giúp sầu riêng phát triển tốt.

Các loại sâu gây hại chính

1.Rầy phấn (Allocaridara malayensis Crawford): Rầy phát triển mạnh vào các tháng nắng. Là đối tượng gây hại rất quan trọng trên cây sầu riêng, trưởng thành và ấu trùng thường sống ở mặt dưới lá và chích hút các lá non. Lá bị hại thường có những chấm vàng, khi bị nặng lá thường khô, cong lại và rụng hàng loạt làm ảnh hưởng đến sự phát triển, ra hoa và đậu trái của cây. Ngoài ra rầy còn tiết ra mật ngọt tạo điều kiện để nấm bồ hóng phát triển.

Cần phun nước thường xuyên khi lá non vừa ra để làm giảm mật số trưởng thành của ấu trùng và điều khiển cây ra đọt non đồng loạt để dễ trừ rầy. Khi mật độ rầy cao dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất như: Fenobucarb, Dimethoate, Cypermethrin (Bassa 50EC, Bitox 40EC, Cyper 25EC,…) để phun.

2. Rệp sáp (Planococcus sp): Rệp sáp gây hại khá phổ biến trên sầu riêng, rệp sáp tấn công trên trái từ khi trái còn non, trong quá trình gây hại còn tiết ra mật đường tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bồ hóng phát triển làm giảm giá trị thương phẩm của trái.

Nên thường xuyên thăm vườn kiểm tra; phun nước vào trái có thể rửa trôi rệp sáp trên trái, tỉa bỏ những trái non bị nhiễm nặng; không nên trồng xen cà phê, mãng cầu trong vườn; nếu mật độ gây hại cao dùng các loại thuốc có hoạt chất như Methidathion, Acephate,… để phun.

3. Sâu đục trái (Conogethes Punctiferalis): Con cái trưởng thành đẻ trứng trên vỏ trái non, sâu non nở ra thường ăn phần vỏ sau đó đục vào trong trái. Sâu gây hại từ khi trái còn non đến khi trưởng thành, gây hại trên các chùm trái hơn là các trái đơn độc. Trái non bị hại sẽ biến dạng và rụng, trái lớn sẽ bị ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm và tạo điều kiện cho các loại bệnh tấn công theo vết sâu đục làm hư hỏng trái.

Thường xuyên kiểm tra để phát hiện quả bị sâu, đem tiêu hủy quả bị gây hại nặng và bị rụng, dùng túi chuyên dùng để bao trái. Khi mật độ gây hại cao dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất như Diazinon, Nereistoxin,…

4. Nhện đỏ (Eutetranychus sp.): Nhện đẻ trứng rải rác trên mặt lá, trứng nhện hình tròn màu đỏ, phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm ở vùng nhiệt đới, khả năng sinh sản cao, vòng đời ngắn, gây hại bằng cách ăn mặt lá tạo thành những chấm trắng li ti và tiết độc tố. Khi bị nhiễm nặng lá chuyển màu vàng và rụng ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái của cây.

Trong mùa nắng cần phun nước lên lá để tạo độ ẩm sẽ làm giảm mật độ nhện và tạo điều kiến cho thiên địch có lợi phát triển. Khi mật độ cao phun là bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất như Hexythiazox, Propargite, Dicofol,…

Các bệnh gây hại chính

1. Bệnh thối gốc chảy nhựa (do nấm Phytophthora Palmivora): Phần rễ non gần mặt đất của cât bị tấn công và lan dần đến phần vỏ của thân cây làm vỏ cây biến thành màu nâu, sau đó vỏ cây bị thối và chảy nhựa; đôi khi nấm còn tấn công các cành phía trên cao của cây. Bệnh thường phát trong mùa mưa và dễ dàng gây hại trong các vườn trồng có tán lá rậm rạp, chăm sóc kém. Nấm bệnh còn tấn công trên trái làm thối trái hàng loạt và trên các lá non ở các cành gần mặt đất.

Cần thường xuyên theo dõi để phát hiện sớm, đồng thời không nên trồng cây quá dày và không nên trồng xen với các loại cây cùng ký chủ của nấm. Phải thay cây cũ triệt để, thu gom và tiêu hủy những bộ phận của cây bị bệnh, những cây già yếu. Nên xử lý đất trước khi trồng mới, chú ý bón phân và đất trồng phải thoát nước tốt, cách mực nước ngầm hơn 1m. 

