Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Thái Nguyên tăng cường cấp mã số vùng trồng để nông sản vươn ra thị trường lớn

TraceVerified > Mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói > Thái Nguyên tăng cường cấp mã số vùng trồng để nông sản vươn ra thị trường lớn
web-ma-so-vung-trong-thai-nguyen

Thái Nguyên là tỉnh có nền nông nghiệp phát triển mạnh, đặc biệt là trong những năm gần đây đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Thái Nguyên xác định rõ 9 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Tỉnh (UBND tỉnh Thái Nguyên, Quyết định số 1676/QĐ-UBND ngày 18/6/2019) gồm: Chè, lúa gạo, rau quả, thịt lợn, thịt gà và trứng gà, cá nước ngọt, gỗ và sản phẩm từ gỗ, cây quế, cây dược liệu. Trong đó, cây chè được xác định là một trong những cây trồng chủ lực của Tỉnh.

Thái Nguyên cũng đang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với yêu cầu của thị trường đồng thời thích ứng với biến đổi khí hậu. Song song đó, tỉnh cũng chú trọng ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm nhằm tăng năng suất, chất lượng. Từ đó nông sản Thái Nguyên có thể có vị trí vững chắc không chỉ trong nước mà còn ở quốc tế. Hưởng ứng xu thế tiêu dùng mới, luôn tập trung vào chất lượng, an toàn và bảo vệ môi trường. Tỉnh cũng đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ, theo hướng hữu cơ và áp dụng các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt phổ biến đề các vùng trồng, vùng nuôi.

Nhận thấy việc đăng ký mã số vùng trồng sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, thúc đẩy liên kết, hình thành các chuỗi giá trị bền vững. Trong thời gian qua, chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên đã thúc đẩy xây dựng và cấp mã số vùng trồng đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát nhắc nhở hộ sản xuất ghi chép đầy đủ thông tin vào sổ nông hộ. Tỉnh hướng đến xây dựng mã số vùng trồng không chỉ đủ về số lượng mà còn chất lượng, để mã số vùng trồng không chỉ là mã định dạnh một vùng trồng để truy xuất nguồn gốc mà còn giúp người nông dân, người sản xuất thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, tuân thủ các quy định về vùng trồng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Từ đó nâng tầm chất lượng nông sản của tỉnh Thái Nguyên đối với thị trường trong nước và Quốc tế. 

HTX Chè Trung Du Tân Cương Thái Nguyên là một trong những HTX đầu tiên của tỉnh được cấp mã số vùng trồng cho cây chè xuất khẩu. Giám đốc HTX là anh Nguyễn Thanh Dương cho biết, tổng diện tích của cả HTX là 20ha, đăng ký cấp mã số vùng trồng cho 5ha. Tuy rằng khi bắt đầu triển khai còn gặp nhiều khó khăn, nhưng anh và các thành viên trong HTX quyết tâm thực hiện đủ các tiêu chí để được cấp mã số vùng trồng để có thể đưa sản phẩm chè của HTX ra thị trường thế giới để có thể nâng cao đời sống của bà con. Việc thực hiện mã số vùng trồng giúp các thành viên có ý thức hơn trong việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục được cho phép và chăm chỉ ghi nhật ký canh tác để có thể truy xuất nguồn gốc khi cần thiết.

che-trung-du-tan-cuong-thai-nguyen

Sản phẩm của HTX chè Trung Du Tân Cương Thái Nguyên

Tương tự, HTX Chè Quang Minh ở xã Phú Cường cũng triển khai xây dựng mã số vùng trồng. Giám đốc HTX là anh Nguyễn Quang Minh cho biết: Từ khi đăng ký tham gia cấp mã số vùng trồng, người nông dân dần chuyển sang những loại phân bón hữu cơ, thuốc sinh học để sử dụng cho cây, giúp cây phát triển tốt hơn và sẽ có sản phẩm an toàn cho người sử dụng khi xuất khẩu.

Tuy nhiên việc cấp mã số vùng trồng tại Thái Nguyên vẫn còn gặp nhiều khó khăn do đa số các hộ sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ, việc ghi chép thông tin trên sổ sách và thực hành nông nghiệp tốt còn khá mới mẻ và khó áp dụng cho người nông dân. Chính vì vậy việc cấp mã số vùng trồng cũng cần tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ và tăng cường liên kết trong sản xuất giữa các hộ nông dân với nhau.

Để được tư vấn về cấp mã số đóng gói, vui lòng liên hệ với TraceVerified qua thông tin:
– Số điện thoại: 0912501139
– Email: info@traceverified.com