Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Thu hồi sản phẩm bằng giải pháp “Truy xuất nguồn gốc”

TraceVerified > Truy xuất nguồn gốc > Thu hồi sản phẩm bằng giải pháp “Truy xuất nguồn gốc”
Truy-xuat-nguon-goc

“Truy xuất nguồn gốc” được Ủy ban Codex Alimentarius định nghĩa là khả năng theo dõi chuyển động của thực phẩm qua những giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối. Truy xuất nguồn gốc được áp dụng như một phương tiện để kiểm soát các mối nguy thực phẩm, cung cấp thông tin sản phẩm đáng tin cậy và đảm bảo độ xác thực của sản phẩm. 

Truy-xuat-nguon-goc

Tầm quan trọng của khả năng thu hồi sản phẩm

Nếu bạn là 1 doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, bạn phải ý thức được 1 điều, công việc bạn đang làm trực tiếp tác động đến sức khỏe của 1 lượng lớn những người sử dụng. Bạn khó mà hình dung được hậu quả sẽ phải gánh nếu những lô hàng thực phẩm bạn xuất ra có vấn đề về an toàn thực phẩm… Và khi trường hợp đó có xảy ra thì việc quan trọng nhất chính là thu hổi sản phẩm trên thị trường…!

“Thu hồi sản phẩm” là 1 vấn đề rất quan trọng trong việc quản lý, được định nghĩa là hành động loại bỏ sản phẩm khỏi thị trường ở bất kỳ giai đoạn nào của chuỗi thực phẩm, luôn cả giai đoạn đang được người tiêu dùng sở hữu. Thu hồi thực phẩm là một phần trong quản lý rủi ro nhằm hạn chế thiệt hại trong những tình huống khẩn cấp về an toàn thực phẩm. 

Truy-xuat-nguon-goc

Với vai trò là một nhà sản xuất, bạn chịu trách nhiệm về chất lượng và an toàn của thực phẩm bạn chế biến. Trong trường hợp có bất kỳ nghi ngờ nào về độ an toàn của các sản phẩm mà doanh nghiệp của bạn làm ra, bạn phải có khả năng loại bỏ các sản phẩm nguy hiểm tiềm tàng khỏi thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả. Diễn tiến này được gọi là thu hồi. Khi bạn thu hồi, hành động càng nhanh chóng và hiệu quả sẽ giúp bảo vệ người tiêu dùng và uy tín của công ty bạn, đồng thời ngăn chặn được những biến hợp từ những sản phẩm lỗi.

Những kịch bản cho các tình huống dẫn đến việc thu hồi sản phẩm

Sản phẩm bị nhiễm các chất gây ô nhiễm sinh học, hóa học hoặc vật lý.

Có thông báo từ nhà phân phối rằng một loạt sản phẩm có chứa chất gây dị ứng.

Kết quả từ các chương trình lấy mẫu và kiểm tra theo quy định.

Kết quả từ các chương trình lấy mẫu của riêng bạn

Khiếu nại từ nhà phân phối hoặc nhà bán lẻ

Khiếu nại của người tiêu dùng

Sản phẩm bị làm nhái

Điều kiện để thực hiện việc thu hồi sản phẩm một cách nhanh gọn

Để giám sát phạm vi di chuyển của các sản phẩm một cách hiệu quả, bạn cần có một hệ thống truy xuất nguồn gốc tốt cho phép bạn dõi theo các sản phẩm và thành phần của chúng thông qua chuỗi quy trình nông nghiệp. Nhật ký sản xuất của bạn phải đủ độ chi tiết và chính xác để truy ngược đồng thời nhiều sản phẩm cụ thể cho đến cả một thành phần cụ thể hoặc thậm chí phụ gia được sử dụng trong sản phẩm đó. 

Truy-xuat-nguon-goc

Trọng tâm của việc thu hồi

Trong tình huống thu hồi thì yếu tố phản ứng nhanh là cực kì quan trọng. Đó là lý do tại sao cần phải lập kế hoạch về cách bạn sẽ phản ứng nếu nhà máy của bạn rơi vào tình huống cần thu hồi sản phẩm. Hãy thử sử dụng những câu hỏi dưới đây để doanh nghiệp luôn trong tâm thế sẵn sàng đối diện với bất kỳ tương tác nào dẫn đến việc thu hồi.

Chuỗi hành động nào kích hoạt thu hồi?

Làm thế nào bạn có thể xác định mức độ của vấn đề? Ví dụ, nó chỉ ảnh hưởng đến một lô hay nó ảnh hưởng đến nhiều lô?

Làm thế nào bạn có thể xác định lượng sản phẩm cần thu hồi? Ví dụ, có bao nhiêu sản phẩm trên thị trường và bao nhiêu nhà phân phối đang sở hữu sản phẩm và địa điểm thu hồi?

Làm thế nào bạn có thể truyền đạt rõ ràng thông tin về việc thu hồi cho nhân viên, nhà phân phối và nhà bán lẻ của bạn, các quan chức quản lý, phương tiện truyền thông và người tiêu dùng (nếu cần)? Bạn sẽ trả lời với các bên liên quan như thế nào khi được họ hỏi về nguyên nhân cho việc thu hồi?

Ai là người truyền tải thông điệp?

Bạn làm thế nào để ngăn chặn vấn đề xảy ra một lần nữa?