Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Thuốc kháng sinh – Hãy truy xuất nguồn gốc!

TraceVerified > Hoạt động của TraceVerified > Thuốc kháng sinh – Hãy truy xuất nguồn gốc!

Thuốc kháng sinh đã cách mạng hóa việc sử dụng thuốc. Vì vậy nó là thần dược đã từng được dùng để chống lại vi khuẩn trong nhiều thập kỷ, nhưng ngày nay, những bệnh truyền nhiễm đang không có phản ứng với phương pháp chữa trị thông thường nữa. Điều gì đã xảy ra?

Hầu hết những bệnh truyền nhiễm đều bắt nguồn từ vi khuẩn và có khả năng nhiều trường hợp nguy kịch. Kháng sinh được sử dụng trong việc điều trị và phòng tránh sự lây nhiễm vi khuẩn, nhưng không có ảnh hưởng đến virus như cúm. Sai lầm trong việc sử dụng kháng sinh đã dẫn đến phát sinh ra nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc, có nghĩa là thuốc không con tác dụng nữa.

Kháng sinh đầu tiên được xác định bởi Alexander Fleming vào năm 1920 bằng việc khám phá ra penicillin từ nấm Penicillium notatum.Sau đó họ khám phá ra nhiều loại kháng sinh mới và ngày nay có rất nhiều loại khác nhau có thể chữa bệnh bằng nhiều cách.

Nhưng thật buồn là chúng không còn giúp được gì nữa.

Con người sớm phát hiện ra kháng sinh chữa bệnh cho động vật, thúc đẩy tăng trường và cải thiện hiệu quả sản xuất. Quan trọng là hầu như chúng cung cấp bảo vệ phòng chống bệnh dịch, điều đó là lợi thế lớp cho nông dân/ nhà sản xuất. Nhiều con vật được nuôi bằng kháng sinh ngày càng nhiều hơn, khỏe mạnh hơn và năng suất cao hơn; chúng cho nhiều thịt, sữa và trứng.

Vấn đề ở đây là gì?

Sự xuất hiện của những vi khuẩn kháng thuốc đang trở thành hiện tượng phổ biến. Sử dụng liên tục kháng sinh trong khẩu phần của động vật làm vi khuẩn trở nên kháng thuốc. Qua những ảnh hưởng đó, những vi khuẩn kháng thuốc đã lây sang những động vật khác, do đó hình thành nên một cộng đồng những vi khuẩn kháng kháng sinh.

Vi khuẩn có một cách để di chuyển đến bất cứ nơi nào, vì thế chúng dễ dàng di chuyển từ nông trại sang con người. Chúng có thể lây nhiễm thông qua nhiều cách khác nhau, như là: việc ăn thịt sống hoặc thịt chưa nấu chín hoàn toàn, bằng liên hệ với phân động vật trong lò mổ, hay chúng cũng có thể được vận chuyển bằng đường máy bay.

Sau khi một người bị lây nhiễm vi khuẩn kháng thuốc, anh ta được nhận vào bệnh viện, nơi sẽ được điều trị bằng nhiều loại kháng sinh khác nhau, bởi ngược lại họ không thể giúp anh ta cho đến khi vi khuẩn kháng thuốc cao. Do vi khuẩn ngày càng kháng thuốc và được lây nhiễm sang nhiều bệnh nhân khác trong môi trường bệnh viện.

Cộng đồng trong những bệnh nhân với những vi khuẩn kháng thuốc khác nhau có thể sản xuất ra vi khuẩn kháng đa thuốc và ngay khi bệnh nhân phục hồi, khí thải vào cộng đồng vẫn mang theo vi khuẩn, có khả năng lây nhiễm cho các thành viên khác trong cộng đồng.

Và như vậy chúng ta đã tạo ra vi khuẩn siêu kháng thuốc, không còn có khả năng tiêu diệt bằng bất cứ loại thuốc hay kháng sinh nào.

Giải pháp là gì?

Với sự tồn tại của vi khuẩn kháng thuốc thì không còn giải pháp nào cả. Do đó, chúng ta phải bảo vệ bằng đề xuất và suy nghĩ về tương lai.

Ở cộng động các quốc gia châu âu, việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi là bị cấm. Ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, có nhiều dạng nông dân và nhà sản xuất không muốn dùng kháng sinh trong khẩu phần chăn nuôi, và có nhiều người tiêu dùng không muốn mua thịt sản xuất có kháng sinh.

Truy xuất nguồn gốc thịt Traceveried trong trường hợp này sẽ giải quyết được 2 vấn đề:

–       Nó mang đến cho bạn thông tin về sản phẩm thịt, nếu nông dân đang dùng kháng sinh
–       Trong trường hợp dịch bệnh xảy ra, chúng ta có thể nhanh chóng hành động và thu hồi sản phẩm.