Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Sử dụng tàn dư thực vật triệt để một cách hữu dụng

TraceVerified > Quy Trình Nông Nghiệp > Sử dụng tàn dư thực vật triệt để một cách hữu dụng

Che phủ đất là giải pháp khắc phục tình trạng suy kiệt của đất cũng như phương cách để giảm thất thoát nước, hiện đã được nhiều nhà vườn áp dụng rộng khắp. Có vẻ như ngành nông nghiệp đang chuyển mình thông qua việc thay đổi hình thức canh tác từ hóa học truyền thống sang hữu cơ tự nhiên. 

Rom-phu-dat
Che phủ đất bằng tàn dư thực vật

Nâng cao chất lượng đất… từ tàn dư thực vật

Để phủ đất thì có nhiều cách thức khác nhau… nhưng hữu dụng nhất thì gồm 2 cách. 

Cách đầu tiên là phủ đất bằng thảm thực vật xanh bằng cách trồng những cây phủ đất hoặc cây phân xanh. Hạn chế của giải pháp này là tình trạng cây phủ đất đôi khi sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng chính.

Cách thứ 2 là sử dụng tàn dư thực vật. Biện pháp này nhằm phục hồi đặc tính lý, hóa học của đất, các vật liệu phủ sau khi phân hủy sẽ giải phóng hàm lượng chất hữu cơ rất lớn cho đất, tạo dựng một môi trường sống và nguồn thức ăn đầy dinh dưỡng cho những sinh vật đất. Tận dụng tàn dư thực vật để phủ đất vừa tiết kiệm vừa bảo vệ đất rất hữu hiệu. 

Có thể đồng thời kết hợp giải pháp trồng cây phủ đất và sử dụng tàn dư thực vật chung cùng với nhau. Nếu cây phủ đất xảy ra tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng chính, bạn có thể cắt chúng rồi lấy phần tàn dư đó đi phủ đất.

Tại Việt Nam, nhiều vật liệu che phủ hữu cơ như rơm rạ, thân lá hoa màu sau thu hoạch, cỏ cắt, lá rụng, vỏ cây, mùn cưa, vỏ hạt,… là những thành phần vốn sẵn, nhưng dường như người nông dân vẫn chưa làm quen với việc tận dụng mà chỉ thường xem chúng như phế liệu để đốt. Việc đốt tàn dư sau thu hoạch không chỉ làm lãng phí nguồn hữu cơ dồi dào mà còn gây ô nhiễm môi trường.

Những tàn dư thực vật phổ biến

Rơm rạ

Nếu có trồng lúa thì sau thu hoạch sẽ dư ra một lượng lớn rơm rạ, bà con nên tận dụng để che phủ đất trồng. Rơm rạ sau khi gom lại nên để khô, sau đó trải lên mặt đất. Rơm rạ giúp giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại cho các vườn trồng rau màu, phân hủy chậm nên không phải thay mới lớp phủ thường xuyên.

Rom-ra
Rơm rạ giúp giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại cho các vườn trồng rau màu

Lá rụng

Nhiều loại cây thân gỗ lâu năm hoặc cây ăn trái thường sẽ có một mùa lá rụng trong năm, số lượng lá rụng rất lớn nên có thể lấy chúng làm chất liệu phủ đất. Ưu điểm của loại vật liệu này là phân hủy nhanh nên tức thì cung cấp cho đất lượng mùn hữu cơ rất lớn.

Dùng lá rụng phủ dày vào gốc cây cho các vườn cây ăn quả hay vườn cà phê, hồ tiêu. Một số loại lá cây che phủ tốt và dễ kiếm như keo tràm, phi lao, bạch đàn,… hay có thể tận dụng lá của những cây trồng trong vườn.

*Đặc biệt lưu ý điểm quan trọng khi dùng tàn dư thực vật để phủ đất. Đó là không sử dụng lá cây từ cây bệnh để phủ đất vì sẽ vô tình phát tán bệnh đến nhiều cây trồng khác.

La-rung
Tận dụng lá của những cây trồng trong vườn

Phế liệu hoa màu từ vụ trước

Nhiều loại hoa màu như ngô, đậu, lạc,… sau thời điểm thu hoạch sẽ gom được một lượng lớn thân lá tàn dư, hãy tận dụng ngay số tàn dư này để phủ lên đất trồng. Đây là loại vật liệu phân hủy chậm, do đó thời gian che phủ lâu.

Dùng xác khô thực vật để phủ kín các gốc cây trồng, hoặc phủ mặt các luống đất trồng cây hoa màu. Nên phủ kín từ 10-15 ngày trước khi gieo trồng cây hoa màu và phủ dày vào mùa khô vì thời điểm này nước sẽ bốc hơi nhanh nên cần phủ dày để giữ nước cùng dinh dưỡng trong đất.

Tan-du-thuc-vat
Tận dụng tàn dư để phủ đất

Thân chuối

Chuối là loại cây trồng phổ biến nhất, hầu như vườn trồng gia đình nào cũng có chuối. Tàn dư từ cây chuối được xem là loại vật liệu phủ đất tốt nhất đối với các vườn trồng cây ăn quả. Chuối có hàm lượng kali cao bậc nhất đặc biệt là trong tro vỏ chuối. Người ta thường sử dụng thân cây chuối để che phủ nhằm tăng hàm lượng kali cho cây. Đây là loại nguyên liệu tự nhiên, dễ có, chi phí thấp… bởi vậy, chẳng có lý do gì để không tận dụng.

Chuối chặt hạ và xẻ đôi từng khúc sau đó úp mặt chẻ xuống đất tấp phủ quanh gốc các cây ăn quả. Nước ở thân chuối sẽ rỉ xuống đất nhưng khó bốc hơi do từng lớp thân chuối trơn nhẵn ngăn lại tạo môi trường ẩm và thuận lợi cho vi sinh vật phát triển phân giải.

Cay-chuoi
Tàn dư từ cây chuối được xem là loại vật liệu phủ đất tốt nhất cho vườn cây ăn quả

Vỏ cây, vỏ lạc, vỏ hạt khô

Nhiều loại cây trồng lâu năm thường thay vỏ sau vài năm, có thể tận dụng những mảng vỏ cây sần sùi này để che phủ. Đối với vỏ các loại hạt khô thì sau khi lấy giống gieo vụ mới, lượng vỏ dư có thể dùng để phủ gốc. Các loại vật liệu này khi phân hủy sẽ bổ sung chất hữu cơ rất lớn cho đất, tuy nhiên những vật liệu này rất dễ dẫn dụ chuột bọ.

Vo-lac
Lượng vỏ dư có thể dùng để phủ gốc

Cỏ cắt tươi

Cắt cỏ khi chúng chưa ra hoa và lấy rải đều lên mặt đất để che phủ, điều này giúp giữ ẩm rất tốt. Nên dùng các loại cỏ lá dài, không hoa như cỏ voi, cỏ sả,… để phủ. Cỏ tươi thường được gọi là phân xanh.

Co-sa
Cỏ sả

Mùn cưa

Những nơi sản xuất và chế biến gỗ thì thường có lượng mùn cưa rất lớn, có thể sử dụng loại phế phẩm này để che phủ. Dùng mùn cưa phủ kín mặt đất trồng và gốc cây sau đó tưới nước lên, mùn cưa giúp giữ ẩm rất tốt.

mun-cua
Mùn cưa giúp giữ ẩm rất tốt