Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Sầu riêng Đắk Lắk trước cơ hội xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

TraceVerified > Mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói > Sầu riêng Đắk Lắk trước cơ hội xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Đắk Lắk hiện có khoảng hơn 15 nghìn ha sầu riêng, là tỉnh có diện tích sầu riêng lớn thứ 2 cả nước sau tỉnh Tiền Giang (chiến 17.6% diện tích cả nước). Với điều kiện tự nhiên, khí hậu, đất đai thích hợp, các giống sầu riên được người dân Đắk Lắk trồng nhiều như Ri6, Dona,… có giá trị kinh tế cao. Do đó, trong thời gian qua, ngành nông nghiệp Đắk Lắk đã phối hợp với Cục Bảo về thực vật triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn và cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói quả tươi phục vụ xuất khẩu. Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã xây dựng vùng trồng sâu riêng tập trung phục vụ xuất khẩu với tổng diện tích hơn 1.500 ha và 24 mã cơ sở đóng gói; tỉnh cũng đang chờ phía Trung Quốc xem xét và cấp mã số cho các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng.

Sau 4 năm đàm phán, Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với trái sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc được ký kết. Sầu riêng Đắk Lắk đã sẵn sàng để đón đầu cơ hội xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, tuy nhiên cũng đặt ra nhiều thách thức cho sầu riêng khi mà thị trường Trung Quốc không còn dễ tính.

Thủ phủ sầu riêng của Đắk Lắk là huyện Krông Pắc với diện tích cho thu hoạch đến 2.600 ha, sản lượng ước tính từ 40.000 – 50.000 tấn. Những năm gần đây huyện đã đẩy mạnh đầu tư hỗ trợ cho các cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất sầu riêng áp dụng những quy trinh sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, sản xuất hữu cơ; xây dựng và quản lý vùng sản xuất, cơ sở đóng gói đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Hiện nay trên địa bàn huyện đã có 581 ha diện tích sầu riêng được cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP, với 497 hộ dân tham gia sản xuất tại cái xã Ea Yông, Ea Kênh, Ea Knuếc và Hòa Đông. Bên cạnh đó còn có 36 mã vùng trồng sản xuất sầu riêng với diện tích 730 ha tại xã Ea Yông do Cục Bảo vệ thực vật cấp. Huyện đang đề nghị cấp mã số vùng trồng cho 937 ha dự kiến xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cho năm 2022 và nhiều năm tiếp theo. Ngoài ra, có 7 cơ sở đã được cấp mã số cơ sở đóng gói các loại trái cây tươi đã đáp ứng đủ tiêu chí cho sầu riêng xuất khẩu chính ngạch.

Các doanh nghiệp cũng đã và đang chuẩn bị tốt từ lâu trong việc xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn và cơ sở đóng gói đảm bảo các yêu cầu kĩ thuật về xuất khẩu. Ví dụ như Công ty Cổ phần Thương mai xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn đang đẩy mạnh việc liên kết với các hộ dân, hợp tác xã để triển khai mã số vùng trồng và đã thiết lập được 33 mã số vùng trồng cho hơn 1.000 ha gửi sang Trung Quốc đánh giá từ năm 2021. Công ty tiếp tục liên kết với 20 hợp tác xã trong tỉnh thiết lập được 3.000 ha mã số vùng trồng, ngoài ra công ty còn có 17 cơ sở đóng gói từ Tiền Giang đến Tây Nguyên.

Tuy nhiên còn nhiều khó khăn không tránh khỏi như diện tích của người dân manh mún, nhỏ lẻ; do đó công ty phải tổ chức lại sản xuất, tạo các chuỗi liên kết để tập huấn cho người dân về quy trình sản xuất nhằm thiết lập hồ sơ mã số vùng trồng. Nhưng người dân chưa quen với việc sản xuất theo quy trình có kiểm soát, vì vậy công ty đã cử đội ngũ cán bộ xuống tập huấn và hướng dẫn cho người dân tận vườn. Về lâu dài, công ty sẽ xây dựng các nhà máy sơ chế, đóng gói bảo quản ở những vùng nguyên liệu lớn. Đồng thời cũng mở rộng quy mô, chuỗi liên kết, nâng cao năng lực sản xuất của vùng nguyên liệu.

Lượng tiêu thụ sầu riêng ở Trung Quốc từ năm 2010 đến nay tăng với tốc độ nhanh, duy trì trung bình hàng năm hơn 16% và là thị trường tiêu thụ sầu riêng tươi nhiều nhất của Việt Nam. Cục Bảo vệ thực vật nhấn mạnh trong xuất khẩu, việc tuân thủ các quy định là yêu cầu quan trọng nhất và là điều kiện tiên quyết để nhập khẩu vào thị trường đối tác. Bên cạnh đó, sự tuân thủ theo các quy định, tiêu chuẩn trong suốt quá trình sản xuất của người dân cũng quan trọng không kém.

Tỉnh Đắk Lắk cần có những chương trình giám sát, hỗ trợ đào tạo tấp huấn trực tiếp cho nông dân để họ đảm bảo được các yêu cầu của thị trường nhập khẩu. Tất cả phải được đưa vào sản xuất và hoạt động thực tế để người dân yên tâm canh tác, làm tốt khâu sản xuất để cho ra những sản phẩm có chất lượng đồng đều.


Để được tư vấn về cấp mã số vùng trồng, vui lòng liên hệ với TraceVerified qua thông tin:

– Số điện thoại: 0912501139

– Email: info@traceverified.com