Khi cây bị bệnh nên cạo sạch phần bệnh, sau đó bôi thuốc BVTV có hoạt chất như: Fosetyl Aluminium, Metalaxyl 8% + Mancozeb 64%, Metalaxyl….Kết hợp với phun xịt với một trong các loại thuốc trên; bơm thuốc BVTV có hoạt chất Phosphorous acid với chế độ nước, dinh dưỡng đầy đủ.

2. Bệnh thán thư (do nấm Colletotrichum Zibethinus): Bệnh thường bắt đầu từ mép lá hay từ chóp lá lan dần vào trong phiến lá có màu nâu đậm, thường để lại các đường viền hình tròn có màu nâu dọc hai gân chính. Bệnh xuất hiện trên cây kém phát triển, nhất là trong mùa nắng hay sau khi thu hoạch và chỉ xuất hiện trên lá già.

Nên bón phân, tưới nước đầy đủ và cắt bỏ tiêu hủy lá bệnh. Khi phát bệnh cần sử dụng thuốc BVTV có hoạt chất: Metalaxyl 8% + Mancozeb 64%, Propineb, Carbendazim, Thiophanate – Methyl…

3. Bệnh đốm rong (do nấm Cephaleuros Virescens): Vết bệnh có hình tròn màu gạch tôm đường kính từ 0,2 – 1 và hơi nhô lên. Bệnh xuất hiện ở mặt trên của lá, rong hút dinh dưỡng làm lá kém phát triển và giảm quang hợp.

Cần tạo độ thông thoáng trong vườn, phun các loại thuốc có chứa gốc đồng như: Zineb 20% + Bordeaux 45% + Benomyl 10%, Copper Hydroxide, Copper Oxychloride,…

4. Bệnh cháy lá chết ngọn (do nấm Rhizoctonia sp.): là loại nấm quan trọng ở giai đoạn vườn ươm và cây trưởng thành thường xuất hiện, phát triển mạnh trong mùa mưa. Ban đầu vết bệnh là những đốm màu nâu sũng nước, sau đó lan rộng dọc theo hai mép là làm cho lá bị co lại, không phát triển được sau đó khô và rụng, làm cành non cũng khô dần và chết cả cây.

Nên làm hệ thống thoát nước vườn ươm tốt, tỉa cành tạo tán thông thoáng và không quá rậm rạp; không đặt cây con dưới tán cây lớn; thu dọn, tiêu hủy các phần cây bị bệnh để tránh lây lan. Khi phát bệnh cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất như: Hexaconazole, Difenoconazole 150g/l + Propiconazole 150g/l, Carbendazim,…

5. Bệnh nấm hồng (do nấm Corticium Salmonicolor): Nấm bệnh thường tấn công lên các cành cây, thường tạo một lớp tơ, nấm lúc đầu có màu vàng trắng đục sau đó chuyển sang màu hồng nhạt phát triển quanh vỏ cành cây. Nấm hút dinh dưỡng làm cỏ cành chỗ hại khô, rụng lá cả cành và làm cành chết khô.

Nên tỉa cành thông thoáng, cắt bỏ tiêu hủy những nhánh bị bệnh nặng, sử dụng thuốc BVTV như: Copper Hydroxide (Champion 77 WP), Validamycin A (Validamycin 3DD), Hexaconazole (Anvil 5SC)… khi bị phát bệnh.

5.Bệnh thối hoa (do nấm Fusarium sp.): Hoa bị bệnh có màu nâu đen, vết bệnh hơi lõm xuống. Nấm tấn công trên 2 mảnh vỏ bao quanh hoa, sau đó lan dần vào trong phần cánh hoa và làm hoa thối sau đó bị rụng.

Cần tỉa cành, tạo tán cho cây và để vườn cây thông thoáng, tỉa để các hoa trên cành thưa và rời nhau; làm vệ sinh và tiêu hủy các hoa nhiễm bệnh rơi rụng dưới tán cây.

Khi hoa chuẩn bị nở, phun thuốc : Zineb 20% + Bordeaux 45% + Benomyl 10%, Zineb 25% + Bordeaux 60%, Benlate, Iprodione (Rovral, Hạt vàng 50WP).