Địa chỉ :
12 Võ Văn Kiệt - Quận 1 - HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

Tổng hợp cách phòng trừ bệnh trên cây xoài

TraceVerified > Quy Trình Nông Nghiệp > Tổng hợp cách phòng trừ bệnh trên cây xoài
website-sau-cay-xoai

Xoài là cây ăn quả xứ nhiệt đới phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam. Xoài cho giá trị kinh tế cao, khả năng thích nghi và chịu hạn tốt nên được trồng rộng rãi. Tuy nhiên, đây cũng là loại cây dễ bị sâu bệnh hại nếu không biết cách chăm sóc và phòng ngừa bệnh tốt. Dưới đây là những bệnh thường gặp ở cây xoài và các phòng trừ bệnh.

1. Sâu đục trái

Đây là loại sâu phổ biến và gây hại rất nghiêm trọng cho cây xoài. Thành trùng là một loại bướm màu trắng ngà, sải cánh dài 2-3m, hoạt động về đêm. Chúng đẻ trứng ở dưới lớp vỏ phần đuôi của trái, trứng nở ra sâu non, đục thẳng vào trái để ăn hạt. Sâu lớn, rơi xuống đất để hóa nhộng và phát thành bướm để tiếp tục gây hại.

Cách chữa trị:

– Phun các loại thuốc thuộc nhóm cúc tổng hợp, định kỳ 7 ngày/lần

– Loại bỏ các trái có dấu đục, không để rơi vãi trên mặt đất

– Dùng loại bao đặc biệt cho trái lúc nhỏ

2. Ruồi đục trái

Ruồi đục trái xoài (Oriental fruit fly) có tên khoa học là Bactrocera dorsalis (Hendel), thuộc họ Trypetidae, bộ hai cánh (Diptera). Ruồi có kích thước nhỏ hơn ruồi nhà, màu nâu vàng, ngực có hai sọc vàng. Khi trái già, ruồi đục vỏ trái và đẻ trứng. Trứng nở thành giòi và sinh sống bên dưới vỏ trái. Vỏ trái nơi ruồi đục có màu đen, mềm, ứa nhựa hấp dẫn côn trùng, nấm bệnh đến đẻ trứng, gây hại khiến trái bị biến màu, thối.

Cách chữa trị:

– Điều khiến trái ra hoa sớm, tránh lúc mưa đầu mùa (thời điểm mật độ ruồi cao).

– Bao trái: Khi xoài to độ quả trứng gà nên bao trái, ngoài việc ngừa ruồi đục trái, bao trái còn giúp phòng bệnh thán thư, thối đáy trái, sâu đục hột… Tuy bao trái tốn công sức, thời gian, nhưng tiết kiệm chi phí và làm vỏ trái có màu đẹp, hấp dẫn hơn.

– Tiêu hủy trái rụng để giệt giòi.

– Không trồng xen ổi, đu đủ, cam quýt , nhãn… trong vườn xoài.

– Bẫy ruồi bằng chất dụ

– Phun mồi protein thủy phân: Do ruồi cái cần ăn protein để phát triển trứng, ruồi đực phát triển tinh trùng, nên có thể dùng bả mồi protein để diệt ruồi.

3. Sùng đục thân

Thành trùng (trưởng thành của sùng đục thân xoài) hay còn gọi là Xén tóc, thân có màu đỏ nâu, chân cũng có màu đỏ nhưng phần đầu của đốt đùi và phần cuối của đốt chày lại có màu đen. Đầu có râu cứng phân đốt rất dài (dài hơn chiều dài cơ thể), cơ thể dài 2,5 – 3cm. Toàn cơ thể phủ lông màu xám rất ngắn.

Xén tóc đẻ trứng rải rác trong các vết nứt, vết thương quanh thân cây. Trứng dạng tròn, màu trắng. Sau 2-3 ngày trứng sẽ nở thành ấu trùng.

Ấu trùng dạng không chân, đầu nhỏ, cơ thể dài, màu trắng sữa. Ấu trùng có thể sống rất lâu, khoảng 7-8 tháng ngay trong thân cây. Lúc mới nở, ấu trùng rất yếu ớt nhưng khoảng một tuần sau trở nên cứng cáp, linh động. Đây cũng là lúc ấu trùng (sùng) bắt đầu tấn công thân cây.

Sùng đào đường hầm xuyên qua lớp vỏ cứng của thân cây để tìm lớp mô mềm phía dưới vỏ cây. Đây là nguồn thức ăn chính của sùng.

Sùng đục rất nhiều đường trong quá trình phát triển. Đường đục sẽ lớn dần theo tuổi của ấu trùng. Trường hợp có nhiều ấu trùng gây hại trên cùng một cây thì cây nhanh chóng suy kiệt.

Cách chữa trị:

– Dùng bông gòn thấm thuốc trừ sâu nhét sâu vào lỗ đục và dùng đất sét trám kín thân cây từ chảng 3 trở xuống (hoặc từ mặt đất lên 3 mét), phải trám dày miệng lỗ đục.

– Dùng Lân cao năng (VD LÂN 86%) đặc quét hoặc dùng bơm tiêm trực tiếp vào vết thương miệng lỗ đục, trét đất sét.

– Rải thuốc trừ sâu dạng hạt vào trong đường đục, trám đất sét.