Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Số lượng mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói được cấp để xuất khẩu sang nhiều nước

TraceVerified > Mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói > Số lượng mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói được cấp để xuất khẩu sang nhiều nước
web-so-luong-msvt-msdg

Đến thời điểm hiện tại, theo cục Bảo vệ thực vật thì Việt Nam đã có gần 4.000 mã số vùng trồng được cấp cho 300.000ha cây trồng với 14 loại quả tươi và có 1.894 mã số cơ sở đóng gói để xuất khẩu sang các thị trường.

Từ lâu việc cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói không còn lạ lẫm với các hộ trồng và doanh nghiệp tại Việt Nam. Đây là yêu cầu bắt buộc của nhiều thị trường để kiểm soát tốt hơn chất lượng hàng hóa khi nhập khẩu vào đất nước họ. 

Trong quá trình đàm phán mở rộng thị trường, các nước nhập khẩu khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Châu Âu,… đều đưa ra quy định chỉ có các mặt hàng nông sản chủ yếu là rau quả tươi được sản xuất từ vùng trồng được cấp mã số với được phép xuất khẩu. Gần đây Trung Quốc cũng đưa ra yêu cầu này đối với rau quả tươi xuất khẩu sang thị trường nước này. 

Để được cấp mã số vùng trồng thì người nông dân phải đảm bảo sản xuất tuân thủ các quy định về kỹ thuật chăm sóc cây, chăm bón, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời cần phải có giám sát và ghi nhật ký sản xuất đầy đủ để đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc. Tuy rằng, việc áp dụng quy định mới trong sản xuất còn nhiều khó khăn với nhiều vùng trồng, nhưng với quyết tâm tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt hơn để có thể xuất khẩu ra nhiều thị trường thì người nông dân rất tích cực thực hiện nghiêm túc. 

Về phía cơ quan nhà nước là Chi cục bảo vệ thực vật, phòng nông nghiệp địa phương cũng có những chỉ đạo kịp thời và phù hợp để doanh nghiệp và người dân thực hiện theo để được cấp mã số vùng trồng. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn để hướng dẫn người nông dân nắm các quy trình sản xuất, các tiêu chuẩn, điều kiện của các nước nhập khẩu từ đó họ sẽ tự giác chấp hành và làm theo. Cán bộ địa phương cũng thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất các mã số vùng trồng đã được cấp để đảm bảo nông hộ sản xuất theo đúng yêu cầu, quy trình kỹ thuật để tránh trường hợp phải thu hồi và hủy mã số khi có sự cố xuất khẩu.

Tiêu chí của Việt Nam hiện nay và trong tương lai tới là mở rộng cấp mã số vùng trồng đảm bảo chất lượng. Điều này sẽ giúp nâng cao uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế và mở rộng thị trường, tăng kim ngạch xuất khẩu.

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cụ bảo vệ thực vật: “ Vừa qua, số lượng mã số vùng trồng và diện tích cấp mã số vùng trồng không những tăng lên rất mạnh mà còn đảm bảo chất lượng, đáp ứng quy định hiện nay”. 

Tuy vậy, hiện nay mã số vùng trồng chủ yếu được cấp cho cây ăn trái để xuất khẩu sang Trung Quốc. Một số tỉnh đã tăng cường triển khai cấp mã số vùng trồng với các loại cây trồng chủ lực như cây lúa, cây chè. Đồng thời nhiều trường hợp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói không đạt yêu cầu theo quy định của nước nhập khẩu sẽ bị thu hồi, cả nước đã có 53 mã số vùng trồng và 55 mã số cơ sở đóng gói đã bị thu hồi do không đáp ứng được yêu cầu của nước nhập khẩu.


Để được tư vấn về cấp mã số vùng trồng, vui lòng liên hệ với TraceVerified qua thông tin bên dưới:
– Số điện thoại: 0912501130
– Email: info@traceverified.com