Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Tiền Giang tăng cường cấp mã số vùng trồng cho cây ăn trái để xuất khẩu

TraceVerified > Mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói > Tiền Giang tăng cường cấp mã số vùng trồng cho cây ăn trái để xuất khẩu
web-ma-so-vung-trong-tien-giang

Tiền Giang là một tỉnh ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long có nền nông nghiệp phát triển, tỉnh chủ trương tăng cường cấp mã số vùng trồng để đẩy mạnh xuất khẩu các loại rau quả tươi sang thị trường nhiều nước.

Hiện nay Tiền Giang có hơn 80.000ha vùng trồng cây ăn trái, với sản lượng trên 1,5 triệu tấn/năm, nên tiềm năng xuất khẩu của tỉnh còn rất lớn. 

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang, đến nay tỉnh đã cấp được 281 mã số vùng trồng trên diện tích 17.600ha cho cây ăn trái. Riêng thị trường Trung Quốc được cấp 127 mã số cho nhiều loại cây ăn trái như: thanh long, xoài, mít, dưa hấu, chuối và chôm chôm. Đồng thời toàn tỉnh hiện có 728 cơ sở được cấp mã số cơ sở đóng gói. Đối với các thị trường khó tính khác như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và NewZeaLand đã cấp được 154 mã số vùng trồng cho các loại trái cây như thanh long, xoài, chôm chôm và vú sữa. Theo Cục Bảo vệ thực vật thì Tiền Giang là tỉnh có diện tích cây ăn quả lớn và số mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói nhiều nhất cả nước.

ma-so-vung-trong-tien-giang-vung-xoai-cat-hoa-loc

Xoài cát Hòa Lộc tại Tiền Giang được cấp mã số vùng trồng

Để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, tỉnh cũng chủ trương thực hiện gắn kết tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh thu hút các doanh nghiệp, các cơ sở đóng gói. Song song đó là quản lý và tổ chức quản lý chuỗi giá trị nông sản, khuyến khích các nông hộ, hộ kinh doanh nhỏ hợp tác với nhau, qua đó có thể đăng ký các mã số vùng trồng trái cây để xuất khẩu. Trong thời gian tới, để đáp ứng yêu cầu của thị trường nhập khẩu và doanh nghiệp chế biến tỉnh sẽ mở rộng sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh.

Để việc cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói được đẩy nhanh tiến trình, đạt hiệu quả và có chất lượng tốt hơn. Tỉnh đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra cả đối với mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói yêu cầu cấp mới đồng thời những cơ sở đã được cấp mã vẫn được kiểm tra định kỳ và đột xuất để đảm bảo chất lượng. Có như vậy thì mới đảm bảo nông sản khi xuất khẩu ra các thị trường không có vấn đề về chất lượng, kiểm dịch thực vật dẫn đến phải thu hồi và hủy mã số. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện vùng trồng, cơ sở không đáp ứng điều kiện, chuyển đổi cây trồng hoặc không còn hoạt động thì Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang sẽ gửi báo cáo lên cho Cục bảo vệ thực vật để xử lý hủy kịp thời. Tránh trường hợp mã số không đạt chuẩn vẫn được đi xuất khẩu và bị trả hàng về. Trong thời gian qua, toàn tỉnh đã có 32 mã số vùng trồng và 500 mã số cơ sở đóng gói không đạt yêu cầu bị thu hồi và hủy mã số. 

Hiện nay tuy Tiền Giang là tỉnh có số lượng mã số vùng trồng được cấp mã nhiều nhất cả nước nhưng diện tích được cấp mã vẫn còn ít so với diện tích cây ăn trái toàn tỉnh. Nên tỉnh chủ trương đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói trong thời gian tới.


Để được tư vấn về cấp mã số đóng gói, vui lòng liên hệ với TraceVerified qua thông tin:

– Số điện thoại: 0912501139

– Email: info@traceverified.com