Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Thế nào là 1 tách cà phê ngon?

TraceVerified > Tiêu Chuẩn Chất Lượng > Thế nào là 1 tách cà phê ngon?
The-nao-la-ca-phe-ngon

Nhiều người trong số chúng ta nhâm nhi tách cà phê hằng ngày và cách chúng ta đánh giá một ly cà phê chỉ gói gọn trong vài từ ngữ như “ngon”, “dở”, “cũng được”. Vậy ngon thế nào, dở ra sao? Dựa vào tiêu chí gì để xác định đó là 1 tách cà phê đúng điệu…? 

Trên thực tế, ngon hay dở là do cảm nhận và sở thích của mỗi người nên không thể xác định được thước đo chính xác mà tất cả đều đồng thuận. Tuy nhiên, theo như đánh giá của giới chuyên môn thì cà phê ngon được xác định nhờ vào 5 yếu tố. Đó là Aroma (mùi hương), Acidity (độ chua), Body (độ đậm đắng), Balance (độ cân bằng) và Aftertaste (hậu vị).

The-nao-la-ca-phe-ngon

Aroma (mùi hương) 

Cà phê mà thiếu đi mùi hương thì có lẽ… đã đánh mất đi 70% giá trị…

Mỗi lần được phục vụ một tách cà phê, dẫu là cà phê gì đi nữa thì điều đầu tiên mà chúng ta cảm nhận được chính là mùi hương nhẹ nhàng, phảng phất mà say sưa đến tít mắt…  

The-nao-la-ca-phe-ngon

Acidity (độ chua)

Đây là một tiêu chí đánh giá mà sẽ có nhiều người ngạc nhiên và thắc mắc vì sao cà phê lại chua. Thế nhưng, nếu là một người sành cà phê, chắc hẳn sẽ biết vị chua này là vị đặc trưng cho Arabica. Vị chua này ít bị phát hiện vì trong 1 tách cà phê thông thường thì hương vị của nó lẫn hòa vào nhiều vị khác như đắng, ngọt,… Chỉ khi bạn nhâm nhi và thưởng thức một cách tinh tế thì sẽ nhận ra được vị chua đặc trưng. 

Vị chua này là tác nhân vô cùng quan trọng tạo nên vị ngon của một ly cà phê Espresso. Đó có thể là vị chua của chanh, cam, sữa chua… (trong tách cà phê ngon) hay thậm chí là của dấm (trong tách cà phê lỗi)…

The-nao-la-ca-phe-ngon

Body (độ đậm đắng)

Tiêu chí này cho thấy sự đậm đà (strength) của cà phê. Chúng ta thường nghe nói “cà phê nay đậm quá”, hay “cà phê nay nhạt quá”, đó chính là đang thẩm định về độ đậm đắng của cà phê đấy!

The-nao-la-ca-phe-ngon

Balance (độ cân bằng)

Độ ngon của cà phê cần được phối trộn từ nhiều hương vị. Nếu 1 trong các hương vị quá vượt trội so với phần còn lại thì nó sẽ làm nhạt nhòa những hương vị khác. Nói rõ hơn, tiêu chí này đánh giá xem các vị đắng – chua – mặn – ngọt trong cà phê có cân bằng hay không, có vị nào vượt ngưỡng hơn không.

The-nao-la-ca-phe-ngon

 

Aftertaste (hậu vị)

Đó là khi bạn cảm thấy ngậy vị trong khoang miệng và ở cổ họng, dư vị đọng lại gọi là “aftertaste”. Đó có thể là vị ngọt hoặc vị đắng hay thậm chí là không cảm thấy gì.

Các tiêu chí trên là các tiêu chí cơ bản để thẩm định một tách cà phê. Thông qua bài viết này, chúng tôi hi vọng các bạn đã có thể đánh giá khách quan tách cà phê mà mình uống hằng ngày, đồng thời nghiệm ra rằng, cà phê thực sự là 1 thức uống đầy tinh tế…

The-nao-la-ca-phe-ngon