Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Thực phẩm bổ sung lợi hay hại

TraceVerified > Hoạt động của TraceVerified > Thực phẩm bổ sung lợi hay hại
thuc-pham-bo-sung-loi-hay-hai-1

Nhiều người vẫn nghĩ không cần qua đường ăn uống bình thường họ vẫn có thể có đủ chất thông qua việc uống thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, thực tế thì những loại hợp chất dạng viên này có tốt cho sức khỏe của con người?

Một nghiên cứu mới đây cung cấp nhiều bằng chứng cho thấy việc bổ sung vitamin dạng viên như vitamin A, vitamin K, kẽm không đem lại rủi ro cho sức khỏe và cũng không đem lại lợi ích gì như nhiều người vẫn mong đợi.

Đặc biệt hơn, đối với vitamin D các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng đối với những người bổ sung 10 microgam vitamin D mỗi ngày nhưng không bị thiếu vitamin trước đó có thể dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bác sĩ y khoa và đồng tác giả nghiên cứu Fang Fang Zhang cho hay: “Tác hại tiềm ẩn của việc sử dụng vitamin D bổ sung ở những cá thể không bị thiếu vitamin D cần phải được đánh giá thêm”.

Canxi dư thừa từ các thực phẩm bổ sung làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng lượng hấp thụ canxi từ các thực phẩm thông thường thì không làm tăng nguy cơ này.

Khi mới bắt đầu quan sát đối tượng nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cho rằng tất cả các chất bổ sung và vitamin, bao gồm thực phẩm cung cấp đa vitamin và các chất bổ sung dinh dưỡng đơn lẻ, làm giảm nguy cơ tử vong xét về mặt tổng thể. Tuy nhiên sau khi xem xét các yếu tố thói quen bên ngoài khác (hút thuốc, hoạt động thể chất và uống rượu bia). Họ nhận thấy các lợi ích đáng lẽ sẽ có của các chất bổ sung sẽ biến mất và càng tiêu thụ nhiều vitamin D không cần thiết thì nguy cơ tác dụng phụ của các chất này ngày càng cao?

Việc hấp thụ dinh dưỡng từ các thực phẩm thông thường sẽ tốt hơn nhiều

Tuy các chất bổ sung (magiê, kẽm, đồng) và vitamin (A, K) sẽ mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe chỉ khi được tiêu thụ qua các thực phẩm thông thường chứ không phải dạng viên nén bổ sung. Chính vì vậy chỉ khi bạn có một chế độ ăn hợp lý và đầy đủ các chất thì mới có thể gìn giữ sức khỏe tốt nhất.

Tuy rằng, nhóm nghiên cứu mới chỉ thực nghiệm trên 31.000 đối tượng trên 20 tuổi và các thống kê, báo cáo của các nhà nghiên cứu có thể sai lệch đi một chút do các đối tượng có thể có liều dùng thực phẩm bổ sung dưới hoặc trên một chút so với kết quả báo cáo. Nhưng, ông Zhang chia sẻ “Việc dùng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng chắc chắn không phải là một biện pháp thay thế phù hợp cho một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh.”

Các vitamin và chất bổ sung cũng không được  Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định rõ ràng, nên rất nhiều công ty các sản phẩm và tự ý thêm các chất bổ sung vào thuốc thậm chí một trong số đó còn không có cả liều lượng khuyến cáo.

Chia sẻ với tờ Business Insider, giáo sư khoa học hành vi tại trường y tế cộng đồng Harvard T.H. Chan School of Public Health, S. Bryn Austin cho biết: “Người tiêu dùng không nên mong đợi gì nhiều từ thực phẩm bổ sung bởi vì chúng ta vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào cho thấy chúng có lợi và người tiêu dùng nên nhận thức rằng họ có thể tự đặt mình vào nguy hiểm. Cho dù có ghi trên lọ thuốc hay không thì vẫn sẽ có các thành phần có thể gây hại cho sức khỏe.”

Chính vì vậy để duy trì một cuộc sống khỏe mạnh hãy có một chế độ ăn uống hợp lý với đầy đủ các chất thông qua thực phẩm sạch hằng ngày, và nên chọn mua những thực phẩm có truy xuất nguồn gốc để đảm bảo chất lượng bạn nhé!