Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Thuốc bảo vệ thực vật đại họa tiềm ẩn

TraceVerified > Quy Trình Nông Nghiệp > Thuốc bảo vệ thực vật đại họa tiềm ẩn
phun-thuoc-bvtv

Chịu nặng áp lực về kinh tế nên năng suất và lợi nhuận là động cơ khiến thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bị lạm dụng và phổ biến khắp mọi vùng nông nghiệp. Thuốc bảo vệ thực vật là cách gọi chung nhằm nói đến các hỗn hợp hóa chất sử dụng trong nông nghiệp. Công năng của chúng là ngừa phòng, tiêu trừ và hủy diệt các tác nhân gây hại cho nông sản. Hoặc để khống chế, thúc ép cây trồng tăng trưởng.

Dùng thuốc BVTV sẽ thấy ngay hiệu quả tức thì và những lợi thế mang lại năng suất đáng kể. Mối họa từ đây mà ra, độc dược trong thuốc BVTV không những diệt trừ tác nhân gây hại mà còn tàn phá luôn cả sức khỏe con người… Nhưng với con người thì hiểm họa không trổ ngay liền mà tích tụ theo năm tháng, nên người dùng khó mà ý thức được tầm nghiêm trọng của nó. Vì lẽ đó nên nhiều người vẫn lạm dụng vô trách nhiệm và sử dụng không kiểm soát. Thuốc BVTV là tác nhân chính gây ra những nỗi lo về an toàn thực phẩm trên khắp thế giới.

Sự tàn phá của thuốc BVTV

1. Tác động lên môi trường

Hủy diệt sự cân bằng sinh thái

Trong tự nhiên vốn sẵn các loài gây hại thì cũng sẵn có các loài đối trị, những loài tương khắc đấy gọi là thiên địch, các loài này đối kháng, sinh diệt lẫn nhau tạo nên chuỗi diễn tiến hài hòa cấu thành hệ sinh thái phát triển toàn diện . Tuy nhiên khi con người dùng thuốc BVTV thì thế cân bằng này bị phá vỡ cùng hàng loạt biến hợp đằng sau như một chuỗi domino kéo dài vô tận…

Thuốc BVTV có thể tiêu diệt các loài gây hại thì cũng có thể tàn sát nhiều loài thiên địch có lợi như ong ký sinh hoặc côn trùng săn mồi. Chúng giết sạch lượng côn trùng và sâu gây hại, khiến các loài thiên địch thiếu thức ăn rồi chết dần, số khác thì lại gián tiếp ngộ độc từ con mồi bị trúng thuốc, điều này cũng tương tự như người tiêu dùng ăn phải nông sản có thuốc vậy.

Nhiễm độc môi trường:

+ Ô nhiễm đất

Thuốc BVTV lúc dùng sẽ bay hơi 1 phần, một phần được quang hóa, phần còn lại được cây hấp thụ và chuyển hóa. Dẫu vậy, thuốc BVTV vẫn bị ngấm vào đất, nếu là loại độc tính cao sẽ giết chết vô chừng sinh vật trong đất. Những loại thuốc này phần lớn đều khó phân hủy trong đất và còn tích tụ theo năm tháng, đến lúc muốn cải tạo lại cũng không phải đơn giản. Cũng giống như cơ thể người, mỗi ngày sử dụng thức ăn nhiễm thuốc 1 ít thì lâu dần tích tụ và đến lúc hệ quả trổ ra.

Lượng thuốc tích đọng trong đất gây thương tổn cây trồng, nhất là nhóm Clo chứa trong thuốc gần như không thể phân hủy trong vài năm. Tích tụ trong đất quá lâu sẽ làm biến thể dược tính càng trở nên nguy hiểm hơn.

+ Ô nhiễm nước

Khi thuốc BVTV chưa kịp ngấm đất sẽ chảy tràn khắp đồng ruộng, hỗn hợp thuốc này thông qua đất mà thẩm thấu sang mạch nước ngầm, vốn là nguồn nước được con người sử dụng trong sinh hoạt. Các loài sinh vật và chúng ta chịu chung tác động từ độc dược nhưng mấy ai ý thức được điều vi tế này.

Gây phát triển dịch hại

Con người chúng ta khi quá lệ thuộc vào thuốc trị bệnh sẽ gây ra hiện tượng “lờn thuốc” và công dụng của thuốc không còn thích hợp với cơ thể Ta nữa vì các vi khuẩn đã thích nghi và phát triển thành chủng mới. Điều này tương tự như việc chúng ta dùng thuốc BVTV để trị các tác nhân gây hại vậy, lâu dần các dịch hại này sẽ tiến hóa và biến thể để thích nghi với môi trường và càng trở nên nguy hiểm hơn, xử lý khó hơn và cần nhiều thời gian để có thể tìm ra phương thuốc đặc trị.

thuoc-bao-ve-thuc-vat

Thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường

2. Tác động lên con người

Tổn thất kinh tế

Nhà vườn sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất sẽ có chi phí đầu tư cao hơn những vườn không sử dụng và không hẳn lúc nào nó cũng mang lại hiệu quả tốt, giống như Ta mua thuốc uống nhưng đâu phải lúc nào uống xong cũng khỏi bệnh. Hơn nữa sản phẩm khi thu hoạch nếu chứa dư lượng thuốc vượt mức sẽ không được thị trường chào đón, đến lúc đó lại tìm cách tiêu thụ cho đỡ lỗ và… một số người tiêu dùng sẽ là nạn nhân của những thực phẩm đó.

Ngoài ra, việc xuất hiện dịch hại mới khiến người dân mãi phụ thuộc vào thuốc BVTV, cứ có bệnh là “bắt uống thuốc”… Rồi sau đó lại tốn kinh phí để khắc phục ô nhiễm đất, ô nhiễm nước do thuốc BVTV gây ra. Những vòng luẩn quẩn này sẽ còn lặp đi lặp lại… đến khi nào chúng ta đổi mới tư duy trong kỹ thuật nuôi trồng

Hủy hoại sức khỏe

Người canh tác và người phun là những người có tiềm năng nhiễm độc trực tiếp vì là tuyến đầu, Họ nên trang bị kỹ lưỡng cho Mình bảo hộ và các nguyên tắc an toàn khi dùng thuốc. Nếu không sẽ rất dễ đe dọa tính mạng.

Ngoài ra, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn phát tán rộng khắp đến sản phẩm nông nghiệp, đất, nước và không khí. Chúng có thể tác động đến sức khỏe con người ngay tức thì, tiềm ẩn hoặc tích lũy theo thời gian. Thông qua xét nghiệm người ta đã phát hiện một vài thành phần thuốc BVTV có thể gây quái thai và ung thư cho con người.

Thuốc bảo vệ thực vật là đại họa cần xem xét nghiêm túc và hết sức trách nhiệm. Nếu bất đắc dĩ phải dùng thì phải đúng liều lượng, đúng chủng loại, đúng lúc, đúng phương pháp. Các vật chứa thuốc sử dụng xong phải được xử lý đúng cách nhằm tránh không làm mọi thứ trở nên tệ hơn.