Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Thịt gà chế biến chính thức được phép xuất khẩu sang Nga

TraceVerified > Tiêu Chuẩn Chất Lượng > Thịt gà chế biến chính thức được phép xuất khẩu sang Nga
Thit-ga-che-bien

Vào ngày 08/03/2020, Cục Thú y cho hay Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga vừa có thông báo rằng thịt gà chế biến từ Việt Nam chính thức được phép nhập khẩu vào Nga.

Để có thể xuất khẩu thịt gà chế biến sang thị trường nghiêm khắc này thì doanh nghiệp cần tuân thủ và đáp ứng được những tiêu chuẩn về chăn nuôi, giết mổ, chế biến thịt gà theo chuỗi, bảo đảm an toàn về mặt sinh học, an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, đặc biệt là phải có truy xuất nguồn gốc. Bên cạnh đó, thịt gà chế biến còn phải đáp ứng hàng loạt yêu cầu, hàng rào kỹ thuật khác của Liên bang Nga nói riêng và Liên minh kinh tế Á – Âu nói chung.

Bối cảnh cục diện

Ngay khi Việt Nam cho phép nhập khẩu thịt lợn từ Nga thì phía Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga cũng có thông báo chính thức cho phép nhập khẩu thịt gà chế biến từ Việt Nam. Hiện nay, Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam – chi nhánh Nhà máy chế biến thịt gà ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội – sẽ là doanh nghiệp đầu tiên được cơ quan này cấp phép xuất khẩu những sản phẩm thịt gà chế biến sang thị trường Nga.

Cong-ty-CP-chan-nuoi-C.P-Viet-Nam
Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam

Điều kiện sản xuất tại Việt Nam

Doanh nghiệp cần tuân thủ nguyên tắc về an toàn dịch bệnh của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Liên bang Nga, chấp hành những yêu cầu về an toàn thực phẩm theo thông lệ quốc tế và Nga.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho hay, trước lúc được phép nhập khẩu sản phẩm gà chế biến sang Nga, Cục Thú y đã nhiều lần làm việc cùng những cơ quan chức năng Liên bang Nga để chứng minh năng lực và khả năng đáp ứng những yêu cầu, tiêu chuẩn của Nga cũng như OIE về an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Vào cuối tháng 10/2019, đoàn công tác Cục Thú y Nga đã đến Việt Nam và đã tham quan những cơ sở sản xuất của những doanh nghiệp tại đây và đánh giá rất cao công nghệ mà những doanh nghiệp này đang áp dụng.

Ông Nguyễn Văn Long cho biết thêm, một trong những nỗ lực lớn nhất của ngành thú y trong thời gian qua chính là xây dựng và duy trì những vùng, cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, đây là điều kiện quan trọng để có thể xuất khẩu được thịt gà. Hiện nay, toàn nước đã xây dựng được 32 vùng an toàn dịch bệnh, gồm có 31 vùng cấp huyện và 1 vùng cấp tỉnh. Bên cạnh đó, còn có thêm 138 vùng an toàn dịch bệnh cấp xã và 1.662 cơ sở an toàn dịch bệnh cấp trang trại. Vào năm 2019, hết thảy có 221 cơ sở, chuỗi sản xuất và vùng chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh.

Điều quan trọng nhất là Cục Thú y của cả hai phía đã thống nhất được mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch, những điều kiện an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm và đều đã được hai bên chấp nhận. Sắp đến, ngành chức năng Nga sẽ hoàn tất những thủ tục cho phép doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thịt gà sang Nga. Cục Thú y đang làm việc cùng những doanh nghiệp để hoàn tất những thủ tục xuất khẩu. Tại Việt Nam hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp trong ngành sản xuất, chăn nuôi, chế biến gia cầm có đủ khả năng xuất khẩu sang những thị trường này.

Nhieu-doanh-nghiep-du-dieu-kien-dap-ung-chan-nuoi-ga-che-bien-xuat-khau-sang-Nga
Nhiều doanh nghiệp đủ khả năng chế biến thịt gà xuất khẩu sang Nga

Tiềm năng phát triển

Việc tuân thủ những tiêu chuẩn chăn nuôi, giết mổ, chế biến thịt gà theo chuỗi, bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc không những đáp ứng yêu cầu thị trường xuất khẩu đối với thịt gà nói riêng mà đồng thời mở rộng thị trường xuất khẩu thực phẩm chăn nuôi nói chung.

Theo như những chuyên gia nhận định, việc thịt gà chế biến của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang Nga đồng thời mở ra những cánh cửa thị trường khác của những nước trong Liên minh kinh tế Á – Âu vô cùng rộng lớn, gồm cả Liên bang Nga, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan, Cộng hòa Armenia và Cộng hòa Kyrgyzstan.