Địa chỉ :
91-93 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

TraceVerified: Cùng kể những câu chuyện từ trang trại tới từng tách cà phê

TraceVerified > Hoạt động của TraceVerified > TraceVerified: Cùng kể những câu chuyện từ trang trại tới từng tách cà phê

Ngày 25/10/2022 vừa qua, đại diện công ty TraceVerified đã tham dự buổi làm việc cùng đại diện dự án Cà phê nông – lâm kết hợp tăng cường chất lượng rừng cho REDD+ ở tỉnh Lâm Đồng (Dự án Café-REDD), cùng các đơn vị tư vấn và các doanh nghiệp cà phê về việc tăng cường áp dụng truy xuất nguồn gốc vào sản phẩm cà phê và giới thiệu quỹ “Vườn ươm doanh nghiệp” tại không gian Cà phê doanh nhân huyện Lạc Dương (Lâm Đồng).

Dự án Café-REDD (Tổ chức Phát triển Hà Lan – SNV) được biết đã đi vào giai đoạn 2 và sẽ kéo dài đến tháng 4/2024. Dự án đã họp với UBND huyện Lạc Dương để chuẩn bị triển khai cho các hoạt động tiếp theo và thống nhất các nội dung quan trọng; trong đó việc áp dụng TXNG trong chuỗi cà phê có tầm quan trọng rất lớn, góp phần nâng cao giá trị của cà phê Lạc Dương nói riêng và Lâm Đồng – Việt Nam nói chung. 

Ông Phạm Thành Nam – Quản lý dự án Café-REDD chia sẻ rằng các bài học kinh nghiệm phát triển cà phê bền vững của dự án sẽ được chia sẻ rộng rãi trong các chương trình quốc gia để nhân rộng trên toàn quốc. Từ đó sẽ giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và người dân tham gia dự án thay đổi tư duy, thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh để vừa được hưởng lợi và vừa phát triển kinh tế. 

Bên cạnh đó trong buổi làm việc, đại diện công ty TraceVerified đã cập nhật các quy định mới về TXNG của Việt Nam cũng như các quốc gia nhập khẩu và nếu hiện trạng áp dụng TXNG thí điểm của các doanh nghiệp. Đồng thời giới thiệu phần mềm TraceFarm – phần mềm TXNG gắn với quản lý trang trại được thiết kế dành riêng cho chuỗi cung ứng cà phê thuộc dự án Café-REDD. Hệ thống xây dựng trên cả website cho công ty và ứng dụng trên điện thoại di dộng cho người thu mua, trưởng nhóm và nông dân. Khi sử dụng, phần mềm ghi nhận thông tin của từng mắc xích tham gia để kết nối thông tin theo chuỗi, đảm bảo TXNG từ trang trại đến từng tách cà phê. Minh bạch được thông tin cà phê được mua bởi các công ty đối tác của dự án Café-REDD là cà phê không phá rừng.

“Việc TXNG từ trang trại đến tách cà phê sẽ giúp cho các doanh nghiệp kể những câu chuyện về cà phê đặc sản Arabica Lạc Dương cho người tiêu dùng một cách sinh động và chân thực nhất”, đại diện công ty TraceVerified chia sẻ.

Ngoài ra buổi làm việc còn có sự tham gia của cố vấn chuỗi giá trị Café-REDD – ông Phạm Trọng Phu đã giới thiệu về quỹ “Vườn ươm doanh nghiệp” sẽ được triển khai vào đầu năm 2023 với mục đích hỗ trợ và nâng cao năng lực nhỏ và vừa trong việc sản xuất, chế biến và thương mại sản phẩm nông nghiệp Lạc Dương. 

Ông Phạm Trọng Phu cũng cho biết cơ chế giải ngân của quỹ là hỗ trợ mua máy móc, trang thiết bị, đổi mới và ứng dụng công nghệ, hỗ trợ tập huấn, marketing và branding. Sau đó sẽ cùng quỹ đầu tư nông nghiệp (Beacon Fund, SK2,…) kết hợp hỗ trợ nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp làm thủ tục huy động vốn từ các nhà đầu tư, hỗ trợ kết nối với Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp thuộc Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh… Các đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã đã thảo luận thời cơ, thách thức, nguồn lực và giải pháp để xây dựng, duy trì hệ thống TXNG; kế hoạch phát triển TXNG đến năm 2022-2023. Đồng thời thảo luận cơ chế và kế hoạch thực hiện quỹ “Vườn ươm doanh nghiệp”.

Qua đó cho thấy mỗi câu chuyện về cà phê đặc sản Arabica Lạc Dương được các doanh nghiệp kể lại bằng việc truy xuất nguồn gốc là cách chân thật và sinh động nhất giúp minh bạch thông tin, đồng thời cho người tiêu dùng có cái nhìn tổng quan về sản phẩm.

Một số hình ảnh trong buổi làm việc:

(Theo doanhnghiep.vn: Hỗ trợ truy xuất nguồn gốc từ trang trại đến tách cà phê)