Địa chỉ :
112 Điện Biên Phủ, Quận 1, HCM
Email :
info@traceverified.com
Hot Line :
028 38234179

TraceVerified – Dự án CAFÉ-REDD và quy định từ thị trường EU cho các sản phẩm không phá rừng

TraceVerified > Hoạt động của TraceVerified > TraceVerified – Dự án CAFÉ-REDD và quy định từ thị trường EU cho các sản phẩm không phá rừng

Ngày 24/02/2023, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Liên minh châu Âu và Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức hội thảo về sản xuất và thương mại nông sản không gây mất rừng. Theo đó, các sản phẩm nếu được sản xuất trên đất bị chặt phá rừng hay suy thoái sẽ không được phép vào thị trường châu Âu.

Ông Jesus Lavina – Phái đoàn EU tại Việt Nam đã cung cấp thông tin tổng quan về quy định của EU về các sản phẩm không phá rừng.

Từ sau ngày 31/12/2020, bất kỳ hàng hóa và sản phẩm nào trong phạm vi của quy định được phép đưa vào thị trường châu Âu nếu chúng được sản xuất trên đất bị suy thoái rừng hoặc bị chặt phá. Dự kiến có hiệu lực vào tháng 6 và áp dụng với các nhà vận hành từ tháng 12/2024 và từ tháng 6/2025 đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Dự kiến chịu tác động bởi quy định này là các loại hàng hóa: cà phê, ca cao, cao su, dầu cọ, đậu nành, gỗ, gia súc và một số sản phẩm có nguồn gốc từ các loại nguyên liệu đó (chocolate, lốp xe, sản phẩm in,…)

Trong thời gian tới, xuất khẩu nông sản của Việt Nam sẽ chịu không ít tác động bởi đạo luật này, trong đó cà phê là mặt hàng chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn nhất sang thị trường châu Âu.

Cùng với đó, TraceVerified hợp tác với tổ chức phát triển Hà Lan thực hiện thiết kế và triển khai công cụ truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số cho chuỗi cung ứng cà phê cho Dự án CAFÉ-REDD.

Dự án Cà phê nông lâm kết hợp và tăng cường chất lượng rừng cho REDD+ (Dự án CAFÉ-REDD) ở tỉnh Lâm Đồng được tài trợ bởi Tổ chức Sáng kiến Khí hậu Quốc tế thuộc Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân (BMU), Cộng hòa Liên bang Đức. Dự án được thực hiện trên vùng đệm Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà thuộc huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Với mục tiêu “Giảm thiểu mất rừng, suy thoái rừng và thúc đẩy phục hồi cảnh quan rừng trong khu vực Langbiang bằng cách cải thiện năng lực thể chế và cơ chế phối hợp công-tư thông qua việc chia sẻ tầm nhìn và lợi ích chung cho việc duy trì bền vững cảnh quan thông minh với khí hậu”.

Trong dự án này, TraceVerified đã xây dựng, triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc gắn với quản lý trang trại cho các công ty và hộ kinh doanh cà phê, lập bản đồ số có tích hợp TERRA-I (để so sánh vị trí trang trại của nông dân với các điểm cảnh báo lớp phủ thực vật có nguy cơ mất rừng cao) cho hơn 2000 hộ nông dân và hệ thống tương tác giữa các mắt xích trong chuỗi cung ứng cà phê.